“เทพเจ้าแห่งแห่งที่ราบสูง” และ “เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด” เป็นสมญาที่ลูกศิษย์ขนานนามให้พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทั้งนี้ มีการประมาณการว่าตั้งแต่ พ.ศ.2512 ถึงปัจจุบันน่าจะมีการสร้างเหรียญของท่านเกือบ 1,000 รุ่น โดยเฉพาะช่วง พ.ศ.2555 เป็นต้นมามีการสร้างออกมาอาทิตย์ละ 1 รุ่น หรือ 52 รุ่น/ปี โดยเฉพาะปลาย พ.ศ.2556 ต่อเนื่องต้นปี พ.ศ.2557 มีการสร้างออกมาเกือบ 20 รุ่น

เหรียญรุ่นแรก ปี 2512 ออกที่วัดแจ้งนอก เหรียญรุ่นแรกมีเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดง รมดำ โดยออกให้ประชาชนทำบุญบูชาเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2512 เป็นที่ระลึกงานฉลองพระประธานวัดแจ้งนอก จ.นครราชสีมา จำนวนสร้าง 10,000 เหรียญ ลักษณะเหรียญเป็นเหรียญรูปไข่ครึ่งองค์มีเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดงรมดำ


เนื่องจากจำนวนเหรียญที่สร้างมีจำนวนไม่มากพอต่อความต้องการของประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาในตัวหลวงพ่อ จนมีบางคนที่ไม่ได้เหรียญรุ่นนี้ กล่าวหาว่า หลวงพ่อแจกให้เฉพาะคนรวย ไม่ให้คนจน ท่านจึงแก้ปัญหาโดยโยนเหรียญที่เหลือทั้งหมดลงสระน้ำในวัด ใครอยากได้เหรียญให้ลงไปงมหากันเอาเอง เพื่อความเสมอภาค มีบางคนเรียกเหรียญรุ่นนี้ว่า “รุ่นโยนสระ” เหรียญส่วนใหญ่จึงมีรอยถลอกปอกผิวเหรียญ ซึ่งถือเป็นของธรรมดาสำหรับเหรียญรุ่นนี้


ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อคูณ ครึ่งองค์ มีตัวอักษรล้อมรอบหลวงพ่อ โดยด้านบนเขียนว่า “พระอาจารย์คูณ ปริสุทโธ” ด้านล่างมีจุดคั่น 2 จุด เขียนว่า “วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา”


ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง ล้อมด้วยตัวอักษรเขียนว่า “ที่ระลึกฉลองพระประธานวัดแจ้งนอก ในเมืองนครราชสีมา 9 ส.ค.12” ปัจจุบันวงการพระเครื่องได้แยกบล็อกเหรียญปี 2512 นี้ออกเป็น 2 บล็อกย่อย คือบล็อกจมูกโด่ง และบล็อกจมูกบี้ โดยบล็อกจมูกโด่งจะได้รับความนิยมมากกว่า หากมีสภาพความสวยคมชัดพอๆ กัน เท่าที่พบเห็นมีทั้งแบบมีรอยจาร และไม่มีรอยจาร


ทุกวันนี้เหรียญรุ่นแรกนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีของปลอม เลียนแบบออกมาเป็นจำนวนมาก หลายฝีมือปลอมที่ทำได้อย่างเฉียบขาดมาก ผู้ที่คิดจะเช่าหาต้องรอบคอบ พิจารณาตำหนิและธรรมชาติของเหรียญอย่างละเอียดลออที่สุด ด้านหลังเหรียญ หูเหรียญจะมีครีบปลิ้นและรอยปั๊มกระแทก หากมีเม็ดผดผื่นอาจจะเป็นเหรียญเสริม หรือเหรียญปลอมก็ได้ บางเหรียญมีผู้นำไปให้หลวงพ่อลงเหล็กจารอักขระให้เป็นพิเศษ ช่วยเสริมให้ราคาเช่าบูชาสูงกว่าปกติพอสมควร เหรียญรุ่นนี้มีพุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัยเป็นเลิศ นับเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ด้านพุทธคุณมากมายเหรียญหนึ่งของหลวงพ่อคูณ

ด้วยความที่เหรียญรุ่นนี้เป็น “เหรียญรุ่นแรก” ของหลวงพ่อคูณ ทำให้เหรียญรุ่นนี้เป็นที่นิยมของนักสะสมเป็นอย่างมาก ไม่แปลกใจเลยหากเราจะพบเหรียญสภาพสวยๆ รมดำเดิมๆ ทุกวันนี้ราคาเช่าหาเกือบครึ่งล้านไปแล้ว

 


แหล่งข้อมูล : คมชัดลึก

 


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กงานบุญยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก! โคราชจัดปีที่12 “วิสาขบูชา พุทธบารมี” นานาชาติ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 9 พระองค์ 4 ประเทศ

ยิ่งใหญ่ปีที่12 ยกวัดขึ้นห้างเตรียมจัดงาน “วิสาขบูชา พุ … …