รู้จัก ‘ถนนจอมพล’

ถนนจอมพลในอดีต
Binder1 (1)-175
ถนนจอมพลในอดีต
Binder1 (1)-174
ถนนจอมพลในอดีต

ถนนจอมพล เป็นย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองโคราช ตัวถนนเริ่มต้นจากหลังประตูชุมพลผ่านศาลหลักเมืองไปสิ้นสุดที่ประตูพลล้าน แต่เดิมชื่อ ถนนเจริญพาณิชย์ (ถูกเปลี่ยนเป็นชื่อ ‘จอมพล’ ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม) และเนื่องจากเป็นย่านการค้า ในสมัยก่อนจึงมีการปลูกต้นหูกวางและต้นจันติดถนนตั้งแต่หลักเมืองมาจนถึงสี่แยกสวนหมาก เพื่อให้เกวียนได้ใช้จอดอาศัยร่มเงา

เมื่อครั้งเริ่มมีอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนจอมพลก็เริ่มเป็นถนนที่สำคัญ มีบริษัทห้างร้านรวมตัวอยู่บนถนนเส้นนี้อย่างหนาแน่น อีกทั้งยังเป็นที่พักอาศัยของตระกูลพ่อค้า-คหบดีผู้มั่งคั่ง ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของตระกูลที่มีชื่อเสียงของเมืองโคราชมากมาย และด้วยความที่เป็นถนนสายหลักของเมือง ทำให้ถนนจอมพลมีสถานที่สำคัญอย่างวัดกลาง (วัดพระนารายณ์) และวัดบึง ซึ่งมีสถานะเป็นพระอารามหลวง รวมถึงเป็นย่านที่มีผู้คนต่างเชื้อชาติต่างศาสนามาอาศัยอยู่รวมกัน ดังจะเห็นได้จากร้านค้าที่มีทั้งของคนไทย คนจีน และคนแขก เรียกได้ว่าเป็นย่านที่มีความหลากหลายอย่างแท้จริง

ถนนจอมพลในความทรงจำ

IMG_7982
คุณมิติ อังศุพันธุ์ – ร้านอังศุพันธุ์

“เท่าที่เกิดและโตบนถนนเส้นนี้ถามว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากไหม ก็มากนะ ที่เห็นชัดเลยก็คือพวกอาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่เมื่อก่อนเป็นไม้ก็กลายมาเป็นตึก แต่ก็ยังมีอาคารเก่าๆ ให้ได้เห็น อย่างบ้านพี่ก็อายุราวๆ 90 ปีแล้ว ข้างนอกอาจจะดูเก่าไปหน่อยเพราะไม่ได้ทาสี แต่ข้างในเราก็ปรับปรุงตลอด แต่คนข้างนอกที่มองมาเขากลับชอบนะ เพราะกระแสช่วงนี้เขามาแรงด้วย ก็เลยได้แค่ปรับปรุงไม่ได้ต่อเติม

แต่ถ้าถามถึงเรื่องคน ถ้าเป็นรุ่นพวกพี่ส่วนมากพอจบ ม.3 ก็จะไปเรียนกรุงเทพฯกัน พอเรียนจบก็กลับมาบ้าน ก็เลยได้กลับมาเจอกันอีก ซึ่งส่วนใหญ่ก็กลับมาสืบทอดกิจการหรือไม่ก็มาสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นอีก แต่ตอนนี้เริ่มน่ากลัว เพราะการค้าขายมันซบเซาลง ในเมืองมันจะตายเพราะมีห้างฯเข้ามาเยอะ เมื่อก่อนเวลาในเมืองมีงานประจำปีคนต่างอำเภอก็จะเข้ามาเดินมาเลือกซื้อของ แต่เดี๋ยวนี้เขาขึ้นห้างฯกันหมด ร้านค้าในตัวเมืองก็เงียบมาก และอีกอย่างตอนนี้ที่น่าห่วงคือรุ่นหลานเขาจะไม่ค่อยกลับมาดูแลกิจการที่บ้านกันแล้วถ้าไม่ใช่กิจการใหญ่จริงๆ พอเรียนจบเขาก็อยากไปทำงานที่เขารัก ไปทำธุรกิจอย่างอื่น แต่ทุกคนในชุมชนเขาก็อยากให้บริเวณนี้กลับมาคึกคักอีก นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ต้องมารวมตัวกัน ซึ่งเวลาที่นัดประชุมกันชาวบ้านเขาก็สนใจนะ เขาก็มากันเยอะ อาจารย์นิคมเขาก็มาให้ความรู้มาสร้างจิตสำนึก และจะทิ้งโจทย์ไว้ให้ทุกๆ ครั้ง ว่าเราอยากได้อะไรและเราต้องทำยังไง เพราะโคราชเราเองมันไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว แต่ต้องสร้าง story ขึ้นมาให้มันน่าสนใจเพื่อเรียกคนให้เข้ามาเดินในเมือง เมืองมันจะได้ไม่ตาย”

 

IMG_8122
คุณอาทิตย์ รัตนวิภาพงศ์ – ร้านจี่อันตึ๊ง

“เมื่อก่อนตึกนี้เป็นโรงแรมมาก่อนครับ แล้วอากงอาม่าท่านมาซื้อเอาไว้เพื่อทำร้านขายส่งและขายยาจีน เป็นกิจการที่อากงอาม่าท่านได้สร้างเอาไว้ให้ลูกหลาน ผมเองที่เลือกเรียนเภสัชฯ ก็เพราะส่วนหนึ่งอยากกลับมาสืบทอดกิจการของที่บ้าน ตั้งแต่โตมาภาพที่ผมจำได้ก็คือสมัยก่อนอาม่าจะเปิดร้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า แล้วปิดร้านตอน 3 ทุ่ม แต่เดี๋ยวนี้พอสัก 6 โมงเย็นก็เงียบแล้ว เพราะคนกระจายออกรอบนอกกันหมด ซึ่งถ้าจะมีการฟื้นฟูถนนเส้นนี้แบบที่เขาว่ากัน ผมว่าก็ดีนะครับ เพราะคนที่เขาเข้ามาในเมือง เขาก็มาไหว้แค่ย่าโม แต่ถ้าอยากให้เขามาแถวนี้มันก็ต้องมีจุดดึงดูดให้มากกว่านี้ เพราะมันไม่น่าตื่นตาตื่นใจเหมือนสมัยก่อนแล้ว”

 

IMG_8178
คุณสุขศรี บุญสุข – ร้านพรไชย

“ร้านนี้เป็นร้านแรกๆ ที่เริ่มขายลอตเตอรี่ในถนนเส้นนี้ก็ว่าได้ ขายมาตั้งแต่ใบละ 5 บาท 10 บาท แต่ก่อนร้านแถวๆ นี้ประกอบธุรกิจอย่างอื่น พอเศรษฐกิจไม่ค่อยดีเขาก็หันมาขายลอตเตอรี่เหมือนเราหมด แถวๆ นี้ก็เลยกลายเป็นแหล่งขายลอตเตอรี่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยคึกคักเท่าเมื่อก่อนแล้ว เพราะเมื่อก่อนนี้สามทุ่มคนยังเดินหาซื้อลอตเตอรี่อยู่เลย ทุกวันนี้พอหกโมงหน่อยๆ เขาก็เริ่มปิดร้านเงียบเกือบทุกร้านแล้ว ยิ่งช่วงที่ฟองสบู่แตก นี่เงียบไปเลย แล้วเดี๋ยวนี้ห้างฯก็ขึ้นมาเยอะ ของก็ขายไม่ได้ เลยเจ๊งไปตามๆ กัน เพราะตามนอกเมืองเขาก็ไม่เข้ามาซื้อในเมือง เขาก็ไปซื้อตามห้างฯเอา ร้านแถวนี้ขายไม่ได้เขาก็ค่อยๆ หายไป”

 

IMG_8010
คุณชัยชนะ ประพฤทธิพงษ์ – ห้างทองอึ้งเตียงกี่

“จริงๆ แล้วบ้านผมอยู่ฝั่งถนนมุขมนตรี ถ้าเทียบสมัยนั้นก็เป็นฝั่งนอกเมือง ตอนเด็กก็จะชอบขี่จักรยานมาเที่ยวฝั่งในเมือง ก็คือฝั่งถนนจอมพลนี่แหละ เพราะว่าฝั่งนี้จะมีทั้งห้างสรรพสินค้า โรงหนัง โรงโบว์ลิ่ง เป็นย่านที่คึกคักมาก ร้านค้าเปิดกันตั้งแต่เช้าจะปิดอีกทีก็ห้าหกทุ่มกันเลย แต่ภาพทุกวันนี้คือเปิดร้านเพื่อรอเวลาปิดเท่านั้น เพราะหลังหกโมงเย็นไปถนนก็จะเงียบ

ก็อยากฝากถึงเยาวชนรุ่นใหม่ๆ ถ้ามีเวลาอยากให้ลองมาที่ถนนแห่งนี้ มาเจาะเวลาหาอดีต มาเรียนรู้ว่าเมืองโคราชยังมีถนนเส้นหนึ่งคือถนนจอมพลซึ่งเป็นประวัติศาสตร์จริงๆ ที่มีอะไรให้ค้นคว้าอีกเยอะ เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาอาจจะด้วยการสื่อสารกันที่ไม่ค่อยปะติดปะต่อ ตอนนี้เป็นนิมิตหมายอันดีที่ทางหอการค้าร่วมกับเทศบาลจะมาเจาะเวลาหาคุณค่าเก่าๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้ เพราะเด็กรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้หลายๆ คนก็มีความสนใจ สังเกตจากการไป selfie รูปตัวเองกับบ้านเก่าๆ หรือสิ่งของเก่าๆ ซึ่งมันเป็นของที่นับวันมันจะหายไปพร้อมกับคนเก่าคนแก่ เพราะเขาได้เห็นมันอยู่ทุกวันจนไม่ได้คิด ต้องมีรุ่นใหม่ๆ รุ่นลูกรุ่นหลานมาสืบทอดกัน ผมว่าเขาน่าจะยินดี”

 ////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

เดินเที่ยวถนนจอมพล

ลองเปลี่ยนจากการเดินห้างฯติดแอร์เย็นๆ แล้วมาเดินเล่นบนถนนจอมพลเส้นนี้ (เหมือนเรา) คุณจะพบว่ามีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ และร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะยังมีอีกร้านหลายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเป้า batch_IMG_8275

 • ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเป้า  ร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่อยู่คู่ถนนจอมพลมาช้านาน ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราต่างๆ มาพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูกลิ่นหอมเย้ายวน ที่มีให้เลือกทั้งแบบน้ำใสและแบบต้มยำ

 

batch_IMG_8187 batch_IMG_8192 batch_IMG_8193batch_IMG_8199 batch_IMG_8202 batch_IMG_8206

 • Yellow Pumpkin ร้านนี้ตั้งอยู่ในตรอกสำราญจิตต์ ร้านขนาดกะทัดรัดแต่มากด้วยการดีไซน์ ที่ผสมผสานความเก่าและความใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ผ่านการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง เป็นร้านที่จะทำให้คุณตกหลุมรักได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

 

batch_IMG_8279 batch_IMG_8281 batch_IMG_8288 batch_IMG_8297 batch_IMG_8298 batch_IMG_8301

 • ขนมไทยแม่ไพจิตต์ ด้วยความอร่อยและชื่อเสียงของขนมแม่ไพจิตต์ทำให้หลายๆ คนที่เดินทางผ่านถนนสายนี้เป็นต้องแวะเวียนมาชิมอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะ ขนมถ้วยฟู ที่ถือเป็นซิกส์เนเจอร์ของทางร้าน

 

batch_IMG_7906 batch_IMG_7922 batch_IMG_7923

 • Awesome ร้านกาแฟที่มีทางเข้าเป็นเอกลักษณ์ ให้คุณได้เดินผ่านเป็นตรอกเล็กๆ เข้าไปยังตัวร้านที่จะทำให้คุณประทับใจตั้งแต่แรกเห็น บรรยากาศเงียบสงบจนลืมไปเลยว่าคุณกำลังนั่งอยู่ใจกลางเมือง ที่สำคัญ ร้านนี้ยังมีเซอร์ไพรส์รอคุณอยู่อีกเยอะ

 

batch_IMG_8128 batch_IMG_8137 batch_IMG_8139

 • ง่วนเจ็งหลง ถือเป็นห้างสรรพสินค้าเจ้าแรกๆ บนถนนจอมพลเลยทีเดียว เพราะก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคหนึ่งร้านนี้ถือได้ว่าเป็นร้านที่นำสมัยที่สุดในโคราช ปัจจุบันเป็นตึกขนาด 3 คูหาที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องอุปโภคนานาชนิดแทบไม่ต่างจากห้างฯใหญ่

 

batch_IMG_8094 batch_IMG_8099 batch_IMG_8114

 • ห้างขายยาจี่อังตึ๊ง  ร้านขายยาจีนโบราณที่มีอายุเกือบร้อยปีที่ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมของตัวร้านได้เป็นอย่างดี ทั้งภายในและภายนอก จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของถนนจอมพล ปัจจุบันจำหน่ายทั้งยาจีนและยาแผนปัจจุบัน

 

batch_IMG_8452 batch_IMG_8455 batch_IMG_8460

 • อมร แผ่นเสียง แหล่งรวมความบันเทิงที่ให้คุณสามารถซื้อหาเพลงเพราะๆ และหนังดีๆ กลับไปเพลิดเพลินกันได้ที่บ้าน เป็นร้านชื่อดังที่ยุคหนึ่งวัยรุ่นโคราชจะต้องรู้จัก (ใครไม่รู้จักถือว่าเชย) เพราะไม่ว่าจะศิลปินคนไหน ค่ายอะไร ที่นี่มีหมด

 

batch_IMG_8424 batch_IMG_8435 batch_IMG_8441

 • ส.จักรเย็บผ้า ร้านที่ดึงดูดสายตาด้วยตัวอาคารอันเก่าแก่ ถือเป็นร้านจำหน่ายจักรเย็บผ้าร้านแรกๆ ในโคราชเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันทางร้านจำหน่ายจักรเย็บผ้าทั้งแบบธรรมดา (จักรถีบ) และแบบไฟฟ้าให้เลือกซื้อหาตามความถนัด

 

batch_IMG_8409 batch_IMG_8412 batch_IMG_8422

 • ไล่ฮะจักรยาน ร้านจำหน่ายจักรยานยุคแรกๆ ของย่านหลักเมือง ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงให้บริการสิงห์นักปั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักปั่นรุ่นเล็ก เพราะที่นี่มีจักรยานสำหรับเด็กหลากหลายรูปแบบไว้จำหน่าย

 

batch_IMG_8396 batch_IMG_8395 batch_IMG_8391

 • รุ่งโรจน์ ร้านขายเครื่องจักสานร้านแรกๆ ในย่านหลักเมือง ที่เปิดทำการมาอย่างยาวนานหลายสิบปี มีเครื่องจักสานนานาชนิดวางเรียงรายให้เลือกสรร บอกได้เลยว่าราคาและอัธยาศัยเจ้าของร้านเป็นกันเองสุดๆ

 

batch_IMG_8304 batch_IMG_8308 batch_IMG_8314

 • ร้านหนังสือดวงกมล ร้านหนังสือในดวงใจใครหลายคน ที่มีหนังสือหลากหลายประเภทให้ได้ซื้อหา โดยเฉพาะตำราเรียนและหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับน้องๆ นักเรียน-นักศึกษา ที่อัพเดตและทันสมัยไม่แพ้ใคร

 

ตลอดความยาวของถนนจอมพล ภาพที่เราเห็นคือตึกเก่าอายุเกินครึ่ง ศตวรรษจำนวนมากที่ยังคงตั้งเด่น ตระหง่านเรียงรายทอดยาวไปจนสุดถนนอันเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในอดีต…นี่แหละคือเสน่ห์ของย่านจอมพล

 

 

ที่มา รูปและบทความจาก นิตยสารมอร์มูฟเล่ม 92


Comments are closed.

Check Also

มหกรรมโคมไฟมังกร ตรุษจีนโคราช 10-11-12 ก.พ. นี้ ลานย่าโม

เทศกาลโคมไฟ 9 บุตรมังกร ตรุษจีนโคราช   มหกรรมโคมไฟมังกร … …