“กองบิน1” จัดพิธีฉลองครบรอบ 3 ทศวรรษ ฝูงบิน F-16 จาก 3 ฝูงบิน “STARS- LIGHTNING- COBRA” โชว์บินโฉบฟ้าสวนสนามสุดอลังการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน

วันที่ 13 มิ.ย. 61 พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเกียรติยศเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี เครื่องบันขับไล่แบบที่ 19/ก (บ.ข.19/ก) หรือเครื่องบิน F-16 ซึ่งทางกองบิน1 จังหวัดนครราชสีมา จัดงาน “30 ปี บ.ข.19/ก แสนยานุภาพเหนือน่านฟ้าไทย” ขึ้น ที่บริเวณสนามบิน กองบิน 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมี พลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และกำลังพลทหารอากาศร่วมงานเป็นจำนวนมาก

พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า “สำหรับเครื่องบิน F-16 ได้รับบรรจุเข้าประจำการครั้งแรกในกองทัพอากาศ ที่ฝูงบิน 103 กองบิน1 เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2531 ตามโครงการ PEACE NARESUAN ซึ่งเป็นโครงการที่กองทัพอากาศจัดหาเครื่องบินรถที่ทันสมัย เข้าประจำการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการป้องปรามและพร้อมตอบโต้การรุกรานของลิทธิคอมมิวนิสต์ จากประเทศรอบข้าง ต่อมากองทัพอากาศได้จัดหาเครื่องบิน F-16 เพิ่มเติมเข้าประจำการยังฝูงบิน 403 กองบิน 4 และฝูงบิน102 กองบิน1 ตามลำดับ”

“ซึ่งปีนี้เป็นปีที่เครื่องบิน F-16 ได้เข้าประจำการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องคุ้มครองน่านฟ้าไทยมาแล้วครบ 30 ปี กองทัพอากาศจึงได้จัดงาน “30 ปี บ.ข.19/ก แสนยานุภาพเหนือน่านฟ้าไทย” ขึ้น เพื่อเป็นเกียรติและสร้างความภาคภูมิใจให้แก่นักบิน ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ และผู้เกี่ยวข้อง ที่ได้ปฏิบัติงานกับเครื่องบิน F-16W

“โดยทาง กองบิน1 จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดให้มีการแสดงบินสวนสนามของเครื่องบิน F-16 จากทั้ง 3 ฝูงบิน ได้แก่ ฝูงบิน 102 กองบิน1 ชื่อ STARS, ฝูงบิน 103 กองบิน1 ชื่อ LIGHTNING และฝูงบิน 403 กองบิน4 ชื่อ COBRA อีกด้วย”


Comments are closed.

Check Also

ปักหมุกไว้เลย! Grow On Woods and Eatery ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นในเรือนกระจกแห่งเดียวในโคราช พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกในตอนค่ำ จะดินเนอร์ใต้แสงเทียนหรือจิบเบียร์เย็นๆ กับแก๊งเพื่อนก็ฟินไม่แพ้กัน

หากใครมีโอกาสขับผ่านถนนราชสีมา-ปักธงชัย แถวโรงงานเสริมสุขช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครไม่เ…