โคราชพบ “ศิวลึงค์โบราณ” ที่ “ปราสาทบ้านปรางค์” อ.ปักธงชัย คาดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เคารพบูชาพระศิวะ คาดมีอายุเก่าแก่เกือบ 1,000 ปี กรมศิลปากรที่ 10 เตรียมนำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 นายนภสินธุ์ บุญล้อม นักโบราณคดีปฏิบัติการ กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบศิวลึงค์ที่ถูกค้นพบภายในปราสาทบ้านปรางค์ หมู่ที่ 9 ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ขณะเจ้าหน้าที่กำลังขุดแต่งปรางค์บ้านปรางค์ เพื่อเตรียมจะบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานแห่งนี้ให้กลับมาสมบูรณ์งดงามอีกครั้ง

ซึ่งศิวลึงค์ดังกล่าว ถูกค้นพบลึกลงไปจากพื้นที่ประมาณ 2 เมตร ขณะเจ้าหน้าที่กำลังขุดแต่งตัวปราสาทด้านหน้าเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา มีความสูง 88 เซนติเมตร ฐานกว้างประมาณ 20 เซนติเมตร ลักษณะคล้ายกับศิวลึงค์ทั่วไปที่ถูกค้นพบหลายแห่งของประเทศ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น่าจะมีอายุเก่าแก่กว่า 950 ปี

หลังชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางไปกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอโชคลาภตามความเชื่อ พร้อมกับอยากให้เก็บรักษาศิวลึงค์เอาไว้ในชุมชน แต่เนื่องจากว่าเป็นโบราณวัตถุที่มีความสำคัญและเป็นสมบัติของชาติที่ประเมินค่ามิได้ ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา จึงต้องนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เพื่อให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และเป็นสมบัติของชาติอย่างนี้สืบไป

นายนภสินธุ์ บุญล้อม นักโบราณคดีปฏิบัติการ กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา กล่าวว่า “ศิวลึงค์ถือเป็นประติมากรรมที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาองค์พระศิวะตามความเชื่อของศาสนาฮินดู และศิวลึงค์ที่ถูกค้นพบ ทำให้สามารถสันนิษฐานได้แล้วว่า ปราสาทบ้านปรางค์แห่งนี้ น่าจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เคารพบูชาพระศิวะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะนิกาย ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 หรือประมาณ ปี พ.ศ.1600 เป็นต้นมา มีความเก่าแก่กว่า 900 – 950 ปี”

“จึงถือเป็นเรื่องที่โชคดีอย่างมาก ที่ยังมีการค้นพบศิวลึงค์ของปราสาทแห่งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฯ จะได้นำไปดูแลและเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา”


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …