นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมจะผลักดันให้มีการเปิดประมูลงานโยธาโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ที่เหลืออีก 13 ตอน 13 สัญญา มูลค่าประมาณ 1.79 แสนล้านบาท ให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2561 เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้ทันตามเป้าหมายในปี 2564

สำหรับงานโยธาตอนที่ 2 ช่วงปากช่อง-คลองขนานจิตร์ ระยะทาง 11 กิโลเมตร คาดว่าจะเปิดให้เอกชนร่วมประมูลได้ภายในไตรมาสที่ 1 ปีหน้า

นายอาคมกล่าวต่อว่า สำหรับรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้เป็นขบวนเชิงพาณิชย์มุ่งหวังการทำกำไรเพราะเป็นขบวนความเร็วสูง เบื้องต้นสั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไปจัดตั้งบริษัทลูกแยกหรือหน่วยธุรกิจแยกออกมาบริหารต่างหาก เหมือนกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์

โดยมอบหมายให้นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ดูแลเรื่องแผนฟื้นฟู รฟท. การเพิ่มรายได้ รวมทั้งการปรับโครงสร้าง รฟท. ตั้งหน่วยธุรกิจขึ้น เพื่อให้การบริหารรถไฟความเร็วสูงมีความคล่องตัว พร้อมจัดทำแผนการตลาดส่งเสริมการขายารตลาดอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถแข่วขันแข่งขันกับสายการบินบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ซึ่งเชื่อว่าแข่งขันได้ เพราะมีอัตราค่าโดยสารที่ต่ำกว่า และมีความสะดวกสบายในการเดินทางมากกว่า คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 30 ปี

สำหรับอัตราค่าโดยสารเบื้องต้นเส้นทาง กทม.-โคราช แบ่งเป็น 4 ช่วงดังนี้ 1. สถานีกลางบางซื่อ-อยุธยา 195 บาท 2. บางซื่อ-สระบุรี 278 บาท 3. บางซื่อ-ปากช่อง 393 บาท และ 4. บางซื่อ-นครราชสีมา 535 บาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เร่งรัดให้จีนเร่งออกแแบบตอนบางซื่อ-อยุทธยาก่อน เพื่อให้เปิดบริการได้ก่อนปี 2564


อ่านข่าวต้นฉบับได่ที่ – ข่าวสดออนไลน์ 


Comments are closed.

Check Also

อัพเดทล่าสุด! รวมมาตรการพักหนี้จาก 23 สถาบันการเงินทั่วประเทศ พร้อมช่องทางการติดต่อ

มาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าบุคคล มาตรการช่วยเหลือสำหรั … …