เนื่องในวันสถาปนากองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก พ.อ. จิรันตน์กฤษณ์ เหลืองจินดา รองเจ้ากรมการสัตว์ทหารบก พ.ท. ดนัย สุมานิก ผู้บังคับกองพันสุนัขทหาร ได้จัดพิธีทำบุญ และเดินขบวนทหารกองเกียรติยศ รวมถึงวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์สุนัขทหาร

โดยเป็นปีแรกที่มีการจัดพิธีบรรจุอัฐิสุนัขทหาร (พิธีฝังเถ้ากระดูกสุนัขทหาร) ณ สุสานสุนัขทหาร ในกองพันสุนัขทหาร ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ในสมัยก่อนก็มีการทำพิธีให้สุนัขทหารอย่างสมเกียรติ แต่เพียงไม่ได้จัดทำเป็นสุสานอย่างครั้งนี้

ในพิธีวันนี้มีอัฐิสุนัข 14 ตัว ซึ่งเป็นสุนัขทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อชาติ รวมถึงสุนัขที่ปลดประจำการ (เกษียณอายุ) และได้รับการดูแลจากทางหน่วยเป็นอย่างดี จนถึงวาระสุดท้าย

รายชื่อสุนัขทหารที่ฝังในวันนี้

สุนัขทหาร ถือเป็นหัวใจหลักในการปฏิบัติภารกิจของกองพันสุนัขทหาร ในการปฏิบัติภารกิจแต่ละครั้งทหารทุกนายฝากชีวิตไว้กับเหล่านักรบสี่ขา

ผู้บังคับสุนัขทหาร และสุนัขทหารเป็นเหมือนเพื่อนตาย เป็นคู่หู ที่สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันไปในทุกสนามรบ ทุกภารกิจ เหล่าสุนัขทหารเป็นเพื่อนที่ดี ที่มีความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดี คอยปกป้องทหาร และประชาชนให้พ้นจากภัยอันตราย

หลายต่อหลายครั้งเมื่อลงพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสุนัขทหารไม่เคยหวาดหวั่น และเมื่อพบกับสิ่งผิดปกติ ก็จะส่งสัญญาณให้ผู้บังคับสุนัขทหารรู้ทันที จนทำให้ทุกคนในภารกิจรอดชีวิตจากระเบิดมาได้ ตลอดเวลาหลายสิบปีเหล่าสุนัขทหารสร้างชื่อเสียง ความภาคภูมิใจ และทำหน้าที่ปกป้องประเทศ และประชาชนมาเป็นอย่างดี

เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของเหล่าสุนัขทหารที่เสียชีวิตหลังทำประโยชน์แก่ประเทศชาติ รวมถึงเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับคนรุ่นหลังได้จดจำถึงคุณงามความดีของเหล่าสุนัขทหาร ที่เคยปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประเทศชาติด้วยชีวิต ในวันนี้กองพันสุนัขทหาร จึงจัดพื้นที่บรรจุอัฐิสุนัขทหารของหน่วยขึ้นเป็นครั้งแรก

ในการทำงานสุนัขทหาร เปรียบเสมือนยุทโธปกรณ์สำคัญของกองพันสุนัขทหาร แต่มีความพิเศษไม่เหมือน รถถัง ปืน หรือระเบิด เพราะเหล่านักรบสี่ขามีชีวิต มีความผูกพัน และได้รับการคัดเลือกและนำมาฝึกใช้งานในภารกิจต่างๆ โดยที่ผ่านมามีภารกิจสนับสนุนงานทั่วประเทศ ทั้งการปฏิบัติงานทางยุทธวิธี เช่น การลาดตระเวน การรักษาความปลอดภัย การตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย

นอกจากนี้สุนัขทหารยังได้ถวายการรักษาความปลอดภัยในงานพระราชพิธีต่างๆมาโดยตลอด ถือเป็นความภาคภูมิใจของหน่วยงาน และคนไทยทั้งประเทศ ที่มีเหล่านักรบสี่ขา คอยดูแล ปกป้อง พวกเราด้วยความกล้าหาญ ขยันขันแข็ง และมีความน่ารักในเวลาเดียวกัน

โดยขั้นตอนหลังสุนัขทหารเสียชีวิต จะมีการพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต โดยนายทหารสัตวแพทย์  จากนั้นนำไปเผาแล้วเก็บเถ้ากระดูกมาทำพิธีตามศาสนา และจะนำมาฝั่งที่สุสานแห่งนี้เมื่อครบรอบวันสถาปนาหน่วย หรือเมื่อมียอดเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

กองพันสุนัขทหาร ก่อตั้งขึ้นตามพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2515 โดยครั้งแรกตั้งเป็น โครงการสุนัขสงคราม กรมการสัตว์ทหารบก จากนั้นในปี พ.ศ. 2528 จึงตั้งเป็นกองร้อยสุนัขทหาร และเมื่อปีพ.ศ. 2538 มีกำลังพลมากขึ้น ก็เปลี่ยนมาเป็น กองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบกในปัจจุบัน

 

แหล่งข้อมูล : กองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก
ภาพประกอบ : 
FB กองพันสุนัขทหาร


Comments are closed.

Check Also

ทั่วโลกแห่ชื่นชม! ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สได้ยอดเยี่ยม

ส่องคอมเมนต์..ทั่วโลกต่างชื่นชม ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สได้ยิ่งใหญ่ มีเอ…