--_1_-2

ประเพณีเข้าพรรษา แห่เทียน โคราช ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่นอกจากจะมีชื่อเสียงในระดับประเทศแล้ว ยังดังไกลไปทั่วโลก เป็นอีกหนึ่งงานที่ชาวต่างชาติต่างรู้จักดีเมื่อมาเยือนประเทศไทย

สำหรับงานประจำปี 2558 นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 31 กรกฎาคม เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30น. ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเพณี ที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นโคราช เรียงร้อยสืบสานเรื่องราวดำเนินต่อกันมาจากโบราณจนถึงปัจจุบัน ด้วยพลังศรัทธาในพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนจึงร่วมมือกันหล่อหลอมต้นเทียนขึ้นมาถวายพระภิกษุสงฆ์ เพื่อใช้ในการปฏิบัติกิจวัตรตลอดระยะเวลา 3 เดือน

--1--_-1

ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวมากมาย จากทั่วทุกสารทิศล้วนอยากมาชมงานในครั้งนี้ อยากเห็นศิลปะการแกะสลักเทียนพรรษาที่วิจิตรงดงาม ให้เป็นบุญตาสักครั้งหนึ่งของชีวิต เมื่อผู้คนมากมายต่างหมายปองที่จะมาชื่นชมงานในครั้งนี้ หลากหลายบริเวณอาจมีความแออัดทั้งผู้คนและรถยนต์

หากอยากมีรูปประทับใจสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ก็ต้องมีการเตรียมตัวกันหน่อย ไปอยู่ในที่ที่คนแออัดก็ยากแก่การถ่ายภาพความทรงจำ หรือถ่ายภาพออกมาแล้วผู้คนต่างบดบังความสวยงามของต้นเทียนไปเสียหมด

สำหรับในปีนี้ เรามาดูผังเส้นทางการแห่ขบวนเทียน เพื่อจะได้วางแผนการชมได้สะดวก หลีกเลี่ยงบริเวณที่คาดว่าจะมีผู้ชมเป็นจำนวนมาก และผู้ใช้รถใช้ถนนก็ควรศึกษาเส้นทางและวางแผนการเดินทางให้ดี จะได้ไม่เสียเวลา

11705329_1024941530851948_5900589956775785345_n

 

ขบวนแห่จะเริ่มเวลา 08.30น. บริเวณถนนหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ไปทางถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ผ่านหน้าคลังพลาซ่าจอมสุรางค์ (จุดแนะนำในการรอชมต้นเทียบและขบวนแห่) ผ่านแยกวัดหนองบัวรอง เลี้ยวขวาตรงแยกปั๊มเชลล์ ผ่านแยกเต็กฮะ ไปวนขวาบริเวณสามแยกรร.โตเกียว ไปบนถนนสุรนารี ยาวมาเรื่อยๆ ผ่านตลาดแม่กิมเฮง

--_1_-1 (1)

ผ่านอัฒจันทร์สำหรับชมขบวนแห่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ตรงนี้คาดว่าคนเยอะเหมือนทุกปีแน่นอน) เข้าสู่ถนนอัษฎางค์ เลี้ยวขวาตรงแยกรร.รวมมิตร และเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงศาลหลักเมือง ตามถนนชุมพลมาเรื่อยๆ จนถึงจุดสิ้นสุดขบวนเทียนที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

10

ขบวนเทียนจะจอดรอบๆ ลานอนุสาวรีย์ให้ได้ชื่นชมความสวยงามอีกครั้ง และจะมีการตัดสินรางวัลชนะเลิศในประเภทต่างๆ เวลา19.00น. จะมีการแสดงแสง สี เสียง ประกอบขบวนเทียนที่ได้รางวัลในประเภทต่างๆ ในชุด “เสน่ห์งามล้ำ…เทียนโคราช” และมีการแสดงในชุดต่างๆ มากมายในช่วงกลางคืนทั้งคืนวันที่ 31 กรกฎาคม และคืนวันที่ 1 สิงหาคม

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. กล้องถ่ายรูป จะกล้องมือถือกล้องโปรก็ตามสะดวก (ในงานมีการประกวดถ่ายภาพด้วย)
  2. เลือกจุดชมในตอนกลางวันตามเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน หรือใครอยากชมเต็มๆ ตาครั้งเดียวก็ช่วงค่ำๆ บริเวณรอบๆลานอนุสาวรีย์ แต่คนจะเยอะหน่อย ต้องช่วงชิงมุมถ่ายภาพสวยๆ กันสักนิด
  3. ร่มหรือเสื้อกันฝน เตรียมไว้ก็ดีเผื่อฝนตกเทลงมาเดี๋ยวจะไม่สบายเอาได้
  4. คนที่มาไม่ทัน 2 วันนี้ ทุกๆ ปี ขบวนเทียนจะจอดให้ถ่ายรูปที่หน้าเดอะมอลล์อีกหลายวัน แต่ไม่รู้ว่าปีนี้จะมีหรือเปล่า ถ้ามีก็เจอกันหน้าเดอะมอลล์ ตั้งแต่  2 สิงหาคม

แนะนำ

  1. สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งเลยสำหรับการชมงานคือ “ไม่ควรจับ” ต้นเทียน สัมผัสทางสายตาก็พอ เพราะอาจทำให้ต้นเทียนที่ช่างบรรจงฝีมือแกะสลักมาหักได้ คนที่มาทีหลังจะได้ชื่นชมความสวยงามร่วมกัน ย้ำนะ ห้ามจับ
  2. ถ่ายรูปแล้วช่วยกันแชร์ภาพความประทับใจ ผ่านสังคมออนไลน์ ให้ความโลกได้รับรู้ ติดแฮชแท็กซ์ #koratcandle หรือ
    #แห่เทียนโคราช ก็ได้ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์งานให้โลกได้รับรู้กัน


Comments are closed.

Check Also

มหกรรมโคมไฟมังกร ตรุษจีนโคราช 10-11-12 ก.พ. นี้ ลานย่าโม

เทศกาลโคมไฟ 9 บุตรมังกร ตรุษจีนโคราช   มหกรรมโคมไฟมังกร … …