เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 12 ก.พ.61 ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนยอดเขาบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี โดยไฟได้ลุกลามไหม้ตั้งแต่ยอดเขาไล่ลงมาจนถึงตีนเขาระยะทางยาวหลายกิโลเมตร จนสว่างจ้าทั่วพื้นที่พร้อมกับมีควันพวยพุ่งออกมาเต็มท้องฟ้า ประเมินความเสียหายในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่าร้อยไร่

เบื้องต้นนายกนก แก้วเทศ ปลัดอำเภอครบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี – เสิงสาง นำกำลังกลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่พยายามที่จะนำอุปกรณ์เข้าไปดับไฟนานหลายชั่วโมง แต่เนื่องจากไฟที่โหมกระหน่ำประกอบกับลมที่รุนแรง สภาพพื้นที่ที่สูงชัน และเป็นช่วงเวลากลางคืน ทำให้ต้องละความพยายามเนื่องจากเกรงว่ากำลังพลที่เข้าไปควบคุมเพลิงจะได้รับอันตราย

นายกนก แก้วเทศ ปลัดอำเภอครบุรี กล่าวว่า นายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอครบุรี ได้สั่งการให้ตนเองเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างรวมถึงกลุ่มอาสาสมัครในการเฝ้าระวังไฟป่า เพื่ออำนวยการแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน แต่เนื่องจากสภาพอากาศและภูมิประเทศนั้น เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงต้องชะลอการเข้าระงับเพลิงเอาไว้ก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ได้รับอันตราย  และหันมาจัดประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้นำรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มาประจำยังที่ตั้งจุดเสี่ยงที่อยู่ติดกับบริเวณที่เกิดไฟป่า ประกอบด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองโบสถ์ และวัดบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย และสำนักสงฆ์ภูกิ่งฟ้า ต.บ้านใหม่ เพื่อเฝ้าระวังสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามสร้างความเสียหาย เบื้องต้นประเมินว่าไฟป่าในครั้งนี้จะสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ป่าแห่งนี้มากกว่าร้อยไร่แล้ว ส่วนสาเหตุยังต้องรอการพิสูจน์ทราบ

 


แหล่งข้อมูล : สำนักข่าวทีนิวส์ 


Comments are closed.

Check Also

ปักหมุกไว้เลย! Grow On Woods and Eatery ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นในเรือนกระจกแห่งเดียวในโคราช พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกในตอนค่ำ จะดินเนอร์ใต้แสงเทียนหรือจิบเบียร์เย็นๆ กับแก๊งเพื่อนก็ฟินไม่แพ้กัน

หากใครมีโอกาสขับผ่านถนนราชสีมา-ปักธงชัย แถวโรงงานเสริมสุขช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครไม่เ…