คอลัมน์ ดาต้าเบส

“นครราชสีมา” ด้วยศักยภาพและขนาดจังหวัด มีการเติบโตด้านประชากร และเศรษฐกิจ ทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของการลงทุนโครงการเมกะโปรเจ็กต์ ที่รัฐบาลทุ่มเม็ดเงินนับแสนล้านบาทก่อสร้าง อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

 เพิ่งได้รับอนุมัติโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-โคราช ระยะทาง 253 กม. เป็นความร่วมมือของรัฐบาลไทย-จีน เงินลงทุน 179,412.21 ล้านบาท ตั้งเป้าจะตอกเข็มเฟสแรก 3.5 กม. สถานีกลางดง-ปางอโศก ในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้และทยอยสร้างเสร็จทั้งโครงการในปี 2564

หากเป็นไปตามแผนจะเป็นรถไฟความเร็วสูงวิ่งด้วยความเร็ว 250 กม./ชม. สายแรกของประเทศไทย ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 17 นาที คิดค่าโดยสาร เริ่มต้นที่ 80 บาท จากนั้นคิด 1.80 บาท/กม.

แต่เพื่อให้การเดินทางสมบูรณ์มากขึ้น “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” เจ้ากระทรวงคมนาคม มอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ศึกษาระบบฟีดเดอร์ จ.นครราชสีมา เพื่อป้อนคนเข้าสู่ระบบรถไฟความเร็วสูง

มาดูมอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-โคราช” เงินลงทุน 84,600 ล้านบาท วิ่งเชื่อม 3 จังหวัด อยุธยา-สระบุรี-โคราช ระยะทาง 196 กม. ภายในเวลา 127 นาที ปัจจุบันกรมทางหลวงกำลังเร่งสร้าง จะเปิดใช้ปี 2563 เก็บค่าผ่านทางระบบปิด มีค่าแรกเข้า 15 บาท จากนั้นคิด 1.25 บาท/กม. ตลอดสายจ่าย 260 บาท

ฟาก “บขส.-บจ.ขนส่ง” ขวัญใจกลุ่มคนรากหญ้า “จิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล” เอ็มดีย้ำว่า รถไฟความเร็วสูงไม่ใช่คู่แข่งบขส. แต่ บขส.จะทำหน้าที่เป็นฟีดเดอร์รับ-ส่งคน ไปสู่ระดับอำเภอหรือจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งมีบริการ 24 ชม. เป็นรถปรับอากาศ มีห้องน้ำกับไม่มีห้องน้ำ ค่าโดยสาร 148-191 บาท/เที่ยว ยังมีรถตู้ให้บริการ 04.00-21.00 น. ราคา 160 บาท

ล่าสุดกรมท่าอากาศยานเตรียมเปิดเชิงพาณิชย์สนามบินโคราชปลายปีนี้ มีบางกอกแอร์เวย์ส ประเดิมบิน กทม.-โคราช สนนราคาเท่าไหร่ยังไม่เคาะ

 


แหล่งข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ


Comments are closed.

Check Also

เปิดวาร์ป!! พาออเจ้าย้อนรอยประวัติศาสตร์โคราชบ้านเอ็ง @พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา

หลังจากกระเเสละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้รับกระ … …