รายงานล่าสุด สำหรับโปรเจคยักษ์ที่กระทรวงคมนาคม และกรมทางหลวงได้วางแพลนจะสร้างขึ้นในปี 61 นี้ กับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน – นครราชสีมา และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีทล. ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “สัมมนาเผยแพร่ข้อมูลโครงการก่อนประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนหรือ Pre-Tender Announcement ในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operationand Maintenance: O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี”

โดยนายอาคม กล่าวว่า การให้เอกชนร่วมลงทุนดำเนินงานและบำรุงรักษามอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาวงเงินลงทุน 33,000ล้านบาทและสายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 28,000ล้านบาท ในรูปแบบพีพีพีเน็ตคอสท์จะแบ่งความรับผิดชอบระหว่างภาครัฐและเอกชนออกเป็น 2 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 เอกชนออกแบบและลงทุนค่าก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยรัฐเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่เอกชนก่อสร้าง

และในระยะที่ 2 ภาครัฐจะมอบหมายงานให้ฝ่ายเอกชนบำรุงรักษาโครงการทั้งหมดรวมถึงงานโยธาในส่วนที่รัฐลงทุน และงานระบบในส่วนที่เอกชนลงทุน ตลอดจนบริหารจัดเก็บค่าผ่านทางให้ภาครัฐ ระยะเวลาร่วมลงทุนไม่เกิน 30 ปีนับแต่เปิดให้บริการ รายได้ค่าผ่านทางทั้งหมดเป็นกรรมสิทธิ์ของภาครัฐ เอกชนจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินค่าก่อสร้างงานระบบค่าจ้างดำเนินงาน และค่าบำรุงรักษา ส่วนการก่อสร้างที่พักริมทางแยกสัญญาออกไปแต่จะดำเนินการคู่ขนานกันไป

ในส่วนของด้านนายธานินทร์ ได้กล่าวว่า วันที่ 31 ม.ค.นี้  ทางกระทรวงคมนาคมและกรมทางหลวง ขอเชิญชวนเอกชนและผู้สนใจร่วมสัมมนาเผยแพร่ข้อมูลโครงการฯที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนตัลกรุงเทพฯ โดยขณะนี้มีเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลงานระบบราว 10 ราย คาดว่าจะคัดเลือกหน่วยงานเอกชนที่จะมาร่วมลงทุนให้แล้วเสร็จภายในปี 61 และลงนามสัญญาภายในเดือนม.ค.62 และเริ่มติดตั้งระบบ 1 ปีครึ่ง สายบางปะอิน-นครราชสีมา โดยมีกำหนดแล้วเสร็จปี 63 ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี งานก่อสร้างยังคงมีความล่าช้าจะพยายามเร่งให้เสร็จพร้อมกันในปี 63

เมื่อแล้วเสร็จและเปิดให้บริการแล้วคาดว่ามอเตอร์เวย์สายบางปะอิน – นครราชสีมา จะมีปริมาณรถ 18,000 คันต่อวัน หรือ 3% โดยจะคืนทุนภายใน 4 ปีแรก ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี มีปริมาณรถ 10,000 คันต่อวัน หรือ 3%  และจะคืนทุนภายใน 5-6ปี ส่วนการก่อสร้างจุดจอดพักรถสายบางปะอิน-นครราชสีมามูลค่า 1,500 ล้านบาท สายบางใหญ่-กาญจนบุรี มูลค่า 700 ล้านบาท รอผลศึกษาอีก 2-4 เดือน

นายธานินทร์ ยังกล่าวอีกว่า มอเตอร์เวย์ มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ที่รวมแล้วระยะทาง 196 กม. จะมีค่าแรกเข้า 10 บาท ระยะต่อไปจะเก็บกม.ละ 1.25 บาท โดยสูงสุด 255 บาท และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี 96 กม.ค่าแรกเข้า 10 บาท กม.ละ 1.50 บาท สูงสุด 154 บาท และในส่วนของด้านความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการสายพัทยา – มาบตาพุดจำนวน 32 กม. 62% สายบางปะอิน – นครราชสีมา  24% และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี 96 กม. รวมทั้งสิ้น 25 ตอน ได้ทำการลงนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 24 ตอน อีก 1 ตอน คือตอน 3 จะลงนามปลายเดือน ก.พ.ผลงานก่อสร้าง 5%

 

 

แหล่งข้อมูล : เดลินิวส์
ภาพประกอบ : logisticstime


Comments are closed.

Check Also

เคลียร์แล้วปมรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนนายกเทศบาลต.สีมามงคลแจงชัดเจน

    สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความใน … …