สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กตั้งคำถามถึงการรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรุงเทพ-หนองคาย ช่วงที่ 1 จากกรุงเทพ-นครราชสีมา ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเป็นประธานพิธีปักหมุดตอกเสาเข็มการก่อสร้างเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 60ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายวิโรจน์ ศรีสังข์ นายกเทศบาลตำบลสีมามงคล ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า บริเวณสถานที่จัดงานอยู่ห่างจากจุดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงประมาณ 5 กม. โดยสถานที่ตั้งเต็นท์ฝ่ายต่างๆ ก่อนเข้างาน เป็นพื้นที่ของเอกชน มีการขอใช้แค่วันจัดงานเท่านั้นและไม่ใช่จุดก่อสร้างแต่อย่างใด

“สาเหตุที่เลือกจุดดังกล่าวในการจัดงาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ เพราะเป็นจุดที่ตั้งหลักหินศิลา และพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 เมื่อครั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย ทำการปล่อยขบวนรถไฟหัวจักรไอน้ำขบวนแรกกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2441 รวม 119 ปี แต่เมื่อขบวนรถไฟมาถึงมอเนินเขาไม่สามารถเดินเครื่องไปต่อได้ ทราบถึงฝ่าละอองฝ่าบาท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้โปรดเกล้าทรงเสด็จมาเปิดให้รถไฟเดินเครื่อง กรุงเทพฯ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจึงสามารถเดินเครื่องต่อไปได้โดยไม่มีอุปสรรค ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้สร้างหลักหินศิลาพร้อมศาลอนุสาวรีย์เอาไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่และประชาชนได้สักการะกราบไหว้ ด้วยเหตุนี้ จึงเลือกสถานที่ดังกล่าวจัดงานเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อจัดงานเสร็จก็มีการรื้อออก เพราะมีแค่เต็นท์เท่านั้น ส่วนสถานที่ก่อสร้างอยู่คนละจุดกัน”  นายกเทศบาลตำบลสีมามงคลกล่าว

 ทั้งนี้ ทางรถไฟความเร็วสูงดังกล่าว เตรียมสร้างขึ้นตามโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เส้นทางเศรษฐกิจ ในช่วงที่ 1 จากกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. ณ มอหลักหิน หมู่ปางแจ้ง หมู่ที่ 5 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งสถานที่จัดงานการต้อนรับคณะตัวแทนรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนนายหวัง เสี่ยวเทา รองผู้อำนวยการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน โดยบริเวณสถานที่จัดงาน มีการตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ 2 เต็นท์ ในพื้นที่ ของการรถไฟแห่งแระเทศไทย และมีสถานที่จอดรถผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 ไร่.

 

แหล่งข้อมูล : มติชนออนไลน์


Comments are closed.

Check Also

เขาใหญ่ไม่เงียบ อสังหาฯ ยังคงคึกคัก คนแห่ซื้อบ้านหรู – คอนโดแพง ไม่เน้นราคาถูกแต่เน้นคุณภาพดี

ใครรุ่งใครร่วงในปีนี้ยังคงชี้ชัดไม่ได้ 100% แต่ที่แน่ๆ … …