เมืองโคราช หรือจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีประชากรเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด หรือ GDP สูงที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โคราช มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่หากในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โคราช เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าจับตามองด้านการค้าการลงทุนพัฒนาในด้านต่างๆ ที่ค่อนข้างสวนกระแสเศรษฐกิจ ตั้งแต่ปี 2014-2016 เพียง 2 ปีกว่าๆ เท่านั้นที่โคราชมีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างก้าวกระโดด

themall-4

เริ่มที่การลุงทุนด้านการค้า ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราชในปี 2014 ยังมีเพียงโซนเดียว พื้นที่ตอนนั้นประมาณ 250,000 ตารางเมตร ระยะเวลาผ่านไป 2 ปี เดอะมอลล์โคราชโฉมใหม่มีการลงทุนเพิ่มเกือบๆ 2,000 ล้านบาท ขยายพื้นที่การค้าเป็น 350,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในอีสานในขณะนี้

terminal

คงไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ศูนย์การค้าชื่อดังในเมืองหลวงอย่าง Terminal 21 โคราช ที่ซุ่มลงทุน เปิดตัวสาขา 2 ของประเทศไทยที่โคราชอย่างช็อควงการศูนย์การค้า ใช้เวลาเพียงปีนิดๆ เปลี่ยนจากลานว่างเปล่ารอการพัฒนา ให้กลายเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ พร้อมแลนด์มาร์คเมืองโคราช ที่เป็นหอคอยสูงให้ชมวิวเมืองโคราชได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแบบ 360 องศา

ล่าสุดศูนย์การค้า Terminal 21 Korat ได้รับรางวัล Best Retail Development Thailand จากงาน ASIA PACIFIC PROPERTY AWARDS 20172018 พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยและเอเชียเข้าแข่งขันระดับโลก ในงาน International Property Awardอีกด้วย

kantary

ตึกสูงที่สุดในโคราชในรอบหลายสิบปี โรงแรมแคนทารี โฮเทล แอนด์เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์  มูลค่าการลงทุนมากกว่า 1 พันล้านบาท เปิดให้บริการในปี 2016 บริเวณโค้งวัดโคกพรม ริมถนนมิตรภาพใกล้กับโรงแรมสีมาธานี ระยะเวลาเพียงปีกว่าเช่นกัน ที่ตึกสูงที่สุดแห่งนี้ก่อสร้างจนพร้อมเปิดให้บริการ

maharat

การพัฒนาเมืองด้านระบบสาธารณสุข โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข) ได้ก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอกขนาดใหญ่ (OPD) ที่เปิดให้บริการแล้ว (ด้านหน้ารพ.) ขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยในจังหวัดนครราชสีมา และกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรมัย์ และสุรินทร์) จากระยะเวลาปี 2014-2016 รพ.มหาราชนครราชสีมา มีโครงการขยายขีดความสามารถด้านบริการสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้กำลังก่อสร้างศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน (ตึกสมเด็จพระเทพฯ), อาคารจอดรถพร้อมศูนย์การค้า MPark และโครงการอาคารผู้ป่วยในแห่งใหม่

a96791155a455b8614107c3a13e4ddbf
อาคารศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน (ตึกสมเด็จพระเทพฯ)

19059892_1390497894362179_4636050343791077917_n

อีกหนึ่งโรงพยาบาลขนาดใหญ่แห่งใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ถือเป็นโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัยที่พัฒนาอย่างรวดเร็วอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ขณะนี้มีโครงการพัฒนาอาคารความเป็นเลิศทางการแพทย์ รองรับผู้ป่วยใน ขนาด 400 เตียง และผู้ป่วยฉุกเฉิน ขนาด 88 เตียง

หากอาคารแล้วเสร็จ บวกกับอาคารรัตนเวชพัฒน์เดิม 160 เตียง โรงพยาบาลมทส. จะมีขนาด 648 เตียง เทียบเท่ารพ.ระดับศูนย์ขนาดใหญ่ แห่งใหม่ของภาคอีสาน ยกระดับระบบสาธารณสุขของจังหวัดนครราชสีมาและพื้นที่ภาคอีสานใกล้เคียง

โดยสำนักแพทย์ฯรพ.มทส. ยังเป็นศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก ของ 3 รพ. คือ โรงพยาบาลสุรินทร์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลชัยภูมิ (โรงพยาบาลมหาราชโคราช เป็นศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก ของมหาวิทยาลัยมหิดล)

central

และโครงการไฮไลท์สุดท้ายแห่งปี 2016 เมืองโคราช คือศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ว่าที่ศูนย์การค้าที่จะใหญ่ที่สุดในภูมิภาค กว่า 355,000 ตารางเมตร บนโครงการมิกซ์ยูสศูนย์การค้า โรงแรม คอนโด ศุนย์ประชุมนานาชาติ ลงทุนมากกว่า 10,596 ล้านบาท จะพร้อมเปิดบริการในช่วงปลายปี 2016 นี้

หากการเปิดเซ็นทรัลแล้วเสร็จ จังหวัดนครราชสีมาจะเป็นศูนย์กลางการช้อปปิ้งของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยพื้นที่การค้ารวมมากกว่า 1,000,000 ตารางเมตร เป็นช้อปปิ้งฮับแห่งใหม่ของประเทศไทย พัฒนาเมืองโคราชในด้านการค้า การท่องเที่ยว อย่างก้าวกระโดด ตอกย้ำจากในปัจจุบันที่โคราช เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของภาคอีสานอยู่แล้ว ช่วยส่งเสริมและส่งต่อการเดินทางท่องเที่ยวในภาคอีสานให้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

หลังจากปี 2016 เมืองโคราชยังไม่หยุดการพัฒนาเพียงเท่านี้ โครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รถไฟรางคู่ มอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง เหล่านี้จะเข้ามาช่วยพัฒนาจังหวัดนครราชสีมา ส่งเสริมเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนรอบด้าน รวมไปถึงอานิสงค์การพัฒนาจะส่งเสริมการบินพาณิชย์ในจังหวัดให้เกิดขึ้นจริงได้เร็วๆ นี้


ขอขอบคุณที่มาภาพประกอบ Skyscrapercity Korat Forum


Comments are closed.

Check Also

อัพเดทล่าสุด! รวมมาตรการพักหนี้จาก 23 สถาบันการเงินทั่วประเทศ พร้อมช่องทางการติดต่อ

มาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าบุคคล มาตรการช่วยเหลือสำหรั … …