ในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ต้องยอมรับเลยว่าธุรกิจร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่มาแรงและได้ความนิยมเป็นอย่างมากในโคราช สังเกตได้จากทุกที่ที่เราไป ไม่ว่าจะเป็นถนน ซอกซอยไหน ก็จะมีร้านกาแฟ รูปแบบใหม่ๆ มากมายเรียงรายเติมไปหมดหรือมากกว่า 150 ร้านแล้วตอนนี้ในโคราช  ใครๆ ก็อยากมีร้านกาแฟ แต่ไม่ใช่ทุกร้านจะอยู่ในการแข่งขันนี้ได้ เพราะแต่ละร้านต่างก็มีการดึงจุดเด่น เสนอความแตกต่าง แปลกใหม่ให้ลูกค้าอย่างเราๆ อย่างต่อเนื่อง หากร้านไหนไม่แกร่งพอคงต้องโดนเตะออกจากตลาดกันง่ายๆ …เรามาดูกันดีกว่าว่าแกร่งแค่ไหนถึงจะอยู่ในธุรกิจนี้ได้

De Forrest

คำว่า “ป่าใหญ่ใจกลางเมือง” คงเป็นคำที่ใช้นิยามร้านกาแฟ De Forrest ได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบของร้านอันเป็นเอกลักษณ์เต็มไปต้นไม้ใหญ่ พื้นหญ้าสีเขียว บรรยากาศชุ่มชื่นของป่า เหมาะกับการนั่งดื่มกาแฟ

de

De Forrest เริ่มจากเพื่อนซี้สองคน คุณแจ๊คและคุณบิ๊ก ทั้งคู่ถือว่าเป็นเจ้าของกิจการที่มีแนวทางการดำเนินกิจการที่โดนเด่น โดยคุณแจ๊คกับคุณบิ๊กบอกว่า ป่าไม้ธรรมชาติเป็นสิ่งที่คนเมืองต้องการ และเราสามารถดนำเอาป่ามาไว้กลางเมืองได้ โดยที่คนไม่ต้องไปถึงเขาใหญ่ เป็นร้านกาแฟที่ยังไม่มีในโคราช

มุมมองเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟ คนทั่วไปมองว่าธุรกิจร้านกาแฟมันง่าย ทุกคนก็ดื่มกาแฟกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ทำให้ Demand เยอะจนกายเป็นค่านิยมของการดื่มกาแฟการเข้าร้านกาแฟไปแล้ว ธุรกิจจึงน่าสนใจ คนเข้ามาทำกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกร้านที่จะเปิดไปได้ตลอด ร้านบางร้านก็ค่อยๆ ปิดไปบางเหมือนกัน

 

So Far So Good

ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น เน้นการนำเสนอประสบการณ์การนั่งชิลในร้านกาแฟ ด้วยบรรยากาศห้องนั่งเล่นเสมือนนั่งอยู่ที่บ้าน สร้างความอบอุ่นในรูปแบบของครอบครัว

sofa

บริหารกิจการโดยคุณกระต่ายและคุณกระแต สองพี่น้องสาวสวยได้เผยเคล็ดลับแนวทางการทำร้านกาแฟว่า สิ่งสำคัญคือการพัฒนาคุณภาพและการนำเสนอรูปแบบที่แตกต่าง แปลกใหม่ให้กับลูกค้า ต้องมีการพัฒนาเมนูใหม่ๆ สรรสร้างสิ่งใหม่ให้ลูกค้าอยู่ตลอดเวลา

มุมมองเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟคุณกระแตมองว่า ธุรกิจร้านกาแฟยังมีความหลากหลายให้เล่นอีกมากมาย ทำให้ธุรกิจนี้จะคงเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ประกอบกับคนชอบดื่ม ชอบกิน ชอบนั่งชิลมากขึ้น เมื่อได้มาร้านกาแฟก็มีความใฝ่ฝันอยากจะมีร้านกาแฟกันมากขึ้น

 

La-Moon Cafe’

ละมุนคาเฟ่ ร้านกาแฟสไตล์สวน บรรยากาศร่มรื่น อีกหนึ่งลักษณ์ความอร่อยของโคราชด้วยคัดสรรค์วัตถุดิบชั้นดี กลิ่นหอมกรุ่น ละมุนลิ้น จากเมล็ดกาแฟระดับโลก นั่นคือเมล็ดกาแฟดอยช้าง ไม่เพียงใส่ใจในวัตถุดิบ ยังเน้นการบริการ และความประทับใจของลูกค้าเป็นสำคัญ

lomoom

คุณแก๊บเจ้าร้านละมุนได้เผยแนวทางการทำธุรกิจร้านกาแฟว่า แนวทางเราเน้นกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน กลุ่มออฟฟิตมุ่งเป้าไปที่การรักษามาตรฐาน วัตถุดิบคุณภาพ การบริการ เพื่อสร้างความไว้ใจให้กับลูกค้า

มุมมองเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟคุณแก๊บบอกว่า ธุรกิจร้านกาแฟเป็นที่นิยมกันเยอะโดยเฉาพะวันรุ่นยุกต์ใหม่ ทำให้ละมุนมีการขยายสาขา เพื่อพยายามเข้าถึงลูกค้าและให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเราได้สะดวกมากขึ้น เป็นเปิดกลุ่มลูกค้าวัยทำงานในโซนรอบๆเมือง

 

Yellow Pumpkin

ร้านกาแฟวินเทจสไตล์ไทย

sofa(1)

แนวทางการทำร้านของเราจะเน้นความชอบของตัวเองเป็นหลัก แล้วเราจะทำสิ่งที่เราชอบออกมาได้ดี สร้างจุดเด่นภาพลักษณ์ให้กายเป็นเหมือนที่ท่องเที่ยว ดึงคนที่ใครไปใครมาโคราชแวะมาดื่มมากินมาเที่ยว

มุมมองเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟ คนเริ่มมาเปิดร้านกาแฟกันเยอะมากขึ้น แต่ผู้บริโภคไม่ได้เพิ่มขึ้นตามร้านกาแฟ คนก็กระจายไปตามร้านต่างๆ การจะยืนระยะอยู่ได้คือการบริการ รูปแบบร้านบรรยากาศร้านที่ปรับเปลี่ยนได้ตลอด ไม่ให้ลูกค้าเบื่อแล้วจะทำให้ลูกค้าวนกลับมาเข้าร้านของเราเรื่อยๆ

 

ร้านกาแฟโคราช ปัง&แป๊ก

แต่ละร้านต่างก็มีทีเด็ดเคล็ดลับมัดใจลูกค้าที่มีความแตกต่าง แปลกใหม่ ดึงดูดน่าใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว ทำให้สามารถยืนหยัดแข็งแกร่งเป็นร้านกาแฟแนวหน้าที่คนโคราชยอมรับ แต่ผู้ที่สนใจอยากจะเปิดหรือกำลังมีความคิดอยากจะทำธุรกิจร้านกาแฟไม่ต้องเสียใจไป ธุรกิจร้านกาแฟยังมีโอกาสในการเติบโตไม่ว่าคุณจะเป็นร้านเล็กหรือว่าร้านใหญ่ก็ยังมีสามารถเข้ามาท้าชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจนี้ได้ เพราะธุรกิจยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีการคาดการณ์ว่าผู้บริโภคจะมีอัตราการดื่มกาแฟที่สูงขึ้นเรื่อยๆ หากคุณจะต้องสร้างความแตกต่าง นำเสนอคุณภาพและการบริการที่ดี รวมการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ ก็ยังก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

grrr3333

ธุรกิจร้านกาแฟมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ด้วยสถานการณ์ทางตลาดธุรกิจร้านกาแฟยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้พุ่งสูงถึง 18,000 – 19,000 ล้านบาทเลยทีเดียวในปี 2559 และยังมีข้อมูลสำรวจมาแล้วว่าคนไทยบริโภคกาแฟถึง 200 แก้วต่อคนต่อปี (ข้อมูล:กรงเทพธุรกิจ)


Comments are closed.

Check Also

เปิดวาร์ป!! พาออเจ้าย้อนรอยประวัติศาสตร์โคราชบ้านเอ็ง @พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา

หลังจากกระเเสละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้รับกระ … …