เหยื่อลิขสิทธิ์การ์ตูน “โดราเอม่อน” ขอความช่วยเหลือจาก “หมอโจ้” อดีตปธ.หอการค้าฯและประธานต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นโคราช โดนกลุ่มจับลิขสิทธิ์กระทงล่อซื้อ หมดไป 2 หมื่น ด้าน “หมอโจ้” แฉเคยมีคดีสุดพิลึกแม้แต่ “เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนลายสตรอเบอรี่” ก็เคยถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้ว

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ที่ ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีนางแก้ว (นามสมมติ) อายุ 38 ปี หนึ่งในผู้เสียหายจากการถูกจับเรียกค่าปรับขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน เดินทางมาพบกับ “หมอโจ้”เภสัชกรจักริน เชิดฉาย อดีตประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา และประธานองค์กรต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นจ.นครราชสีมา เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากถูกกลุ่ม นายประจักษ์ โพธิ์ผล พร้อมพวกทำการล่อซื้อเสื้อลายการ์ตูนโดราเอม่อน และถูกเรียกค่าปรับละเมิดลิขสิทธิ์ไป 20,000 บาท จนต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อนบ้านมาจ่ายได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นางแก้ว (นามสมมติ) เปิดเผยว่า “ตนเองได้ทำเสื้อลายการ์ตูนโดราเอม่อน โพสต์ขายในออนไลน์ โดยถูกสั่งซื้อ 5 ตัว โอนเงินมัดจำ 200 บาท นัดรับสินค้าที่ห้างท้องถิ่นแห่งหนึ่งใกล้ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ช่วงเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2562 เมื่อถึงเวลานัดหมายก็มีชาย 3 คนมาแสดงตัวรับสินค้า และถูกควบคุมตัวไปที่ร้านกาแฟ ภายใน สภ.เมืองนครราชสีมา พร้อมกับเรียกค่าปรับละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเงิน 50,000 บาท”

“แต่ต่อรองจนตกลงกันได้ที่ 20,000 บาท จึงได้โทรศัพท์ยืมเงินจากญาติพี่น้องมาจ่ายค่าปรับไป โดยทุกขั้นตอนไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมอยู่ด้วยแม้แต่นายเดียว ตอนนี้ตนเองต้องหาเงินใช้หนี้ที่ยืมมา ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เมื่อทราบว่ากลุ่มนายประจักษ์ เป็นคดีเดียวกันกับที่ล่อซื้อกระทงลายการ์ตูน จากน้องอายุ 15 ปี ที่กำลังเป็นข่าวดังอยู่ในขณะนี้ จึงมั่นใจว่าถูกมิจฉาชีพหลอกกรรโชกทรัพย์เสียแล้ว จึงได้อยากมาขอความช่วยเหลือจากองค์กรต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา”

ด้าน เภสัชกรจักริน เชิดฉาย ประธานองค์กรต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยมากในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยกลุ่มผู้แอบอ้างว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ มักจะใช้รูปแบบล่อซื้อผ่านทางออนไลน์ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ เมื่อติดต่อได้ก็จะทำการโอนเงินค่ามัดจำไว้ก่อน”

“หลังจากนั้นจะนัดพบเพื่อรับสินค้าที่ใจกลางเมือง เช่นบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนที่จะแสดงตัวว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ควบคุมแม่ค้าออนไลน์ ไปที่ สภ.เมืองนครราชสีมา และเรียกค่าปรับเป็นเงินจำนวนสูงมาก ตั้งแต่ 50,000 – 400,000 บาท พร้อมกับข่มขู่ว่าถ้าไม่จ่ายจะถูกดำเนินคดีหนัก ทั้งจำคุกและปรับเงินสูง ทำให้บรรดาแม่ค้าออนไลน์รู้สึกหวาดกลัว และขอเจรจาลดค่าปรับเท่าที่จะจ่ายให้ได้ ก่อนที่จะหาเงินมาจ่ายให้กลุ่มคนดังกล่าว เพื่อแลกกับการไม่ถูกแจ้งความดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์”

“ซึ่งที่ผ่านมาทางองค์กรต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา พยายามประสานหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีการช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกดำเนินคดีมาได้แล้วหลายสิบราย สำหรับคดีนี้ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่”

เภสัชกรจักริน กล่าวอีกว่า “กรณีเรื่องลิขสิทธิ์ยังมีแปลกกว่านี้ เช่นกรณีของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าชุมชนชื่อดังของ จ.นครราชสีมา เมื่อครั้งที่ตนเป็นประธานหอการค้าหลายปีก่อน ก็มีพ่อค้า แม่ค้า เครื่องปั้นดินเผากว่า 200 ราย มาร้องเรียนกับตนให้ช่วยเหลือความเดือดร้อน หลังจากถูกพ่อค้าหัวหมอ นำเครื่องปั้นดินเผาลายสตรอเบอรี่ ไปจดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเป็นลายที่ได้รับความนิยมมากจากลูกค้า”

“หลังจากนั้นก็ไปไล่ตามจับละเมิดลิขสิทธิ์กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ทั่วทั้งจังหวัด ที่ปั้นและขายเครื่องปั้นดินเผารูปสตรอเบอรี่ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารไปทั่วทั้งจังหวัด ทั้งที่ในความเป็นจริงสตรอเบอรี่ เป็นของสาธารณะทั่วไป ไม่น่าจะนำไปจดเป็นลิขสิทธิ์ได้”

“ตนเองจึงได้ร่วมกับสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ดำเนินการช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย จนกระทั่งชนะคดี ทำให้ทุกวันนี้พ่อค้า แม่ค้า สามารถปั้นเครื่องปั้นดินเผาลายสตรอเบอรี่ขายได้ตามปกติ” เภสัชกรจักริน กล่าว


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …