จังหวัดนครราชสีมา ความได้เปรียบในการลงทุน

จังหวัดนครราชสีมา เมืองเศรษฐกิจและการลงทุนหลักของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยนโยบายและการผลักดันของภาครัฐรวมไปถึงการลงทุนของภาคเอกชน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าลงทุนที่สุดในประเทศไทย

โครงการภาครัฐที่มีส่วนส่งเสริมเศรษฐกิจภายในจังหวัดนครราชสีมา ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดและมีความน่าสนใจในการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งโครงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางถนนและทางราง ล้วนมีมูลค่าการลงทุนมหาศาล เช่น โครงการรถไฟทางคู่ขนาดทางมาตรฐาน 1 เมตร สายทางมาบกะเบา – ชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น โครงการรถไฟความเร็วปานกลางหรือรถไฟทางคู่ขนาดทางมาตรฐาน 1.435 เมตร โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง มอเตอร์เวย์บางปะอิน – นครราชสีมา รวมไปถึงโครงการลงทุนสร้างระบบขนส่งมวลชนภายในตัวเมืองโคราช

12041894_10154213031667786_592541052_n

นักลงทุนแห่จับจอง 4 ถนนหลัก การลงทุนมหาศาล

ในด้านภาคเอกชน เมื่อโครงการจากภาครัฐในรัฐบาลปัจจุบันมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น บวกกับพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มีความได้เปรียบเป็นอย่างมากในด้านทำเล ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯและสามารถเชื่อมต่อจังหวัดพื้นที่ติดทะเลเข้าสู่ท่าเรือรองรับการขนถ่ายสินค้าได้อย่างสะดวก การเคลื่อนย้ายการลงทุนมายังจังหวัดนครราชสีมาจึงเกิดขึ้น

ทำเลที่ได้รับความสนใจอยู่บนถนน 4 สายหลักภายในตัวเมืองโคราช เริ่มที่ถนนมิตรภาพเส้นทางมุ่งหน้าไปยังหัวทะเล หากมาจากกรุงเทพฯ  จะพบการลงทุนจากกลุ่ม CP Land โครงการออฟฟิศบิวดิ้งหรืออาคารสำนักงานให้เช่า CP Tower ซึ่งภายในโครงการมีที่พักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมอยู่ด้วย

ถัดมาอีกเป็นโครงการจากกลุ่ม เกษมกิจ โรงแรมแคนทารี คอลเล็คชั่น นครราชสีมา เป็นอาคารโรงแรมสูง 20 ชั้น ซึ่งสูงที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา ฝั่งตรงข้ามเยื้องกันเป็นโครงการเดอะลิงค์ จากกลุ่มคลังคาซ่า พัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว อาคารพานิชย์แบบครบวงจร มูลค่าการลงทุนกว่า 4,000 ล้านบาท

โมเดิร์นเทรด – ค้าปลีก คึกคักสุด เม็ดเงินลงทุนหลายหมื่นล้านบาท

หากมองแบบแยกประเภทการลงทุนจะพบว่า โครงการโมเดิร์นเทรด – ค้าปลีก ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากที่สุด และมีมูลค่าการลงทุนสูงที่สุดเช่นกัน บนเส้นทางหลักถนนมิตรภาพช่วงผ่านเข้าเมือง เดอะมอลล์โคราช ที่หลังจากปักหลักอยู่โคราชมาอย่างยาวนาน เมื่อมีผู้ท้าชิงหน้าใหม่เข้ามา ก็อยู่นิ่งๆ ไม่ได้แน่นอน เม็ดเงินที่อัดเข้ามาในโครงการปรับปรุงเดอะมอลล์ครั้งที่ 3 มากกว่า 2,500 ล้านบาท

ส่วนผู้ท้าชิงหน้าใหม่มี 2 รายด้วยกัน เริ่มที่ สยามรีเทล ดิวิลอปเม้น ทุ่มซื้อที่ดินบริเวณแยกบิ๊กซีโคราช มูลค่าสูงกว่า 1,600 ล้านบาท เพื่อผุดโปรเจ็คยักษ์ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช สาขาแรกของต่างจังหวัด มูลค่าการลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท ถัดไปเป็นโครงการจาก เซ็นทรัลพัฒนา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา หลังจากความพยายามเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วไม่ประสบผลสำเร็จ มาครั้งนี้พกเงินลงทุนมาเหลืออีกนิดจะครบ 10,000 ล้านบาท ได้ทำเลใจกลางเมือง รายล้อมด้วยชุมชนและมหาวิทยาลัย บริเวณปากซอย 30 กันยา ซึ่งผู้ท้าชิงทั้ง 2 พกความมั่นใจมาอย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

ม้ามืดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ อิออน ที่กำลังมีการเจรจาที่ดินบริเวณโรงทอเดิมตรงแยกจอหอ ซึ่งคาดว่าจะเป็นโครงการอิออนมอลล์สาขาแรกของประเทศไทย ข้ามไปฝั่งค้าส่งพื้นที่โซนหัวทะเล แม็คโคร และฮกกี่ ค้าส่งรายใหญ่ต่างตั้งศูนย์ประจันหน้ากัน หวังเก็บลูกค้าฝั่งตะวันออกที่กำลังซื้อสูงมาให้ได้

DCIM101MEDIADJI_0023.JPG

สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจโคราช โอกาสการลงทุนใหม่ บนถนนเชื่อมโครงข่าย

หากเราดูตามแผนที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ จากสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา จะพบว่าการลงทุนเกิดขึ้นบนถนนสี่สายหลัก แล้วโอกาสในการลงทุนจะเกิดขึ้นตรงไหน? คำตอบที่เหมาะสมที่สุดคือ เส้นทางที่สามารถเชื่อมโยงถนนทั้ง 4 สายหลักเข้าด้วยกัน ผ่ากลางเมือง (พื้นที่สีเหลือง) คือถนนเลียบคลองชลประทาน หรือถนนสุรนารี 2 ที่ปัจจุบันยังมีพื้นที่รองรับการพัฒนาเป็นจำนวนมาก และถนนเส้นนี้มีโครงการขยายถนนเป็น 4 ช่องจราจร ภายในสิ้นปี 2558

การเชื่อมโยงที่เกิดขึ้นบนถนนเลียบคลองชลประทาน มีความสะดวกเป็นอย่างมากเพราะสามารถเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ถนนมอเตอร์เวย์บางปะอิน – นครราชสีมา ได้อย่างสะดวก เชื่อมต่อเข้าสู่เมืองชั้นใน หรือสามารถใช้เป็นเส้นทางลัดออกนอกเมืองก็สะดวกที่สุด

จับตาดูตลอดแนวถนนสายนี้ ที่จะเป็นอีกเส้นสำคัญซึ่งจะเจริญเติบโตได้อีกมาก ในการเลือกการลงทุนในทรัพย์สินต่างๆ ที่เมืองโคราช จึงควรพิจารณาในพื้นที่ดังกล่าวประกอบ ที่ในอนาคตมูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุนไป จะเพิ่มมูลค่าเป็นทวีคูณแน่นอน

 


Comments are closed.

Check Also

โคราชเปิด “ศูนย์ราชการสะดวก” แห่งแรกอีสาน “เซ็นทรัลโคราช” ศูนย์กลางใช้ชีวิต! ผู้ว่าฯสั่งงดใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน

“เซ็นทรัลโคราช” ใจถึงให้พื้นที่ฟรีรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง … …