หลังจากที่กรมปศุสัตว์ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งระบาดไปแล้ว 13 จังหวัด โดยหนึ่งในพื้นที่สีเหลือง คือ จ.นครราชสีมา ทำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 32 อำเภอ เพื่อให้จัดเจ้าหน้าที่ลงสำรวจสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ พร้อมกับฉีดยาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ของตนเอง

ล่าสุดจากการตรวจสอบไปยังบ้านหนองจาน ต.หนองหว้า อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา พบว่าประชาชนมีการดำเนินชีวิตตามปกติ ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์ต่างๆ ได้โดยไม่หวาดกลัวกับโรคพิษสุนัขบ้ามากนัก เนื่องจากทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชาวบ้านในเรื่องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าพร้อมกับคัดกรองผู้ที่ได้สัมผัสกับสัตว์ที่คาดว่าจะติดโรคพิษสุนัขบ้าไปบ้างแล้ว

จากการสอบถามนางมูล คำมูล อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านหนองจาน ต.หนองหว้า อ.บัวลาย เปิดเผยว่า ตนได้ขอสุนัขมาเลี้ยงจากวัดแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสุนัขที่พระสงฆ์เลี้ยงไว้ ต่อมามีสุนัขจรจัดที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ได้กัดแมวและสุนัขตัวอื่นๆในหมู่บ้านตาย และสุนัขของตนก็ถูกกัดด้วยเช่นกัน แต่โชคดีที่สุนัขของตนไม่ติดเชื้อ เนื่องจากได้ฉีดวัคซีนตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และเฝ้าดูอาการสุนัขที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด โดยฉีดวัคซีนเข็มละ 280 บาท

 

แหล่งข้อมูล : Innnews


Comments are closed.

Check Also

รีวิว Be With You (2018) | ภาพยนตร์รีเมคจากประเทศญี่ปุ่นเอากลับมาทำใหม่ในสไตล์เกาหลี เรียกน้ำตาผู้ชมได้แทบทั้งโรง

Facebook0TwitterGoogle+0Pinterest0Be With You : ปาฏิหาร … …