5 DNA ‘เด็กจบใหม่’  ที่บอกว่าคุณ..ใช่! สำหรับงานคอลเซ็นเตอร์ยุคใหม่

เมื่อปลายปีที่แล้ว พวกเรา #ชาวโคราช น่าเห็นการมาของ AIS Contact Center Development & Training Arena ตึกสวยงามอลังการติดถนนแถวโคกกรวด ข้างนอกว่าสวยแล้ว ข้างในบรรยากาศยังน่าทำงานสุดๆ สวัสดิการก็โดนใจ ทั้งสปา ฟิตเนส CoWorking Space

นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นยินดี ที่วันนี้หลายๆ งาน ที่เคยอยู่แค่ในกรุงเทพทยอยขยายมาถึงหัวเมืองอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะ Contact Center ของ AIS ว่ากันว่าที่นี่สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนที่กรุงเทพแบบเป๊ะๆ เท่ากับว่าพนักงานก็จะได้ทำงานแบบเต็มความสามารถ ในที่ทำงานน่าอยู่ สวัสดิการก็ดี๊ดี แถมยังได้อยู่ใกล้บ้านอีกด้วย

ทุกวันนี้ งาน Contact Center กลายมาเป็นส่วนที่ทุกภาคธุรกิจต่างมาเทใจให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะนับเป็นประตูหน้าด่านสำคัญ ที่เป็นตัวแทนบริษัท พูดคุยกับลูกค้าโดยตรง ทั้งให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา คำแนะนำ เป็นที่พึ่งได้ในทุกเรื่อง ดังนั้นใครมาจะมาทำตรงนี้ได้บอกเลยว่าต้องมีDNAที่ไม่ธรรมดาแน่นอน

แอบรู้มาว่าตอนนี้ที่นี่กำลังเปิดรับสมัครพนักงาน Call Center เอาเป็นว่าใครอยากรู้ว่าตัวเองเหมาะกับงานนี้หรือไม่ หรือจะต้องพัฒนายังไงให้โดนใจ HR เราจัดมาให้กับ 5 DNA ‘เด็กจบใหม่’  ที่บอกว่าคุณ..ใช่! สำหรับงานคอลเซ็นเตอร์ยุคใหม่

  1. รักการคุยเป็นชีวิตจิตใจ อยู่นิ่งไม่ได้ ต้องหาใครคุยด้วย อยากคุยกับทุกคนบนโลกใบนี้ ว่างปุ๊บต้องแชทหาเพื่อนปั๊บ ใครคุยมา เราคุยกลับ คุยได้ทั้งวัน อยากใช้ 24 ชั่วโมงที่มีไปกับการคุย เพราะงานหลักของคอลเซ็นเตอร์ คือการคุยกับลูกค้า ที่สำคัญไม่ใช่เพียงแค่คุยนะ แต่ยังต้องตอบโต้อย่างเข้าใจ และรู้จักการใช้น้ำเสียง อย่างที่เขาเรียกกันว่า ส่งรอยยิ้มผ่านสายนั่นเอง
  2. การฟังคือของหวาน แบบว่าใครไม่โอเคก็เร่เข้ามาเล๊ย รับปรึกษาทุกสารทุกข์สุขดิบ เรื่องของใครก็คล้ายจะเป็นเรื่องของเรา เจ้านายบ่น แฟนน้อยใจ แมวเป็นไข้ อะไรก็รับฟัง แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า นอกจากจะแสตนด์บายรับฟังแล้ว ยังจะต้อง ฟังให้เก่งจับประเด็นให้ได้ เรื่องคืออะไร ใครอยากได้อะไร ต้องเข้าใจให้เป๊ะ!
  3. นอนไม่หลับ ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ มีอินเนอร์ชอบแก้ปัญหา ทิ้งไว้แล้วมันค้างๆ คาๆ เหมือนจะนอนไม่หลับ ยิ่งถ้าชอบ Manage ชอบจัดการ แค่เห็นสายหูฟังพันกันก็หงุดหงิด บอกเลยว่าเหมาะมากๆ เพราะพนักงาน Call Center คือที่พึ่งแรกที่ลูกค้านึกถึงเวลามีปัญหา อยากให้ช่วยแก้ไข หรืออยากได้คำแนะนำ ที่สำคัญทุกอย่างต้องเร็ว ทันใจ รุกรับฉับไว เหมือนเสกให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติได้ในพริบตา!
  4. กลัวการตกขบวนเป็นที่สุดดด ตื่นเช้ามาต้องเลื่อน Feed ตามติดสถานการณ์ ไม่หยุดอยู่กับที่ หาอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเองตลอดเวลา แอคทีฟพร้อมพัฒนาความรู้อยู่ทุกวินาที เทรนด์ไหนมาต้องรู้ ต้องเห็น โดยเฉพาะ Tech Trend ล้ำๆ ที่ใครจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของลูกค้ายุคดิจิทัล นั้น ต้องคอยเติมให้แน่น! อยู่ตลอดเวลา
  5. ถ้าทุกคนแฮปปี้ เราก็มีความสุขม๊ากมาก อาจจะฟังแล้วเขินๆ แต่ถ้าใครชอบเห็นความสบายใจของคนรอบข้าง เห็นใครมีความสุขก็พลอยดีใจไปด้วย ก็พร้อมแล้วที่จะก้าวเข้ามาทำงานทีนี่ เพราะนี่แทบจะเป็น DNA ของพนักงานคอลเซ็นเตอร์ ยิ่งถ้าช่วยขจัดทุกความไม่สบายใจของลูกค้าไปได้ ทำให้ลูกค้าพอใจ ประทับใจ มีคำสั้นๆ กลับมาว่า ขอบคุณก็ฟินไปทั้งวัน ดีใจยิ่งกว่าได้โบนัสอีกจ้า

หากเช็กแล้วมีครบทุกลิสต์ และอยากจะเปิดโอกาสให้ความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิต สามารถสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว AIS Contact Center Development & Training Arena ได้ที่ http://recruit.ais.co.th/accregister


Comments are closed.

Check Also

Muuji Festival 2024 เทศกาลดนตรีแบบฉบับญี่ปุ่น ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ฉีกไอเดีย Festival แนวใหม่ Vibes ญี่ปุ่นจัดเต็ม ท่ามกลางเขาใหญ่

พร้อมเข้าสู่ปีที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่! Muuji Festival 2024 … …