ประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากต่างชาติ ในการนำเข้ามาพัฒนาประเทศ แต่กระนั้นเอง ปัจจุบันจีนก็ยังเป็นดินแดนที่มีระยะทางรถไฟความเร็วสูงมากที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

ถึงจีนแม้จะไม่ใช่ผู้ผลิตและคิดค้น แต่ด้วยผลแห่งการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากประเทศต้นคิดชั้นนำของโลก มากกว่า 13 ปี ทำให้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ประเทศจีนเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ ที่ตีตรา Made in China

“Fuxing” คือชื่อรุ่นรถไฟขบวนแรก มีชื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Rejuvenation”ที่ออกแบบและผลิตโดยวิศวกรชาวจีนเอง โดยใช้ประสบการณ์เรียนรู้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากประเทศชั้นนำอย่าง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ เยอรมัน และแคนนาดา

ฟูซิ่ง สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 400 กม./ชม. หรือประมาณ 248 ไมล์/ชม. วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างปักกิ่ง-เชี่ยงไฮ้ ซึ่งรถไฟรุ่นนี้ปัจจุบันมี 2 รุ่นด้วยกันคือ CR400AF และ CR400BF

วิดีโอที่ผู้ใช้งาน Youtube รายหนึ่ง ถ่ายไว้ระหว่างการโดยสารรถไฟความเร็วสูงขบวนใหม่นี้ แสดงให้เห็นถึงความนุ่มนวลในการเดินทาง ที่สามารถตั้งขวดน้ำด้วยปากขวดได้ โดยที่ขวดมีการโอนเอียงเล็กน้อยเท่านั้น


Comments are closed.

Check Also

แจกลิงค์ โหลดฟรี! แอพใบขับขี่ออนไลน์ พกติดเครื่องไว้อุ่นใจกว่า ทั้ง iOS และ Andriod พร้อมวิธีการใช้งาน

กรมการขนส่งทางบก เตรียมเริ่มใช้ใบขับขี่ดิจิตอล ได้ในวันที่ 15 มกราคม 2562 เป็นต้นไป โดยสาม…