ข่าวดีต้นปี! ลาวแอร์ไลน์ เตรียมเปิดบิน “โคราช-เวียงจันทร์-ฟุกุโอกะ” ฝั่งคุณหมิงพร้อมบินเชื่อมจีนแล้ว รอเพียงขยายรันเวย์

ข่าวดีปีใหม่ “ชัชวาลวงศ์จร” ปธ.หอการค้าโคราชดึงสายการบินเพื่อนบ้าน “ลาวแอร์ไลน์” สำเร็จพร้อมเช่าเหมาลำบินตรง “โคราช-เชียงใหม่” 3ไฟลท์/อาทิตย์โดยทางสายการบิน“ลาวแอร์ไลน์” ชวนชาวโคราชเหินฟ้าเส้นทาง “โคราชสู่เวียงจันทน์ไปเมืองฟุกุโอกะญี่ปุ่น” พร้อมแลนด์ดิ้งพฤศจิกายน 2562 ส่วนสายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์พร้อมมาแน่นอนหลังขยายสนามบินหนองเต็งเสร็จแล้ว 

นายชัชวาลวงศ์จรประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยหลังจากได้รับการคัดเลือกจากกรรมการหอการค้าฯให้ดำรงตำแหน่งปธ.หอฯโคราชสมัยที่ 2 ว่า “หลังจากรับตำแหน่งสิ่งที่ตนจะเร่งทำต่อคือเรื่องสายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์ที่ตนทาบทามให้มาเปิดเส้นทาง “คุนหมิง-โคราช” เมื่อปีที่แล้วซึ่งยังมีปัญหาคือรันเวย์สนามบินความยาวเราไม่ได้และได้ของบอนุมัติจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วเพื่อขยายรันเวย์อีกส่วนหนึ่งคือคุยกับ “ลาวแอร์ไลน์” ก็ยังติดอยู่เรื่องขอบินเส้นทาง “โคราช-เชียงใหม่ “ และ “โคราช-หลวงพระบาง”  และเรื่องการติดตามเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลได้ส่งมอบมา บางเรื่องล่าช้า และหายไปว่าเป็นเพราะอะไร เช่น รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง ซึ่งยังไม่ชัดเจน” 

“สำหรับเรื่องสายการบินคุนหมิง ที่ทางท่าอากาศยานจ.นครราชสีมา ได้งบในเรื่องความปลอดภัยมา 80 ล้าน ตอนนี้เรากำลังนำจดหมายที่ทางคุนหมิงแอร์ไลน์ แจ้งกลับมาให้กับผู้ว่าฯวิเชียร จันทร์โณทัย ได้รับทราบ โดยทางผู้ว่าฯก็กำลังหาช่องทางดูงบจากทางจังหวัดเพื่อนำมาให้ก่อน เพราะถ้าหากรองบจากกรมท่าอากาศยานจะล่าช้ามาก”  

“โดยเฉพาะทางสายการบินคุนหมิง เขาตอบตกลงเรื่องเปิดเส้นทางบินแล้ว แต่ติดที่รันเวย์สนามบินหนองเต็งไม่ได้ตามกรมการบินของจีน ซึ่งความยาวต้อง 2,400 เมตร แต่ของสนามบินโคราชเราแค่ 2,100 เมตร ซึ่งงบที่ขอจังหวัดทำคือสนามบินยาว 2,500 เมตร แต่งบการท่าฯคือจะขอ 3,000 เมตร แต่เบื้องต้นคือต้องให้ผ่านก่อนให้ได้คือ 2,500 เมตร โดยใช้เวลาขยายสนามบินประมาณครึ่งปี”  

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า “ส่วนเรื่องสายการบินลาวแอร์ไลน์ ที่คุยไว้เป็นการทำ Charter Flight หรือเช่าเหมาลำ ระหว่างนักธุรกิจโคราช หรือตัวแทนหอการค้าโคราชเจรจากับทางลาวแอร์ไลน์ และมาทำการบินเอง แต่ก็ยังมีทางสายการบินอื่นที่สนใจ เช่น บางกอกแอร์เวย์ ซึ่งได้คุยกับทางนายกฯสุรวุฒิ เชิดชัย ก็สนใจบินเส้นทางโคราช-กรุงเทพฯ แต่ต้องการใช้ที่สนามบินกองบิน1 ซึ่งก็ยังเงียบๆอยู่ แต่เป้าหมายเปิดสายการบินของตนคือบินข้ามภูมิภาคเท่านั้นอย่าง “โคราช-เชียงใหม่” หรือไปต่างประเทศ เพราะเมื่อมอเตอร์เวย์สร้างเสร็จ การเดินทางไปกรุงเทพฯก็จะสะดวกขึ้น ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเรื่องสายการบินไปกรุงเทพฯจึงไม่จำเป็นเพราะเสียเวลาเดินทางไม่ต่างกัน” 

“ในส่วนของสายการบินลาวแอร์ไลน์ ที่คุยกันตอนนี้เส้นทาง “โคราช-เชียงใหม่” ซึ่งทางเขากำลังทำตัวเลขเช่าเหมาลำให้ หากดูแล้วไม่โอเวอร์มากก็น่าจะบินได้ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์จะทราบผล สำหรับการกำหนดเวลาบิน จะเป็น วันศุกร์ อาทิตย์ และพุธ เริ่มต้นจาก 3 วันต่อสัปดาห์ ใช้เครื่องบินเครื่องลำเล็ก ATR ขนาด 70 ที่นั่ง ซึ่งคาดว่าถ้าเปิดไฟลท์บิน“โคราช-เชียงใหม่” แล้วเชื่อว่าไม่เกิน 2 เดือน อาจจะเปลี่ยนเป็นบินทุกวัน เพราะคนบินเยอะแน่นอน”

“ตอนนี้ทางลาวแอร์ไลน์พร้อมที่จะขอบินเส้นทาง “โคราช-เวียงจันทน์-ญี่ปุ่น” แต่ต้องนั่งจากโคราชไปต่อเครื่องที่เวียงจันทน์ไปญี่ปุ่นที่เมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเวียงจันทน์กับทางญี่ปุ่น เขาทำเรื่องเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงจะเชื่อมโยงกับโคราช ซึ่งทางเวียงจันทน์ติดต่อมาทางจ.นครราชสีมา ให้สนับสนุนในเรื่องเส้นทางการบินของผู้โดยสารระหว่าง “โคราช-เวียงจันทน์-ฟุกุโอกะ” ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้แน่นอน” นายชัชวาล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับ “เมืองฟุกุโอกะ” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ฟุกุโอกะ” เป็นเมืองเอกของจังหวัดฟุกุโอกะ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2013 เมืองฟุกุโอกะได้รับการจัดอันดับจากนิตยาสาร Momocle ว่าเป็นเมืองน่าอยู่อันดับที่ 12 ของโลก เพราะเมืองฟุกุโอกะมีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก และมีสถานที่เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์อยู่มากมาย นอกจากนี้เมืองฟุกุโอกะยังเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับ 1 ของเกาะคิวชู


Comments are closed.

Check Also

อัพเดทล่าสุด! รวมมาตรการพักหนี้จาก 23 สถาบันการเงินทั่วประเทศ พร้อมช่องทางการติดต่อ

มาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าบุคคล มาตรการช่วยเหลือสำหรั … …