ประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากต่างชาติ ในการนำเข้ามาพัฒนาประเทศ แต่กระนั้นเอง ปัจจุบันจีนก็ยังเป็นดินแดนที่มีระยะทางรถไฟความเร็วสูงมากที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

ถึงจีนแม้จะไม่ใช่ผู้ผลิตและคิดค้น แต่ด้วยผลแห่งการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากประเทศต้นคิดชั้นนำของโลก มากกว่า 13 ปี ทำให้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ประเทศจีนเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ ที่ตีตรา Made in China

“Fuxing” คือชื่อรุ่นรถไฟขบวนแรก มีชื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Rejuvenation”ที่ออกแบบและผลิตโดยวิศวกรชาวจีนเอง โดยใช้ประสบการณ์เรียนรู้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากประเทศชั้นนำอย่าง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ เยอรมัน และแคนนาดา

ฟูซิ่ง สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 400 กม./ชม. หรือประมาณ 248 ไมล์/ชม. วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างปักกิ่ง-เชี่ยงไฮ้ ซึ่งรถไฟรุ่นนี้ปัจจุบันมี 2 รุ่นด้วยกันคือ CR400AF และ CR400BF

วิดีโอที่ผู้ใช้งาน Youtube รายหนึ่ง ถ่ายไว้ระหว่างการโดยสารรถไฟความเร็วสูงขบวนใหม่นี้ แสดงให้เห็นถึงความนุ่มนวลในการเดินทาง ที่สามารถตั้งขวดน้ำด้วยปากขวดได้ โดยที่ขวดมีการโอนเอียงเล็กน้อยเท่านั้น


Comments are closed.

Check Also

อัพเดทล่าสุด! รวมมาตรการพักหนี้จาก 23 สถาบันการเงินทั่วประเทศ พร้อมช่องทางการติดต่อ

มาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าบุคคล มาตรการช่วยเหลือสำหรั … …