เทศกาล “กินเจ” ของจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปีอย่างคึกคัก โดยในปีนี้เทศกาลกินเจในพื้นที่โคราชถือศีลกัน 9 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ถึง 21 ตุลาคม 2558 สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ ประชาชนภายในจังหวัดให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ร้านค้าขายอาหารเจต่างเปิดบริการกันอย่างคึกคัก

batch_DSC02662

จากการลงพื้นที่สำรวจตลาดอาหารเจ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่ามีทั้งร้านขายอาหารเจที่ปรุงสุกพร้อมรับประทานและร้านขายวัตถุดิบสำหรับนำไปปรุงเป็นอาหารเจ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ทานเจสามารถนำไปประกอบเมนูเจได้ตามต้องการ ศาลเจ้าต่างๆ ก็มีการจัดโรงทานอาหารเจด้วยเช่นกัน รวมไปถึงมีร้านอาหารซึ่งขายอาหารปกติจำนวนมากหันมาให้ความสนใจในการเพิ่ม “เมนูอาหารเจ” เข้ามาเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้มาใช้บริการอีกทางหนึ่ง ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนให้ความสำคัญในการจับจ่ายใช้สอยในเมนูอาหารเจมากยิ่งขึ้น โดยในการซื้อสินค้าแต่ละครั้งจะมีการเลือกเมนูที่คุ้มค่าและมีราคาเหมาะสม บางส่วนมีการซื้อวัตถุดิบในปริมาณมากพอ สำหรับนำกลับไปไว้ปรุงเป็นเมนูเจด้วยตนเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น

batch_DSC02665

สิ่งที่น่าสังเกตุคือ ถึงแม้สภาวะเศรษฐกิจยังดูซบเซาเช่นนี้ แต่เทศกาลกินเจในปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจเยอะมาก จากแต่เดิมกลุ่มที่กินเจจะเป็นกลุ่มที่มีอายุเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป กลุ่มคนที่ทานเจอายุก็เริ่มลดลงมาเป็นเป็นกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา ไปจนถึงวัยทำงาน ก็หันมาให้ความสนใจในเทศกาลกินเจ

คำถามที่เกิดขึ้นคือ ความต้องการกินเจของแต่ละบุคคลเกิดจากสิ่งใด?

batch_DSC02640

ในยุคที่กระแสการรักสุขภาพกำลังมาแรง ผู้คนนิยมทานอาหารคลีน (Clean Food) กันมากขึ้น ตรงกับการสำรวจจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ในเรื่องพฤติกรรมการบริโภคอาหารเจของผู้คนในปัจจุบัน พบว่าผู้คนที่นิยมบริโภคอาหารเจอยู่ในช่วงวัยุร่น-วัยทำงาน เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหล่านี้อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เทศกาลกินเจปีนี้ ทำให้มีผู้คนหันมาทานเจกันมากขึ้น เป็นทั้งกระแสและแฟชั่นที่อาจจะเกิดจากการเห็นคนใกล้ตัวทานเจ แล้วอยากทานด้วย เลยทำเป็นกระแสต่อๆ กันมา

ด้วยแรงศรัทธาที่อยากเสริมบุญสร้างบารมีให้แก่ชีวิต ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ การกินเจถือว่าเป็นสิ่งดีที่ในรอบปีเราจะได้ถือศีลสักครั้ง แต่ทั้งนี้ในการเลือกบริโภคอาหารก็ควรคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย และเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้การกินเจแทนที่จะได้บุญ แต่กลับมาทำร้ายสุขภาพตัวเราเสียเอง

 


Comments are closed.

Check Also

โคราชเปิด “ศูนย์ราชการสะดวก” แห่งแรกอีสาน “เซ็นทรัลโคราช” ศูนย์กลางใช้ชีวิต! ผู้ว่าฯสั่งงดใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน

“เซ็นทรัลโคราช” ใจถึงให้พื้นที่ฟรีรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง … …