Korat Startup Magazine

Spacial Interview | บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร 

คุณปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา

เป็นผู้บริหารที่อยู่กับชาวโคราชมานาน ถึงขั้นลงหลักปักฐานอยู่โคราชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าแทบจะรู้ใจชาวโคราชเป็นอย่างดี สำหรับผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา คุณปรีชา ลิ้มอั่ว ที่ให้เกียรติแชร์ข้อมูลกับเรา ถึงสถานการณ์ปัจจุบันและในอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเดอะมอลล์โคราช

batch_TO2_5172

“ทำยังไง ให้ชาวโคราชมีส่วนร่วมไปกับเรา ให้คุณมาเติมเต็มให้เมืองโคราช ดีกว่ามากอบโกยจากโคราชไป”

 

Korat Startup : ก่อนอื่นเลย ต้องขอถามถึงสถานการณ์ของเดอะมอลล์โคราช ว่าปัจจุบันเป็นอย่างไรครับ?

เดอะมอลล์โคราช : สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ทางการเมืองบ้านเรา ไม่ใช่ตอนนี้นะ แต่นับจากตั้งแต่ก่อนหน้านี้สัก 2 ปี ซึ่งเรียกได้ว่า ตรึงเครียด และสะสมมานานพอสมควร บวกกับตอนนั้นเรามีการปรับปรุงตัวศูนย์ฯ การจัดระบบจราจรต่างๆ ซึ่งแออัดอยู่แล้ว ปัญหาก็เพิ่มมาอีก ส่งผลกระทบมาเรื่อยๆ ลูกค้าเราก็เริ่มเกิดอาการเบื่อที่จะมาจับจ่ายใช้สอย เพราะไม่ค่อยสะดวกเท่าไร ตัวเลขรถยนต์ที่เข้าศูนย์ หายไปเดือนละหมื่นกว่าคัน ซึ่งปกติเรามีรถเข้าศูนย์ 240,000 คัน/เดือน ซึ่งหมื่นกว่าคันนี้ อาจจะเป็นคนที่มีกำลังซื้อ หรืออาจจะเป็นเพราะ เราไม่ได้เก็บค่าจอดรถ มาตั้งแต่ต้นปี คนจึงมาใช้เวลาอยู่ที่นี่นานขึ้น ในการมาใช้บริการในแต่ละครั้ง  และในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เราจะกลับมาเก็บค่าบริการจอดรถอีกครั้ง เพราะฉะนั้น จากภาพที่ต่อเนื่องจากปัญหาบ้านเมือง ยาวมาถึงปัญหาเศรษฐกิจ ที่ถาโถมเข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโคราชเรา ซึ่งมีพื้นที่การเกษตรเยอะ จากที่เมื่อก่อนชาวนาปลูกข้าว ขายได้ราคาดี เพราะมีเม็ดเงินส่วนหนึ่งจากภาครัฐไปสนับสนุน แต่ตอนนี้ภาคการเกษตรก็แย่ กำลังซื้อส่วนนี้ก็หายไปในพริบตา และกำลังซื้อในตลาดโดยรวมทั้งหมดลดลงไปจากเดิม 10 – 20 % สินค้าแฟชั่น สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ยอดก็หายไป เกิดการชลอการซื้อ ในตลาดกลุ่ม นอน-ฟู้ด แทบทั้งหมด

สิ่งที่เราสังเกตคือ ถึงแม้ว่ายอดรถยนเข้าศูนย์ฯจะลดลง แต่คนก็ยังแน่น แน่นเพราะคนมาซื้อ แล้วอยู่นานขึ้น อีกอย่างคือแน่น เพราะคนมาพักผ่อนกันเยอะ สวนทางกับกำลังซื้อต่อคน ต่อบิล ซึ่งลดลง ล่าสุดเราไปเดินสำรวจตลาดนัดกลางคืน คนก็เยอะนะ เราได้ไปสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ก็ตอบคล้ายกันว่า คนเดินเยอะ แต่คนซื้อของน้อยลง ในแง่ของนโยบายและการจัดการ เราก็รัดเข็มขัด แต่ไม่ได้ลดในส่วนการจ้างงานนะ อันนี้คือภาพของสาขาโคราชเรา ซึ่งในกรุงเทพฯ หนักกว่านี้มาก เว้นแต่พารากอน ที่ยอดโตสาขาเดียว  เพราะได้กำลังซื้อจากต่างชาติ ที่มีความเชื่อมั่นและเริ่มทยอยกลับมา

 

Korat Startup : ในสภาวะตลาดตอนนี้ ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างไม่โอเค แต่ก็ยังเห็นโครงการขยายพื้นที่ของเดอะมอลล์ จะดูเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเสี่ยงไปไหมครับ?

เดอะมอลล์โคราช : จากที่เราลงทุนไป นั้นมองได้คล้ายกับ ศึกแห่งศักดิ์ศรี โดยที่ในตลาดทั่วไป มองเซ็นทรัลใหญ่กว่าเดอะมอลล์เยอะนะ ทั้งในแง่ของสเกลและการลงทุนแตกไลน์ธุรกิจ แต่ถ้าเทียบตัวต่อตัว เราถือว่าเรามั่นใจว่า การลงทุนครั้งนี้ จะทำให้ตัวศูนย์ฯของเรา สามารถแข่งขันได้ในอนาคต ที่ทั้งเซ็นทรัล และเทอร์มินอล 21 รุกคืบเข้ามาในบ้านเรา

batch_TO2_5178

Korat Startup : การเข้ามาลงทุนของกลุ่มเซ็นทรัล และเทอร์มินอล 21 เมื่อเมืองเดียว มี 3 ศูนย์ฯใหญ่ๆ เดอะมอลล์คิดว่าตัวเองอยู่ในจุดไหนครับ?

เดอะมอลล์โคราช : เรามองตรงนี้ว่า เราต้องรู้เขารู้เรา ต้องดูว่า เราอ่อนตรงไหน? … คือปัจจุบันนี้ เดอะมอลล์โคราชเปิดบริการมา 15 ปี ในแง่ความสดใหม่ ถือว่าเราไม่สด เราเป็นเดอะมอลล์ที่ดีมาก ในสายตาชาวโคราช และชาวอีสาน เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นเราหวือหวา เพราะเราเป็นเจ้าใหญ่เจ้าแรกๆ ในภูมิภาค แต่ตอนนี้เราต้องบอกว่า เราจะไม่หลงอดีตนะ เราต้องขับเคลื่อนไปข้างหน้า ชาวโคราชปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนมาก เมื่อก่อนเราเข้ามาใหม่ๆ ชาวโคราชก็มองว่าสด และอนาคตเขาก็จะมองเซ็นทรัล และเทอร์มินอล 21 ในแบบที่เคยมองเราเช่นกัน หากเรามองถึงจุดแข็งของทั้ง 2 ศูนย์ฯที่จะมาบ้านเรา อย่างเทอร์มินอล 21 ถึงเขาจะเป็นรายใหม่ในวงการ แต่ฝีมือเขาดีมาก เขากล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง เขามีจุดเด่นเป็นศูนย์อาหารที่ราคาถูกมาก บวกกับการตกแต่งที่เรียกได้ว่า หาตัวเทียบยากเลยในบ้านเรา พอเขามาบ้านเรา จุดเด่นหรือจุดแข็งต่างๆเหล่านี้ จะถูกนำมาปรับใช้แน่นอน ส่วนเซ็นทรัล เขาจะเอาโมเดล เซ็นทรัล ลาดพร้าว มาที่โคราช ซึ่งตัวสาขานี้ ถือว่าเป็นสาขาที่ประสบความสำเร็จ อีกแห่งของเซ็นทรัล หลังจากนี้เราก็พิจารณาตัวเอง ว่าเราจะเสริมจุดอ่อนของเราให้เป็นจุดแข็งได้อย่างไร

batch_TO2_5174

Korat Startup : เดอะมอลล์มีจุดแข็งและจุดอ่อนตรงไหนครับ?

เดอะมอลล์โคราช : เราอยู่โคราชมาก็นานนะ เรามาทำงานที่นี่ เราอยู่กับคนพื้นที่ เรารู้จักกัน เดอะมอลล์เรามีความเป็นห้างของชาวโคราช เราคิดว่าเราจะรักษาลูกค้าเก่าอย่างไร ต้องถามคนที่เคยมาลงทุนค้าขายที่นี่ แล้วโอเค แต่หากเปลี่ยน อย่าคิดว่าจะเป็นเหมือนเดิมนะ เรารู้สไตล์ของเซ็นทรัล เรารู้สไตล์ของเทอร์มินอล 21 แต่ก็ยังไม่รู้ว่าหากไปที่นั่น
แล้วจะเป็นอย่างไร จริงไหม? เราทำเดอะมอลล์ ให้เป็นเดอะมอลล์ของคนโคราชและภูมิภาค ไม่ใช่แค่ปากนะ แต่เป็นการกระทำ เรามีศูนย์โลหิตขนาดใหญ่ ที่ป้อนเลือดให้กับคนทั้งจังหวัดถึง 35% เราสร้างมากับชาวโคราช 15 ปี ไม่ได้สร้างฉาบฉวยเพื่อถ่ายรูปนะ เราคิดว่านี่คือคอนกรีตที่แข็งแรง กับใจของคน เวลามาเดอะมอลล์ผมอยากมอบความรู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านอีกหลัง เป็นบ้านที่ต่อเนื่องกัน ตรงนี้เราไมได้ทำเมื่อมีคู่แข่งจะมาลง เราทำมานานแล้ว

 

Korat Startup : เดอะมอลล์จะเสริม จุดอ่อน ให้กลายเป็นจุดแข็งอย่างไรครับ?

เดอะมอลล์โคราช : หากมองในจุดอ่อนเรื่องสินค้าแฟชั่น เราก็คงต้องปรับ ซึ่งเชื่อมือว่าคุณแอ๊วเอาอยู่ เพราะเราได้คะแนนบวกจาก พารากอน เอ็มโพเรียม และเอ็มควอเทียร์ ส่วนเรื่องร้านอาหาร ที่เราได้มาคิดว่าเพียงพอ เราก็เติมเข้าไป เพราะคุณแอ๊วได้แนวคิดเรื่องอาหารจากเอ็มควอเทียร์ ซึ่งถือเป็นไลฟ์สไตล์แนวใหม่ คนจะกินอาหารนอกบ้านมากขึ้น จากหนึ่งมื้อ เป็นสองมื้อ ให้ลูกค้ามาแล้วรู้สึกว่าครบ มาที่เดียวพอ  

 

Korat Startup : แผนการที่เดอะมอลล์เตรียมปรับปรุงเพิ่มเข้ามา เพื่อรับมือกับทั้งเซ็นทรัล และเทอร์มินอล 21 นั้นมีรายละเอียดอย่างไรครับ?

เดอะมอลล์โคราช : ก็จากการที่เราได้คุยกับพาร์ทเนอร์ของเรา และได้รับการสนับสนุนที่ดีจากเขา จึงทำให้เราได้ที่ดินเพิ่มมาด้านข้าง ซึ่งตัวที่เราทำเพิ่มนี่พื้นที่ทั้งหมด 40,000 ตารางเมตร งบโดยรวมทั้งหมดตอนนี้ก็มากกว่า 1,500 ล้านบาท หากแล้วเสร็จ สเกลของเราก็ 300,000 ตารางเมตร ถ้าวัดยูนิตต่อยูนิต เราไม่น้อยกว่าแน่นอน พื้นที่เดิมเรา 52 ไร่ บวกเช่าเพิ่มอีก 4 ไร่ รวมลานจอดรถด้านหละงอีก 16 ไร่ รวมทั้งหมด 72 ไร่ เราใหญ่ที่สุด ถึงแม้เราจะเสียเปรียบว่า ต้องเข้ามาไกลจากลานจอดรถด้านหลังก็ตาม

batch_TO2_5171

Korat Startup : แล้วเดอะมอลล์นอกจากที่ต่อเติมอาคารด้านข้างแล้ว เราจะรีโนเวทไหมครับ?

เดอะมอลล์โคราช : แน่นอน เราจะทำใหม่ ไม่ใช่แค่ตัวที่ต่อเติมมานะ แต่เราจะทำใหม่ทั้งหมดยกศูนย์เลย ทั้งของเก่าของใหม่ ทั้งภายนอกภายใน หากกลับมาเรียกว่า คุณจะจำทางไม่ได้เลย ถ้าเป็นรถก็เป็นรุ่นออลนิว ไม่ใช่แค่ ไมเนอร์เชนจ์ ไม่ใช่จากวีโก้ เป็น รีโวนะ ต้องมากกว่านั้น ความสวยงามไอเดียการตกแต่งก็ถ่ายทอดจากต้นแบบความสำเร็จของเราคือที่พารากอนและเอ็มควอเทียร์ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความไม่สวยงามที่จะเกิดขึ้นมาอีกหนึ่งปี เพราะเราทยอยปรับปรุง เราจะมีเอาท์ดอร์สเปซ ขนาดใหญ่ด้วยนะ แต่ก็ต้องลุ้นกันเอาเองว่าจะออกมารูปแบบไหน ขออุบไว้นิดนึง เรียกได้ว่านี่เป็นศึกยุทธหัตถีเลย เพราะเราเอง คุณแอ๊วเอง (ศุภลักษณ์ อัมพุช) ก็บอกว่า แพ้ไม่ได้ เขาเองก็หวังที่จะเข้ามาสู้เช่นกัน เมื่อเราอัพเกรดของเราแล้ว ตัวพาร์ทเนอร์ของเราก็ต้องร่วมมือด้วย เพราะต้องสำเร็จไปพร้อมๆกัน

 

Korat Startup : ถ้ารีโนเวทใหม่หมดจริงๆ ตัวภูเขาไฟน้ำตกข้างหน้า จะยังอยู่ไหมครับ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของเดอะมอลล์โคราชเลยนะ ใครผ่านไปผ่านมาก็จำได้?

เดอะมอลล์โคราช : ยังอยู่ครับ แต่ก็ต้องปรับให้รับกับส่วนอื่นๆ ถ้าผมยังอยู่ เสน่ห์ของเดอะมอลล์ก็ยังอยู่แน่นอนครับ  

[nemus_slider id=”711″]

Korat Startup : หากนับตั้งแต่เปิดบริการมา จนถึงปัจจุบัน เดอะมอลล์มีความพอใจในสาขาโคราชหรือยังครับ?

เดอะมอลล์โคราช : ตลอดเวลาการเติบโตของเดอะมอลล์โคราช เราสตาร์ทแบบรถไฟ ช้าๆ แต่ว่าความเร็วขึ้นตลอด กราฟเราขึ้นตลอด 6 – 8 % สูงสุดเราขึ้นไป 10 % ในเมื่อฐานเราใหญ่ขึ้น กราฟการเติบโตก็ลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีการเติบโต แต่กราฟนี้มันบ่งบอกถึงความแข็งแรง ทางเราก็แฮปปี้ และหากมองถึงพาร์ทเนอร์ที่มาค้าขายกับเรา ตัวเลขการย้ายออกน้อยมาก 4 – 5 % แสดงว่าเขาก็แฮปปี้ด้วย เขาอยู่ได้ สองอย่างนี้แหละที่ทำให้เรารู้ว่า เราแข็งแรง อย่างร้านโอท้อป เขาออกบูธไปทั่วประเทศ แต่เขาบอกว่ามาที่เดอะมอลล์โคราชเขาขายดีสุด เขาเตรียมของมาขาย 7 วัน แต่กลับขายหมดภายในวันเดียว

 

Korat Startup : จากคำพูดที่ว่า โคราชกำลังจะเป็น ช้อปปิ้ง เดสทิเนชั่น แห่งใหม่ของเมืองไทย เดอะมอลล์มีความเห็นอย่างไรครับ?

เดอะมอลล์โคราช : เราเชื่อว่าทุกคนลงทุน ต้องซื้ออนาคตหมด เดอะมอลล์เองก็ค่อยๆฟื้นจากที่หายใจแผ่วๆ แล้วมาตั้งหลักได้ ตรงนี้เราก็ซื้ออนาคตเช่นกัน หากพิจราณาถึงปัจจัยต่างๆในอนาคตของโคราช ซึ่งมีปัจจัยหนุนเยอะมาก บ้านเราจะเรียกหัวลำโพง 2 ยังได้เลย โครงการรถไฟสายต่างๆ ก็มาที่บ้านเราหมด ยังมีมอเตอร์เวย์อีก เพราะฉะนั้นตรงนี้เป็นสัญญาณที่มีความสดใสอยู่มาก ใครจะไม่อยากมาโคราช เพราะศูนย์การค้าการลงทุนแต่ละครั้ง เขาต้องดูระยะยาว 5 -10 ปี และอีกเรื่องคือ ปัจจุบันนี้การรับรู้เรื่องภัยธรรมชาติ ข่าวสารถูกกระจายออกในวงกว้างอย่างรวดเร็ว อย่างแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ หรือน้ำท่วม ด้วยทำเลของโคราช ซึ่งแทบไม่เจอปัญหาเหล่านี้เลยหากมองในแง่มุมนักลงทุนหากมีปัญหาเหล่านี้ มันไม่ดีต่อธุรกิจเขาแน่นอน เพราะธุรกิจเขาลงทุน 20 – 30 ปี หากเลือกได้ ที่แรกที่เขาจะเลือกคือบ้านเราแน่นอน ล่าสุดท่านดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ท่านแอบกระซิบผม ในงานวิสาขบูชา พุทธบารมี ที่ผ่านมาว่า ถ้าอีก 15 ปี จะให้โคราชเป็นเมืองหลวงที่ 2 อย่าตกใจนะ ด้วยปัจจัยเหล่านี้แหละที่ ผมคิดและมั่นใจว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ โคราชจะเป็นช้อปปิ้ง เดสทิเนชั่น แห่งใหม่ของเมืองไทยแน่นอน ถามว่าใน 76 จังหวัดไม่รวมกรุงเทพฯ มีจังหวัดไหนที่มีศูนย์การค้ามากกว่าโคราช ภูเก็ต เชียงใหม่ หรือพัทยาด้วย ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งไม่มีเลย และอยากฝากสื่อให้หน่อย เรื่องสนามบิน สายการบินที่จะมาบ้านเรา เวียงจันทร์ – โคราช, โฮจิมินห์ – โคราช, หาดใหญ่ – โคราช หรือแม้แต่มาเลเชีย – โคราช ลองเปิดสนามบินดูสักที ไม่ต่้องบินกรุงเทพฯก็ได้ เดี๋ยวรถไฟก็มาแล้วนะ อยากให้ลองมาเปิดหน่อย

batch_TO2_5164

Korat Startup : อีกประเด็น คือในเรื่องระบบขนส่งมวลชนเมืองนครราชสีมา เดอะมอลล์มีความเห็นอย่างไรครับ?

เดอะมอลล์โคราช : ถ้ามีการตกลงสร้าง เราก็โอเค เราอาจเจ็บบ้าง แต่เพื่อนคนอื่น เพื่อส่วนรวม เราก็ต้องเจ็บ อย่างกรุงเทพฯสมัยก่อน บอกว่าพอรถไฟฟ้าบีทีเอสอยู่บนดิน เสียงอาจจะดังไปรบกวนการเรียนของนักเรียนโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย สุดท้ายตอนนี้ ถ้าไม่มีแล้วคือจะตายกันหมดนะ เห็นไหม จะคิดว่าจะค้านอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมองภาพรวม

 

Korat Startup : มีอะไรอยากฝากเพิ่มเติมไหมครับ?

เดอะมอลล์โคราช : ในฐานะที่เดอะมอลล์โคราชเปิดบริการที่นี่มา 15 ปี เราก็บริหารแบบเดอะมอลล์โคราช ไม่ใช่เดอะมอลล์กรุงเทพฯ อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม ให้มีจิตสาธารณะ ทำยังไง ให้ชาวโคราชมีส่วนร่วมไปกับเรา ให้คุณมาเติมเต็มให้เมืองโคราช ดีกว่ามากอบโกยจากโคราชไป

 

บทความจาก นิตยสาร Korat Startup | สร้างเมือง สร้างธุรกิจ 


One Comment

  1. […] KS ได้สัมภาษณ์ (ลิ้งค์ข่าว) ไว้ว่า “ทำยังไง […]

Check Also

ไม่ได้หายไปไหน 3rd World Burger ย้ายร้านมาถนนสืบศิริ เปิดรูปแบบ Take away

ไม่ได้หายไปไหน 3rd World Burger เบอร์เกอร์โคราชต้องร้าน … …