กระทรวงเกษตรฯมอบเงินชดเชยให้กับเกษตรกรใช้แปลงนาข้าวเป็นพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง 126 ราย รวมพื้นที่ 1,200 ไร่ เผยมี 19 รายไม่ขอรับเงินชดเชยเพื่อเสียสละช่วยทีมหมูป่า

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน 126 ราย รวมพื้นที่ประมาณ 1,266 ไร่ คิดเป็นมูลค่าความช่วยเหลือประมาณ 1,400,000 บาท ควบคู่กับส่งทีมลงไปสำรวจพร้อมให้การช่วยเหลือและให้ความรู้การฟื้นฟูและดูแลพื้นที่หลังน้ำลดทันที โดยมีอัตราการช่วยเหลือไร่ละ 1,113 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ และต้องตรวจสอบพื้นที่เสียหายจริงด้วย คณะกรรมการตรวจสอบระดับหมู่บ้านก่อนพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเงินช่วยเหลือจะโอนผ่านบัญชีเกษตรกรโดยตรง

“จากการยอมให้พื้นที่การเกษตรเป็นพื้นที่รับน้ำของการระบายน้ำจากถ้ำหลวงฯ แล้วผันน้ำออกจากหนองน้ำพุและขุนน้ำนางนอน มีเกษตรกรไม่ขอรับเงินช่วยเหลือ หรือเงินชดเชย 19 ราย เพื่อเป็นการเสียสละช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ แบ่งเป็นหมู่ที่ 2 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย 15 ราย และหมู่ที่ 6 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย 4 ราย”นายสมชายกล่าว

ทั้งนี้ เกษตรจะได้รับมอบเชื้อราไตรโคเดอร์ให้กับเกษตรกรทุกคนใช้ป้องกันและกำจัดโรคข้าวหลังจากน้ำลดกว่า 850 กิโลกรัม แล้วกำชับให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่ สำหรับปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรมีทั้งเมล็ดพันธุ์ผัก ไส้เดือนฝอยชนิดผง เชื้อไวรัสสำหรับกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยชีวภาพ พร้อมกันนี้ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ได้ออกหน่วยบริการซ่อมแซมเครื่องจักรกลการเกษตรของเกษตรกร เช่น ซ่อมรถอีแต๋น เครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า

 


แหล่งข้อมูล : โพสต์ทูเดย์


Comments are closed.

Check Also

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน 21 ก.พ. ชี้ปีนี้อุณหภูมิเดือด ร้อนสุด 42-43 องศา

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ประก … …