เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น สื่อยักษ์ใหญ่ประจำประเทศญี่ปุ่นอย่าง NIKKEI (นิคเคอิ) ได้ลงบทความข่าวในเว็บไซต์ NIKKEI ASIAN REVIEW หมวดข่าวเศรษฐกิจ เนื้อหากล่าวถึงการลงทุนในประเทศไทยที่ “จังหวัดนครราชสีมา”

นาย PETER JANSSEN ผู้เขียนบทความกล่าวถึงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยอย่างรถไฟฟ้ารางคู่ และทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์ ที่โครงการเหล่านี้ตรงมายังจังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช ที่ระยะทางห่างจากเมืองหลวง 250 กม. ซึ่งมีประชากรกว่า 2.7 ล้านคน มี GDP สูงที่สุดในภาคอีสาน

การลงทุนสร้างมอเตอร์เวย์ จะเชื่อมโยงกรุงเทพฯกับโคราชเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานเข้าด้วยกัน จะลดเวลาการเดินทางเหลือเพียง 2.15 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ถึงโคราช โดยมีส่วนต่อขยายการเดินทางเป็นรถไฟรางคู่ ทำหน้าที่เชื่อมเมืองโคราชกับขอนแก่น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของภูมิภาคอีสาน

การลงทุนด้านค้าปลีกและช้อปปิ้งบูมขึ้นที่เมืองโคราช ด้วยอนาคตที่สดใส ทำให้มีทุนยักษ์ใหญ่ค้าปลีกเมืองไทยถึง 3 ราย มาลงทุนที่นี่ คือ เดอะมอลล์ เทอร์มินอล 21 และเซ็นทรัลพลาซ่า เมืองโคราชจะเป็นสวรรค์แห่งการช้อปปิ้ง ที่มีพื้นที่ค้าปลีกรวมกว่า 1,000,000 ตารางเมตร ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชา ให้มาใช้บริการที่โคราช อีกทั้งยังมีค้าปลีกท้องถิ่นอย่างคลังพลาซ่า ที่เปิดให้บริการถึง 3 สาขา และกำลังมีแผนที่จะขยายสาขาที่ 4 ในเร็วๆ นี้ รวมไปถึงกลุ่มอิเกียจากประเทศสวีนเดนและกลุ่มอิออน ก็กำลังหาทำเลการลงทุนที่โคราชด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากนี้โคราชยังเป็นศูนย์กลางโลจิสติกแห่งภาคอีสาน เป็นฮับด้านอุตสาหกรรม มีการลงทุนขนาดใหญ่ของ ซีเกต (Seagate) บริษัทผลิตฮาร์ดไดรฟ์รายใหญาจากสหรัฐอเมริกา ที่โรงงานแห่งนี้มีการจ้างงานกว่า 12,000 ตำแหน่ง และเมืองโคราชยังรู้จักกันดีในด้านศูนย์กลางการแปรรูปอาหาร และผลผลิตทางการเกษตรของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แปลและเรียบเรียงโดย Korat Startup 


สามารถอ่านเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ NIKKEI ASIAN REVIEW

screen-shot-2559-11-26-at-1-01-26-am

ภาพประกอบจาก www.nikkei.co.jp

 


Comments are closed.

Check Also

อัพเดทล่าสุด! รวมมาตรการพักหนี้จาก 23 สถาบันการเงินทั่วประเทศ พร้อมช่องทางการติดต่อ

มาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าบุคคล มาตรการช่วยเหลือสำหรั … …