เมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. วันนี้ (1 ตุลาคม 2558) ได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความแตกตื่นให้ชาวโคราชในเกือบทุก 32 อำเภอ เมื่อมีเสียงระเบิดดังขึ้น เป็นจำนวน 2 ครั้ง ติดๆ กัน แรงสั่นสะเทือนทำให้กระจกบ้านเรือนมีการสั่นไหวอย่างรุนแรง รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ไปไกลจากตัวเมืองโคราชกว่า 150 กม.

มีผู้ใช้สังคมออนไลน์คาดเดาไปต่างๆ นานา ถึงสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ้ครายหนึ่งมีการแชร์ข้อมูลว่า เป็นการซ้อมยิงปืนใหญ่ บ้างก็ว่าเป็นการซ้อมบินเหนือเสียงของกองทัพอากาศ (กองบิน 1) หรือเป็นอีกกระแสก็ว่าเป็นเสียงของการระเบิดของอุกกาบาตบนชั้นบรรยากาศ

Credit : กบกินกะลา Pantip
Credit : กบกินกะลา Pantip

จากการสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญ ดร.พัฒนพงษ์ จำรัสประเสริฐ นักวิชาการด้านฟิสิกส์และดาราศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ถึงในกรณีความเป็นไปได้ของสาเหตุทั้ง 3 กรณี ว่ามีโอกาสเป็นต้นเหตุของเสียงระเบิดดังกล่าวหรือไม่ ผลการวิเคราะห์คือ โอกาสที่การยิงปืนใหญ่จะทำให้เกิดเสียงระเบิดในครั้งนี้ มีความเป็นไปได้เช่นกัน  แต่อาจจะน้อยกว่าสาเหตุอื่นๆ เพราะจากรายงานมีการได้ยินเสียงและรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังไกลไปถึงอำเภอประทาย และอำเภอสีคิ้ว ซึ่งห่างจากค่ายทหารมากกว่า 100 กิโลเมตร โอกาสที่เสียงปืนใหญ่จะเดินทางไปถึงระยะดังกล่าวก็มีน้อยเช่นกัน เว้นเสียแต่ว่าลูกระเบิดของปืนใหญ่ที่ยิงจะระเบิดขึ้นบนอากาศจึงจะทำให้ความเป็นไปได้เพิ่มขึ้น

Credit : Atclould
Credit : Atclould

สำหรับปรากฏการณ์ โซนิคบูม จากเครื่องบิน F-16 มีโอกาสเป็นไปได้เพราะ เมื่อเครื่องบิน บินอยู่เหนือท้องฟ้า เมื่อมีการเกิด โซนิคบูม คลื่นเสียงที่เกิดขึ้นสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วมากในอากาศ แต่เสียงระเบิดโซนิคบูมที่ได้ยินนั้น อาจจะเกิดขึ้นคนละครั้งกัน ไม่ได้เกิดจากโซนิคบูมลูกเดียวกันทุกพื้นที่ เนื่องจากตัวเครื่องบิน F-16 มีพิสัยการบินที่ไกล ระยะทางจากกองบิน 1 ไปยังพื้นที่โดยรอบรัศมี 150 กม.ถือว่าใกล้มากๆ

Credit : PPTV
Credit : PPTV

ส่วนโอกาสที่ต้นเหตุจะเกิดจากการระเบิดของอุกกาบาตบนชั้นบรรยากาศ ก็มีความเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ต้องรอการยืนยันจากสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ก่อนว่าสาเหตุเกิดจากการระเบิดของอุกกาบาตบนชั้นบรรยากาศหรือไม่ จึงจะมาสามารถเชื่อถือได้

ล่าสุดมีการสอบถามไปยังผู้บังคับบัญชาการกองบิน 1 จังหวัดนครราชสีมา น.อ.ระวิน ถนอมสิงห์ ได้มีการยืนยันแล้วว่า ต้นเหตุของเสียงระเบิดนั้น เกิดจากการทดลองบินเหนือเสียงของกองทัพอากาศ ซึ่งทั้งนี้ทางกองทัพได้ประกาศขออภัยพี่น้องประชาชนที่ทำให้เกิดความแตกตื่นในเหตุการณ์ดังกล่าว

เพิ่มเติมความรู้ สำหรับเหตุการณ์ที่เราได้ยินเสียงระเบิดแบบนี้ ทั้ง 3 ข้อสงสัยดังกล่าว ต่างเป็นปรากฎการณ์ทางฟิสิกส์ที่เรียกว่า “คลื่นกระแทก” หรือ “Shock Wave” โดยที่คลื่นกระแทกมีคุณลักษณะที่เกิดแบบทันทีทันใด เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบไม่ต่อเนื่องในสารตัวกลาง เมื่อเกิดการกระแทก จะมีกระแสความดัน อุณหภูมิ และความหนาแน่นที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเสมอ คลื่นกระแทกจะเดินทางผ่านสารตัวกลางส่วนใหญ่ด้วยความเร็วที่สูงกว่าคลื่นโดยทั่วไป เหตุนี้จึงทำให้เราได้ยินเป็นเสียงระเบิด และเกิดแรงมาทำให้กระจกที่บ้านเราสะเทือนนั่นเอง


Comments are closed.

Check Also

โคราชเปิด “ศูนย์ราชการสะดวก” แห่งแรกอีสาน “เซ็นทรัลโคราช” ศูนย์กลางใช้ชีวิต! ผู้ว่าฯสั่งงดใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน

“เซ็นทรัลโคราช” ใจถึงให้พื้นที่ฟรีรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง … …