เครดิตภาพ : FB- ลุงแดง ผัดหมี่ ผัดไทย หมี่ตะคุแท้ หมี่โคราช รับตัวแทนต

 

หากมาโคราชแล้ว ไม่ได้กินหมี่โคราช อาจจะเรียกได้ว่ามาไม่ถึงโคราชอย่างแท้จริง ความพิเศษของหมี่โคราชที่หลายๆ คนได้ชิมแล้วติดอกติดใจก็คงจะหนีไม่พ้นความเหนียว นุ่มของเส้น ที่ผัดกับเครื่องสูตรลับเฉพาะของชาวโคราช ทำให้ได้ผัดหมี่ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งเส้นที่เหนียว นุ่ม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้ลิ้มลอง

ในปัจจุบันหมี่ดคราชนอกจากจะหาทานได้ที่จังหวัดนครราชสีมาแล้ว ยังมีการพัฒนาในรูปแบบ “กึ่งสำเร็จรูป” โดยการนำเส้นหมี่ไปอบจนแห้ง พร้อมผัดกับน้ำปรุงรสที่ทำสำเร็จมาในซอง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ต้องการทานผัดหมี่ได้อร่อยทุกที่ ทุกเวลา แถมกรรมวิธีการทำก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงไม่กี่นาทีก็ได้ผัดหมี่จานร้อนพร้อมอร่อยกันแล้ว

 

และต้นตำรับในการทำผัดหมี่กึ่งสำเร็จรูป จนเป็นที่โจษจันโด่งดังไปจนเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ ก็คงจะหนีไม่พ้น “ลุงแดง” หรือ “สมชาย พฤกษา” ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของคุณยาย “จัด สาโท” ชาว ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ต้นตำรับผู้คิดค้นอาหารดังชนิดนี้

งานนี้เราได้เราเกียรติจาก คุณจันทกานต์ เซี่ยงหว็อง ภรรยาของลุงแดง ได้ถ่ายทอดที่มาของเมนูในตำนานให้ฟังว่า เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว มีชาวจีนโพ้นทะเลมาขอพักอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่บ้านของคุณยาย “จัด สาโท” ซึ่งชาวจีนคนดังกล่าว มีภูมิปัญญาการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวติดตัวมาด้วยจากบ้านเกิด และได้ถ่ายทอดวิธีทำให้แก่คุณยายจัด จากนั้น คุณยายจัดได้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วนำไปผัดกับน้ำปรุงรสสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง โดยเริ่มขายในตลาดนัดท้องถิ่น ต.ตะคุ ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวบ้านอย่างมาก และเกิดการถ่ายทอดสูตรการทำต่อๆ กันไป จนแพร่หลายกลายเป็นเมนูดังของจังหวัดนครราชสีมา เรียกกันติดปากว่า “หมี่โคราช”

เครดิตภาพ : FB- ลุงแดง ผัดหมี่ ผัดไทย หมี่ตะคุแท้ หมี่โคราช รับตัวแทนต

 

ในส่วนครอบครัวของคุณยายจัดเอง คงยึดอาชีพขายหมี่โคราชเรื่อยมา อยู่ในตลาดสด ต.ตะคุ รวมถึง รับจ้างไปบริการตามงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ จนเมื่อเข้าสู่รุ่น3 โดย “สมชาย พฤกษา” หรือ “ลุงแดง” ซึ่งเป็นหลานชาย เกิดการพลิกโฉมอาชีพครั้งสำคัญ จากเคยผัดไปขายไปในตลาดสด เปลี่ยนมาสู่การแปรรูปเป็น “กึ่งสำเร็จรูป” เพื่อต้องการขยายตลาดให้กว้างขวางขึ้น นับเป็นจุดเริ่มต้นของหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อเครื่องหมายการค้า “ลุงแดง”

แม้ในปัจจุบันจะมีผัดหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาวางขายมากมายหลายยี่ห้อจนทำให้ผู้บริโภคเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ด้วยรสชาติโดดเด่นที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากต้นตำรับแท้ๆ ทำให้หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป “ลุงแดง” ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ ประกอบกับ ได้รับการันตีคุณภาพและความอร่อยจากหลายๆ หน่วยงาน เช่น ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปในปี 2555 และในปีต่อมา (2556) รางวัลของดีประจำจังหวัดในปี 2556  จากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และในปี 2558 ได้รับคัดสรรเป็นโอทอประดับ 4 ดาว ส่งผลให้สินค้าได้รับความเชื่อถือและขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงบุกเบิกยอดขายแค่หลักร้อยซอยต่อเดือน มาถึงวันนี้ ถือเป็นกลุ่มผู้ผลิตหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปที่มียอดขายสูงติดอันดับต้นๆ ของจังหวัด ด้วยจำนวนหลักหมื่นซองต่อเดือน

และหากอยากรู้ว่าผัดหมี่ของลุงแดงนั้นอร่อยสมคำล่ำลือเพียงใดก็สามารถมาเลือกซื้อไปลองลิ้มชิมรสกันได้ ในราคาซองละ 35 บาท โดยสามารถหาซื้อได้จากร้านของฝาก จุดพักรถต่างๆ ทั่วประเทศ และร้านขายตามงานแสดงสินค้าโอทอปทั่วประเทศ หรือจะสามารถสอบถามได้ตามเบอร์โทร 061-4354979 ,086-8064931 ,087-8100223 หรือ FB: ลุงแดง หมี่ตะคุแท้ หมี่โคราช

 

แหล่งข้อมูล : เมเนเจอร์ออนไลน์

 


Comments are closed.

Check Also

เคลียร์แล้วปมรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนนายกเทศบาลต.สีมามงคลแจงชัดเจน

    สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความใน … …