เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ “ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ”  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ “ นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์ ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมแถลงข่าวการจัดงานบุญประเพณีเนื่องในวันเข้าพรรษา ประจำปี 2560 โดยจังหวัดนครราชสีมา จะจัดเทศกาล “แห่เทียนโคราช” ขึ้น  ในระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม 2560  โดยจะมีวัดต่างๆเข้าร่วมแห่เทียน แสดงศรัทธาธรรมในมหาบุญบารมีครั้งยิ่งใหญ่นี้  จำนวน 2,030 วัด จาก 32 อำเภอ 289 ตำบล การแห่เทียนพรรษาครั้งนี้จะมีขบวนเทียนพรรษายาวถึง 10 กิโลเมตร

ด้านนายณรงค์ ก็ได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ต่างๆ มาร่วมชมการแห่เทียนพรรษาที่โคราช ซึ่งนับว่าเป็นการร่วมสืบสานวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของพุทธศาสนิกชน และยังเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนและประชาชนได้อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและตระหนักถึงความสำคัญของประเพณีทางศาสนา

“ เทศกาลแห่เทียนโคราช ” จะจัดขึ้นที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จะแสดงประติมากรรม ความงดงาม ประณีตของเทียนพรรษา มีการแสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆจากประชาชนในท้องถิ่น การออกร้านอาหารท้องถิ่น และที่สำคัญร่วมชมขบวนแห่เทียนซึ่งจะชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

ที่มาข้อมูลจาก : https://www.thairath.co.th/content/990900

 


Comments are closed.

Check Also

เปิดวาร์ป!! พาออเจ้าย้อนรอยประวัติศาสตร์โคราชบ้านเอ็ง @พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา

หลังจากกระเเสละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้รับกระ … …