พบทุเรียนไซส์บิ๊ก สวนที่โคราช ลูกใหญ่หนักกว่า 13 กิโลกรัม นักท่องเที่ยวแห่ชม คาดเกิดจากสภาพอากาศที่ดีของวังน้ำเขียว ส่งผลให้ลูกโตกว่าปกติ ส่วนใครที่อยากจะทาน ต้องสั่งจองล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนพืชหงษ์ทอง ซึ่งเป็นสวนเรียนรู้เกษตรพืชสวนผสมผสานบ้านสลัดได ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีกลุ่มเกษตรกรและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมเพื่อศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการปลูกผลไม้ให้ได้ผลดี หลังจากที่ทางครอบครัวพืชหงษ์ทอง ซึ่งเป็นเจ้าของสวนได้ร่วมกันศึกษาเรียนรู้และนำผลไม้หลากหลายชนิดเข้ามาปลูกไว้ภายในสวนบนเนื้อที่ 10 ไร่ มานานกว่า 15 ปี มีทั้ง เงาะ ลำไย กระท้อน น้อยหน่า ลองกอง มะไฟ รวมถึงราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน

โดยเฉพาะทุเรียนนั้น ปรากฏว่าในปีนี้ให้ผลผลิตอย่างสุดยอด ทั้งดกและผลใหญ่กว่าทุเรียนปกติ ขนาดจัมโบ้หนักสุดถึง 13 กิโลกรัม อีกทั้งรสชาติยังหอมหวาน เนื้อร่อน ไม่เหนียว เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้เข้ามาชิมถึงสวน อดซื้อกลับบ้านกันไม่ได้รวมทั้งมีการสั่งจองล่วงหน้า

จากการสอบถาม “ นายสุนันต์ พืชหงษ์ทอง ” และ ” นางกัญญา พืชหงษ์ทอง ” สองสามีภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของสวน ได้เล่าให้ฟังว่า ทุเรียนที่ปลูกไว้มีอายุ 15 ปีแล้ว เริ่มจากเห็นทุเรียนที่ไม่แน่ใจว่าเกิดเองตามธรรมชาติ หรือญาตินำมาปลูกไว้ในพื้นที่อยู่ใกล้เคียงกัน คิดว่าพื้นที่แถวนี้ก็น่าจะสามารถปลูกทุเรียนได้ จึงลงทุนซื้อมาปลูกไว้ภายในสวนประมาณ 100 ต้น สมัยก่อนน่าจะต้นละ 50 บาท หลังจากนั้นก็ดูแลตามปกติ 5 ปี ก็เริ่มให้ผลผลิต ซึ่งก็ออกผลมาตามปกติ ลูกละ 2-5 กิโลกรัม หรือมีใหญ่กว่านั้นนิดหน่อยเท่ากับทุเรียนทั่วไป

แต่ที่น่าแปลกใจมากคือในปีนี้พบว่าทุเรียนเกือบทั้งสวนโดยรวมมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ส่วนใหญ่มีน้ำหนัก 5-8 กิโลกรัม ถือเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ามาตรฐานอยู่แล้ว แต่หลายต้นมีลูกที่มีน้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัมขึ้นไป รวมอยู่ด้วยหลายลูก บางลูกที่เก็บไปแล้วมีน้ำหนักสูงถึง 13-15 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

อย่างไรก็ตาม ที่ทุเรียนมีขนาดใหญ่ผิดปกติในปีนี้ คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากที่ในปีนี้มีฝนตกทิ้งท้ายช่วงท้ายปี และในช่วงต้นปีก็มีฝนตกมาเป็นระยะ ประกอบกับอากาศที่วังน้ำเขียวเย็นสบายอากาศบริสุทธิ์ ส่งผลทำให้ทุเรียนโตมากกว่าที่ผ่านมา หลังจากที่มีคนมาพบ และถ่ายภาพโพสต์ลงสื่อโซเชียล ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่วังน้ำเขียว ได้แวะเข้ามาชมจำนวนมาก ส่วนใครที่สนใจต้องการซื้อ ต้องสั่งจองล่วงหน้าโดยขายราคาหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท ตอนนี้ เท่าที่กำลังจะออกผล ก็มีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าไว้หมดแล้ว

 

ที่มาข้อมูลจาก  https://www.thairath.co.th/content/990360


Comments are closed.

Check Also

เปิดวาร์ป!! พาออเจ้าย้อนรอยประวัติศาสตร์โคราชบ้านเอ็ง @พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา

หลังจากกระเเสละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้รับกระ … …