การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดนครราชสีมาปัจจุบัน มีมูลค่าการลงทุนสูงที่สุดในภาคอีสาน ด้วยศักยภาพของพื้นที่ เศรษฐกิจภายในจังหวัด ประชากร กำลังซื้อและผลมาจากโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ที่หลายโครงการมุ่งมาที่จังหวัดนครราชสีมาและเริ่มเป็นรูปธรรมมากขึ้น

พิจารณาใขเขตเมืองโคราชพบว่า มีการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบ ทั้งโครงการบ้านจัดสรร ทาวน์โฮม คอนโดฯ โฮมออฟฟิศ หรือแม้แต่การลงทุนมหาศาลในการผุดโปรเจคศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ทั้งเทอร์มินอล 21  เซ็นทรัลพลาซ่า และการขยายพื้นที่ของเดอะมอลล์ มูลค่าการลงทุนรวมกันมหาศาล

DSC02464

และที่ดูมีอนาคตสดใสและมีโอกาสเติบโตรองรับความจะเจริญของเมืองคือ อสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบออฟฟิศ โดยกลุ่มทุนใหญ่จากส่วนกลางอย่าง CP Land ในเครือซีพี ผุดโปรเจคออฟฟิศบิลดิ้งขนาดใหญ่บริเวณตำบลบ้านใหม่ ก่อนถึงโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย

จากการสอบถามข้อมูลตัวอาคารมีผู้เข่าพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 70% โดยเป็นธุรกิจในเครือของซีพีเองและผู้เช่ารายอื่นๆ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ายอดขายพื้นที่เช่าขณะที่โครงการยังไม่แล้วเสร็จขายได้มากขนาดนี้ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจออฟฟิศให้เช่าในเมืองโคราช เริ่มมีความต้องการมากขึ้นแล้ว

หันไปดูพื้นที่ทำเลในเมืองธุรกิจออฟฟิศให้เช่าก็เริ่มมีสัญญาณความคึกคักจากกลุ่มทุนท้องถิ่น สังเกตได้จากการเข้ามาลงทุนของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 หากมองในสาขากรุงเทพ ห้างฯแห่งนี้อยู่ใจกลางแยกอโศกซึ่งเป็นทำเลที่รวมไปด้วยออฟฟิศจำนวนมาก แผนการตลาดของห้างฯจึงจับกลุ่มออฟฟิศหรือวัยทำงานในย่านนั้นทั้งหมด ด้วยการสร้างศูนย์อาหารราคาประหยัด คุณภาพดี ให้วัยทำงานในละแวกนั้นสามารถเข้ามาใช้บริการได้สะดวก

มาดูที่เทอร์มินอล 21 โคราช ทำเลใจกลางเมือง ถ้าตามแบบสาขาแรกจะมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ แต่หากมองรอบๆ บริเวณนี้ยังไม่มีศูนย์รวมออฟฟิศ แผนการตลาดจึงเปลี่ยนไปจากสาขาแรกพอสมควร แต่ก็ไม่ลืมที่จะนำจุดแข็งมาปรับใช้ ทำให้กลุ่มทุนท้องถิ่นในโคราชเริ่มเห็นโอกาส ในการสร้างออฟฟิศให้เช่าในบริเวณใกล้เคียงห้างฯนี้

DSC01003

โครงการเดอะเวิร์ค สเปซ ออฟฟิศคอมเพล็กซ์ เห็นจะเป็นตัวเลือกที่ใกล้ที่สุด ดำเนินการโดยกลุ่มทุนท้องถิ่น เป็นออฟฟิศ คอมเพล็กซ์ แบบโฮมออฟฟิศ ที่เรียกได้ว่าแทบจะอยู่ใจกลางเมือง โอกาสหรือช่องว่างในการลงทุนยังมีอีกมาก เพราะการขยายเมืองของโคราชก็พัฒนาแบบไม่หยุดยั้ง ออฟฟิศให้เช่าในโคราชเมืองใหญ่ขนาดนี้ แต่ตัวเลือกไม่ได้มีเยอะเลย หากเทียบกับปริมาณความต้องการก็ถือว่ายังสูงมาก


Comments are closed.

Check Also

น้ำมันขึ้นทะลุเพดาน“นครชัยทัวร์”ไม่ไหว! เตรียมลดเที่ยววิ่งลง 30% อยากให้รถโดยสารมีคุณภาพแต่รัฐไม่แฟร์

Facebook0TwitterGoogle+0Pinterest0 “บริษัทนครชัยทัวร์” … …