The Show Must Go On

แม้ชีวิตในช่วงเดือนนี้จะหนักหนาสาหัสต่อใจพสกนิกรชาวไทย เมื่อ ‘พ่อของเรา’ ต้องจากไป แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปในทิศทางที่พ่อสรร-ลูกเลือก ให้ลูกทุกคนและบ้านทั้งหลังที่พ่อรักและทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างสรรค์ฟื้นฟูมาโดยตลอดเข้มแข็ง เกรียงไกร และพัฒนาการต่อยอดแบบบูรณาการ

เมื่อพูดถึง ‘บ้าน’ ทำให้นึกถึงอีกหนึ่งงานอีเว้นท์ใหญ่ซึ่งประสบความสำเร็จล้นหลามติดต่อกันมาหลายปีที่ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงรอคอยอย่าง ‘งานมหกรรมบ้าน คอนโด และสินเชื่อโคราช’ ซึ่งจัดขึ้นโดยเจ้าภาพใหญ่สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา ด้วยการนำของ คุณวีรพล จงเจริญใจ หรือ อ.กลาง นายกสมาคมฯ ที่ชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี… เพราะบ้านสำคัญ และเราเชื่อมั่นว่าพ่ออยากให้ลูกทุกคนมีบ้านที่ดีมีคุณภาพ น่าอยู่ ปลอดภัย และมีความสุข

aj-klangna9_8222-20161019-050324
คุณวีรพล จงเจริญใจ
นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา

บทสัมภาษณ์พิเศษนี้จะเปิดเผยตัวตนแทบทุกแง่มุมการทำงานในฐานะนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา มุมมองต่อจังหวัดและความมุ่งหวังในธุรกิจแวดวงอสังหาฯโคราช พร้อมด้วยการแง้มโปรเจกต์ความพิเศษและรายละเอียดของการจัดงานมหกรรมบ้านฯครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 20-26 ตุลาคม ณ ชั้น 1 อีเว้นท์ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราชอีกด้วย


หมายเหตุ : รูปภาพประกอบและบทสัมภาษณ์นี้ได้บันทึกเก็บไว้ล่วงหน้าก่อนทราบข่าวจากประกาศของสำนักพระราชวังเรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สวรรคต

home_koratna9_0998_resize-20161022-154510
KS : ช่วยเล่าถึงความพิเศษในครั้งนี้ของ ‘งานมหกรรมบ้าน คอนโด และสินเชื่อโคราช ครั้งที่ 17’ ครับ

ครั้งนี้โชคดีได้กระแสที่เดอะมอลล์ทำการรีโนเวชั่น ซึ่งทางสมาคมเล็งเห็นว่าเป็นจังหวะที่ดีที่จะทำให้เกิดกระแสที่ไม่ใช่เฉพาะคนในโคราชที่มาเยี่ยมเยือน มันจะมีคนรอบนอกด้วย ทำให้งานมหกรรมครั้งนี้เราคิดว่าทราฟฟิกของผู้ชมจะสูงขึ้นจากเดิมกว่า50% งานนี้ผมว่าน่าจะประสบความสำเร็จมากกว่าทุกปี

KS : แน่นอนที่ว่าโปรโมชั่นภายในงานคือจุดดึงดูดและช่วยให้งานในทุกๆ ปีประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ปีนี้ได้ข่าวว่า ‘จัดหนัก จัดเต็ม’ กว่าทุกปี จริงหรือไม่ครับ

ต้องบอกอย่างนี้ครับว่าโดยคอนเซ็ปต์ของงานคือ One Stop Shopping หากคุณกำลังมองหาบ้าน คุณไม่จำเป็นต้องขับรถตระเวนดูไปตามโครงการต่างๆ ซึ่งตั้งอยู่ค่อนข้างห่างกันพอสมควร คุณสามารถมางานนี้งานเดียวได้เลย เพราะงานนี้ได้รวบรวมโครงการบ้านทั่วโคราชกว่า 40 โครงการซึ่งแต่ละโครงการก็จะมาแข่งขันกัน จะมีโปรโมชั่น มีข้อเสนอต่างๆ ที่พิเศษมาก คือคุณสามารถเดินถามโครงการนั้นและกลับไปต่อโครงการนี้ได้เลย ตรงนี้ทำให้การแข่งขันค่อนข้างสมบูรณ์เพราะคุณจะสามารถเปรียบเทียบทำเล รูปแบบบ้าน วัสดุการก่อสร้าง บริการ ราคา และฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ทันที โดยช่วงปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจมันชะลอตัว แต่พวกเราชาวอสังหาฯโคราชก็ยังสร้างกันอยู่เรื่อยๆ พอปลายปีจะเป็นช่วงระบายสินค้าซึ่งท่านที่มาซื้อช่วงนี้เรียกว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อจริงๆ เพราะปีที่ผ่านมาน้ำมันก็ไม่ได้แพง และตัวสินค้าต้นทุนก็ไม่ได้สูงประกอบกับผู้ประกอบการต้องการระบายสินค้า เพราะฉะนั้นจะเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ของผู้ที่สนใจจะมีบ้านเป็นของตนเอง นอกจากนี้เรายังมีหน่วยสถาบันทางการเงินต่างๆ ไว้คอยให้บริการแนะนำเรื่องการกู้เงินซื้อบ้าน กู้ได้ไหม กู้ได้เท่าไร ตอบได้ทันที

งานมหกรรมบ้าน คอนโด และสินเชื่อโคราช ครั้งที่ 17
KS : ความคาดหวังและมุ่งหมายของคุณต่องานมหกรรมบ้านฯในครั้งนี้

ผมอยากให้ทุกคนมีบ้านเป็นของตัวเอง บ้านที่ดี เหมาะสม ปลอดภัย และสะดวกสบายตามสมควร นั่นเป็นเหตุผลเบื้องต้น แต่เหตุผลต่อยอดมีด้วยกันสองประการ คือหนึ่งธุรกิจในแวดวงอสังหาฯเป็นการสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเพราะว่าถ้าสต็อกเก่าไม่ระบายสต็อกใหม่ก็ไม่สร้าง คนก็ไม่มีงานทำ คนที่ผมกล่าวถึงนี่เป็นตั้งแต่ระดับแรงงาน กรรมกร นายช่าง วิศวกร ไปจนถึงนายแบงค์ แต่ถ้ามีการซื้อของเก่าสร้างของใหม่หมุนเวียนไปเรื่อยๆ คนเหล่านี้ก็จะมีงานทำ … สองก็คือสินค้ามีการกระจายตัวได้สูง บ้านหนึ่งหลังเขาเรียกว่าเป็นมัลติพลาย (Multiply) ของเงินหลายเท่า ซึ่งประมาณ 2.9 เท่า ทำให้เงินสะพัดในระบบและอยู่ในประเทศซะส่วนใหญ่ อันนี้ก็เป็นข้อที่ทำให้รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของอสังหาริมทรัพย์ว่าถ้าทำแล้วจะมีเงินหมุนเวียนในประเทศค่อนข้างมาก อีกข้อหนึ่งคือคนไทยโดยที่เขาวิจัยมามีบ้านเป็นของตัวเอง 44% เท่านั้นซึ่งอีก 66% ยังต้องเช่าอยู่ หรือบางคนอาจเป็นคนไร้ที่อยู่ด้วยซ้ำไป นโยบายที่รัฐบาลอยากให้ประชาชนมีบ้านมันเป็นความมั่นคงระดับครอบครัว ครอบครัวที่มีบ้านเป็นของตัวเองผมเชื่อว่ามันจะมั่นคงแน่ๆ อย่างน้อยก็มีที่อยู่ล่ะ อันนี้เป็นนโยบายที่รัฐบาลจะสนับสนุนให้คนมีบ้านเป็นของตนเอง ส่วนใหญ่เงินทองก็อยู่ในประเทศ

KS : ธีมงานในปีนี้คือ ‘มหานครอีสาน’ ในทัศนะของคุณ โคราชพร้อมแล้วหรือยังที่จะเป็นมหานครแห่งอีสาน

ผมว่าโคราชพร้อมแล้วครับกับการเป็นมหานครอีสานในแง่ของภาพรวม คือหลายๆ จังหวัดก็จุดประกายความเป็นมหานครหมายถึงความที่เป็นเมืองใหญ่ เมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้วก็มีระบบสาธารณูปโภคที่ครบครันในส่วนของโคราชก็อย่างที่ทราบๆ กันครับว่ามอเตอร์เวย์มาแน่และน่าจะแล้วเสร็จในปี 63 รถไฟรางคู่น่าจะเสร็จปี 62 ส่วนรถไฟความเร็วสูงรัฐบาลเร่งรัดจะทำให้เสร็จปี 64 ซึ่งจะมีการทำสัญญากันเดือนพฤศจิกายนและอาจจะเริ่มลงมือในเดือนธันวานี้ ตอนนี้ทุกอย่างห้างเอกชนก็มาที่นี่ เดอะมอลล์ขยายพื้นที่เป็น 100,000 ตารางเมตร เทอร์มินอลอีก 250,000 ตารางเมตร เซ็นทรัลอีก 350,000 ตารางเมตร ห้างท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นคลังพลาซ่า เบ็ดเสร็จห้างเพิ่มขึ้นมาเกือบ 800,000 ตารางเมตร ตรงนี้เป็นเครื่องการันตีสำคัญ เพราะห้างใหญ่ๆ เหล่านี้มาลงทุน แต่ละห้างต้นทุนหลายพันล้านบาทซึ่งเขาไม่ได้สุ่มสี่สุ่มห้ามาแน่นอน เขามองเห็นศักยภาพในวันนี้และอนาคตของโคราชซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็น่าจะผลักดันให้โคราชเป็นทำเลทองเป็นมหานครแห่งอีสานได้แน่นอน

KS : ในทัศนะส่วนตัว คุณคิดว่าทิศทางแนวโน้มของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของโคราชในปีหน้าจะเป็นอย่างไรครับ

จากเดิมที่โคราชมีแนวโน้มจะกระจายตัวในแนวราบ แต่พอความเจริญเข้ามา ที่มันแพง อะไรๆ ก็แพงขึ้น ก็จะเกิดการทำที่อยู่ที่ใช้ที่ดินน้อยลง ตึกก็จะสูงขึ้น พวกคอนโด ทาวน์โฮมต่างๆ จะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ จากคอนโดแปดชั้นก็ทำสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจจะมีการพัฒนาในมุมสูงมากขึ้น เพราะที่มันแพงขึ้น อยู่เป็นกระจุก

terminal21koratimg_8792

KS : โคราชกำลังพัฒนาในหลายๆ ด้าน ที่สำคัญคือการพัฒนาระบบโลจิสติกส์และคมนาคมจากภาครัฐ ตลอดทั้งการมาถึงของห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่อย่าง Terminal 21 และ Central การรีโนเวทอัพไซส์ของ The Mall และการขยายอาณาจักรของห้างท้องถิ่นในเครือ Klang Plaza และอื่นๆ อีกมากมาย ตรงนี้มีผลกระทบอย่างไรบ้างครับต่อสถานการณ์ทางการตลาดอสังหาริมทรัพย์โคราช

ต้องบอกว่าเศรษฐกิจโดยภาพรวมไม่ใช่เฉพาะธุรกิจอสังหาฯนะครับ ได้ชะลอตัวมาตั้งแต่ปี 57 เนื่องจากปัญหาหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ภัยน้ำท่วมในประเทศ ภาวะเศรษฐกิจโลก ซึ่งตรงนั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเผชิญ แต่ผมว่าโคราชโชคดีนะครับที่ตอนตกก็ตกไม่แรงเท่าพื้นที่อื่นๆ เพราะเราเองเป็นเศรษฐกิจที่มีหลายฐาน สมมติอุตสาหกรรมไม่ดีก็ยังเหลือเกษตร ท่องเที่ยวก็มีการบริการ การศึกษา มีหลายฐาน เราก็ยังพออยู่ได้ แต่ปี 59 เริ่มเห็นสัญญาณบวก โปรเจกต์ต่างๆ มันพุ่งเข้ามา ทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ ของโคราชเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น มีการจ้างงานมากขึ้น เรามีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นคือกลุ่มผู้ซื้อในการลงทุน แต่ก่อนก็จะซื้อแบบอยู่เฉยๆ แต่ตอนนี้มีการซื้อเพื่อลงทุน พอมีห้างก็มีคนย้ายเข้ามา คนที่ย้ายมาใหม่เริ่มต้นจะไม่ซื้อทันที เขาจะต้องทำงานสักพักหนึ่ง เขาก็จะเช่า ก็จะมีลูกค้าที่เห็นโอกาสเงินฝากที่ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยอาจจะ 2% เขาก็มาซื้อพวกคอนโดซึ่งสามารถใช้รายได้จากการเช่าได้ 5-8% ซึ่งมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก ฉะนั้นเราจะเห็นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการการลงทุนมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ห้างต่างๆ ที่เข้ามามีผลกระทบในตรงนี้คือทำให้เกิดการจ้างงาน การขยายตัวของเมือง

aj-klangna9_8259-20161019-050932

KS : ย้อนกลับมาถึงบทบาทการเป็นนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์โคราช ในแง่ของ ‘ผู้นำ’ การบริหารงานสมาคมในปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้างครับ

ต้องบอกว่าปีนี้เป็นปีที่มีความคึกคักมากมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เจเนอเรชั่นที่เป็นผู้ใหญ่เขาถอยมาเป็นที่ปรึกษาแล้วดึงคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาช่วยในสมาคมฯด้วย ซึ่งผมที่เป็นเจนกลางๆ ก็จะเชื่อมระหว่างน้องๆ รุ่นใหม่กับพี่ๆ ผู้ใหญ่เข้าด้วยกัน ทำให้เรามีการขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน อย่างเมื่อกลางปีเราก็มีการเชิญคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มาพูดเรื่อง ‘จับตาอนาคตเมืองโคราช’ ซึ่งมีอยู่ตอนหนึ่งที่ท่านตั้งคำถามกับชาวโคราชว่าจะเตรียมตัวรับมืออย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเข้ามา โคราชเหมือนเป็นลูกคนพิเศษ นั่งเฉยๆ ก็มีโปรเจกต์โน่นนี่นั่นเข้ามา หลายโปรเจกต์ที่เข้ามาเสนอบางทีไม่เอาก็มีนะ อุโมงค์ตรงบิ๊กซีเคยจะมานะ ให้งบมา 400 ล้านก็มีการต่อต้าน สุดท้ายก็เอาเงินกลับไป แต่บางจังหวัดเขาพยายามขับเคลื่อนสร้างกลุ่มสร้างอะไรเขาก็เอาเงินเอกชนลงขันกันเองอย่างขอนแก่นเขาสร้างกลุ่มเครือข่ายขึ้นมา ลงขันกัน 200 ล้าน แล้วก็ทำการศึกษาวิจัยโน่นนี่นั่น เพื่อจะทำรถไฟรางเบาในจังหวัดเขา ในขณะที่โคราชนั่งเฉยๆ ก็มีโปรเจกต์นั่นนี่โยนเข้ามา นั่นคือข้อดีของการเป็นลูกคนพิเศษ แต่ก็อย่านิ่งนอนใจไป เราเองก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเขาไม่ใช่ทำเสร็จทางคนส่วนกลางได้ประโยชน์ อันนี้เราพยายามตื่นตัว สมาคมฯตัวกลางก็เป็นส่วนกลางที่พยายามสร้างแนวคิด เพราะเราจับตาอนาคตเมืองโคราชที่คุณชัชชาติพูดไปกลางปี เมื่อเดือนกันยาทางสมาคมฯก็ชวนคุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ (รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม) ท่านก็มาพูดเรื่องไฮสปีดเทรน (High-Speed Train – รถไฟความเร็วสูง) พูดจบไปประมาณอีกสักอาทิตย์นึงก็เริ่มประกาศแล้วว่าจะเซ็นสัญญาเพราะเราคุยกับจีนต่อ ทำให้เราเห็นแล้วว่าถ้ารถไฟความเร็วสูงมา ทางคู่มา มอเตอร์เวย์มา โอกาสในการเดินทางมาทางภาคอีสานก็จะง่ายขึ้น เพื่อไปสู่นโยบายที่จะลดความเหลื่อมล้ำ คนก็จะไม่ได้ไปอยู่กรุงเทพฯอย่างเดียว สามารถกระจายความเจริญมาสู่ภูมิภาคได้ สมาคมก็พยายามจะมีบทบาทที่ชี้นำเรื่องพวกนี้ครับ เราสามารถขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ กิจกรรมมันทำไปพร้อมๆ กัน อย่างเย็นนี้ประชุมเรามีเรื่องประมาณสี่ห้าเรื่อง สมัยก่อนคนช่วยงานน้อย ตอนนี้เราแบ่งงานไป คนนี้ดูเรื่องงานมหกรรมบ้าน คนนี้ดูเรื่องไปดูงานที่เชียงใหม่ คนนี้ดูเรื่องจัดทำหนังสืออนุสรณ์ พอเราแบ่งงานอย่างนี้การทำงานมันก็สนุกเพราะว่าได้ช่วยกันและกิจกรรมมันก็ได้ประโยชน์จากสมาชิก กลุ่มของเราแน่นแฟ้นกันมาก สมาคมเราตั้งมา 12 ปี มันก็ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านอะไรต่างๆ มาเยอะ มันก็เหมือนกับเป็นการข้ามกำแพงจากการเป็นคู่แข่ง มากลายเป็นเพื่อนร่วมธุรกิจจากเดิมที่เราไม่รู้จักกัน เรามีการแข่งขันกัน ต้องแอบไปดู แต่ตอนนี้พอเรามารวมเป็นสมาคมเราชวนกันไปดู สลับกันไปดู ไปดูนอกพื้นที่บ้าง เมื่อครั้งที่แล้วก็ไปดูงานที่เขาใหญ่ ก็ทำเรื่องผ่านนามสมาคมไป ขอดูบ้านขอดูคอนโด ทำให้สมาชิกได้เห็นได้รู้อะไรบ้างอย่างที่ไม่รู้มาก่อน ได้เปิดโลกทัศน์ ซึ่งอาจจะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำกว่า เราก็ขอไปดูไปศึกษาดูงานเอามาปรับใช้กับของเราเอง ผมมองว่าสมาคมโคราชก็มีจุดเด่นเมื่อเทียบกับหลายๆ จังหวัดในประเทศเราก็มีความเหนียวแน่นมีความรักใคร่กลมเกลียว ทำให้เราเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องขององค์กรการจัดกิจกรรม การบริหารงานก็ง่ายเสียมากกว่ายาก ส่วนใหญ่ก็คือผู้ใหญ่รุ่นเก่าๆ ได้เตรียมพื้นฐานมาดี มีความเสียสละ ท่านถอยมาเป็นที่ปรึกษากันหมด แล้วก็ให้รุ่นลูกมาสานต่อ

13227282_993312487431497_6141981190740773371_o
Credit : G-Next Cinematography
KS : คุณมีนโยบายและวิสัยทัศน์ในการบริหารสมาคมอสังหาฯโคราชอย่างไรครับ

คือเราก็อยากจะสร้างผู้ประกอบการที่มีคุณภาพเพราะสมัยนี้โลกโซเชียลทำอะไรไม่ดีพรุ่งนี้รู้หมดทั้งประเทศเลย เพราะฉะนั้นเราก็พยายามจะสร้างผู้ประกอบการที่มีคุณภาพแล้วก็มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เราทำเสร็จเราก็ต้องคืนกำไรให้กับสังคมบ้าง อันนี้ก็เป็นทิศทางที่เราคุยกันที่จะทำให้องค์กรเป็นที่ยอมรับ

KS : ฝากถึงลูกค้า ว่าที่ลูกค้า หรือผู้อ่านทั่วไป

ทุกคนก็มีความฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง ยกเว้นพ่อแม่มีมรดกยกให้ การมีอสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเองมันเป็นความมั่นคงอันนึงของชีวิต เป็นการลงทุนที่เรียกว่ามีความเสี่ยงน้อย หนึ่งคือท่านได้รับมูลค่าจากการเช่า อันที่สองคือมีมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ชนะเงินเฟ้อแน่ๆ อันนี้เป็นตัวนึงที่ทำให้คนเริ่มมองโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบมาทำโครงการเองเลย หรือไม่ไหวมาซื้อเพื่อการลงทุน หรือไม่อยากซื้อเป็นชิ้นๆ ก็ไปซื้อกองทุนก็ได้ เดี๋ยวนี้มีกองทุนอสังหาริมทรัพย์เยอะแยะเลย เพราะฉะนั้นถ้าสนใจก็ต้องหาความรู้ ถ้าไปซื้อเลยอาจไม่ได้ตามที่หวัง ซื้อหนังสืออ่าน รายการวิทยุ โอกาสอยู่รอบๆ ตัวเลย เอาใจใส่นิดนึง บางคน เอ๊ะ ซื้อทำไมมีบ้านอยู่แล้ว แต่ให้ลองคิดดูว่าเดือนๆ หนึ่งเอาไปกินเหล้าสังสรรค์เงินก็หายไป เอามาซื้อมาผ่อนดีกว่า บางคนเช่าอพาร์ทเม้นต์ 8,000 แต่ถ้าซื้อบ้านผ่อนจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยต่อเดือนก็เป็นของตัวเอง

img_7291-copy-copy

KS : ทราบมาว่าทางสมาคมฯจะจัดให้มีกิจกรรมการแข่งขันปั่นจักรยาน “KORAT CHALLENGE 105 KM.” ขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2559 ช่วยบอกเล่าถึงที่มาที่ไปและวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครับ

จริงๆ เรื่องจักรยานมันก็เป็นกระแสมาหลายปีแล้วที่คนไทยเริ่มหันมาใช้ มันได้ประโยชน์ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม ลดการใช้น้ำมัน ได้เรื่องสุขภาพ สังคมมีเวลากับครอบครัวกับเพื่อนมากขึ้น แถมยังเป็นการสร้างเสน่ห์การท่องเที่ยวอีกด้วย เพราะโคราชเองก็มีจุดน่าปั่นจักรยานหลายจุด สมาคมก็เล็งเห็นว่ากิจกรรมจักรยานมันเป็นกิจกรรมที่ดี เราอยากจัดนะแต่เราไม่มีกำลังที่จะจัด พอเรามีคนมาช่วยเยอะก็มีกรรมการที่ทำเรื่องพวกนี้อยู่ เงินที่ได้ส่วนหนึ่งก็เป็นการทำบุญกับคนที่ด้อยโอกาส (ขณะให้สัมภาษณ์ก็มีสมัครเข้ามามากกว่า700 คน เป็นที่มาปั่น 55 กิโลเมตร กับ 105 กิโลเมตร) สตาร์ทอยู่ที่สนาม 80 พรรษา ก็คิดว่าถ้าผลตอบรับดีเราก็อาจจะจัดเป็นธรรมเนียมทุกปีครับComments are closed.

Check Also

THE GROWTH MUST GO ON | เจาะประเด็นพิเศษ เมกะโปรเจ็กต์ ‘โครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ – สายไฟลงดิน’ กับ นายมงคล ตรีกิจจานนท์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

พาดหัวแบบนี้เชื่อแน่ว่าหลายคนคงต้องห่อปากกู่ร้องส่งเสีย … …