สุดเจ๋ง! ครูศิลปะสาวโคราช วัย 24 ปี โรงเรียนบ้านโนนยอ อ.ชุมพวง ปิ๊งไอเดียใช้ช่วงปิดเทอมกว่า 2 เดือนวาดรูปฝาผนังโรงเรียน เนรมิตยุคไดโนเสาร์ให้นักเรียนได้ตื่นเต้นบรรยากาศใหม่ๆเมื่อมาเรียนหนังสือ พร้อมวาดสัตว์นานาชนิดเป็นถนนศิลปะแฝงความรู้ภาษาไทย-อังกฤษ-ตัวเลข ไว้เสริมทักษะและให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมระบายสีด้วย

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่โรงเรียนบ้านโนนยอ ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต7 เพื่อพบกับนายณัฐพล กล้าหาญ ผู้อำนวยการโรงเรียน หลังทราบมาว่าโรงเรียนดังกล่าวมีครูศิลปะไอเดียเจ๋งเนรมิตฝาผนังอาคารเรียนเป็นสวนไดโนเสาร์ได้อย่างสวยงาม เป็นที่สนใจแก่เด็กนักเรียนและผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

นายณัฐพล เปิดเผยว่า “ผลงานภาพจิตกรรมฝาผนังสวนไดโนเสาร์ เป็นฝีมือการวาดของ น.ส.รักษ์สุดา ตุธรรม หรือครูโอ๋ อายุ 24 ปี ตำแหน่งครูผู้ช่วย เป็นครูสอนวิชาศิลปะที่เพิ่งมาบรรจุใหม่ที่โรงเรียนบ้านโนนยอ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา”

“ระหว่างปิดภาคเรียนที่ผ่านมาครูโอ๋ได้มาปรึกษาว่าจะขอใช้ฝาผนังอาคารเรียนที่ใครๆ อาจมองว่าเป็นแค่ฝาผนังธรรมดา มาสร้างผลงานศิลปะโดยเนรมิตให้เป็นสวนไดโนเสาร์เพื่อความสวยงาม และเป็นการต้อนรับการเปิดเทอมใหม่ของเด็กๆด้วย โดยการใช้สีน้ำพลาสติกซึ่งราคาไม่แพงนักมาวาด ตนจึงตกลงให้ครูโอ๋ลองทำดูเพื่อเป็นการพัฒนาโรงเรียนให้น่าดู น่าอยู่ น่าเรียน”

“โดยครูโอ๋ได้วาดภาพเพียงคนเดียวตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม รวมระยะเวลาเกือบ 2 เดือน ก็ได้ภาพสวนไดโนเสาร์ที่สวยงามบนฝาผนังอาคารเรียนโดยภาพมีความยาว 12 เมตร สูง 4 เมตร เป็นที่สนใจของทั้งเด็กนักเรียน ครู และผู้ปกครอง ซึ่งถือเป็นแหล่งเรียนรู้ภายในโรงเรียนได้เป็นอย่างดี”

นายณัฐพล ยังเล่าต่อว่า “นอกจากนี้ครูโอ๋ยังได้ทำถนนศิลปะ โดยการวาดภาพลงบนถนนด้านหน้าอาคารเรียนเป็นรูปสัตว์ชนิดต่างๆ ที่มีสีสันสดใส ซึ่งถนนศิลปะนี้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการทำด้วย โดยนักเรียนช่วยกันระบายสี ซึ่งแต่ละภาพก็จะมีทั้งอักษรภาษาอังกฤษ พยัญชนะไทย ตัวเลข สระในภาษาไทย อักษรสูง อักษรกลาง อักษรต่ำ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านงานศิลปะ ได้ทั้งความสนุกและความรู้ เด็กๆ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ภายในโรงเรียนที่ดี”

“โรงเรียนบ้านโนนยอ เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด 370 คน ครู 25 คน และบุคลากร 3 คน สำหรับไอเดียดีๆ แบบนี้ถ้าโรงเรียนใดสนใจจะนำไปใช้บ้างก็ยินดี เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึงกันและกัน ถือเป็นไอเดียที่ดีและมีประโยชน์มากทั้งกับครูและนักเรียน” นายณัฐพลฯ กล่าว

ด้าน น.ส.รักษ์สุดา หรือครูโอ๋ เจ้าของผลงานเล่าว่า “ตนเองภูมิลำเนาเป็นชาว อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พอเรียนจบก็สอบบรรจุได้เป็นครูอย่างที่ตั้งใจไว้ และได้มาบรรจุอยู่ที่โรงเรียนบ้านโนนยอ ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา แห่งนี้ ทำหน้าที่สอนวิชาศิลปะตั้งแต่ชั้น ป.1 – ม. 4 ส่วนแรงบันดาลใจในการวาดภาพจิตกรรมฝาผนังนี้มาจากสมัยที่ตนยังเป็นนักศึกษาอยู่ เคยไปที่พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ ที่ จ.ชลบุรี จึงมีความตั้งในแน่วแน่ว่า ถ้าสอบบรรจุเป็นครูได้ที่ไหน ก็จะไปวาดภาพสวยๆ แบบนี้ให้นักเรียนดูบ้าง”

“เพราะเด็กบางคนคงไม่เคยเห็น พอได้มาอยู่ที่โรงเรียนบ้านโนนยอ ตนจึงอยากวาดภาพสวยๆ อย่างที่ตั้งใจไว้ ให้เด็กๆได้ดูและคิดว่าเด็กๆคงชอบ ส่วนที่เลือกเป็นภาพสวนไดโนเสาร์นั้น เพราะจากการสอบถามเด็กส่วนใหญ่อยากเห็นไดโนเสาร์ และอีกอย่างโรงเรียนก็อยู่ไกลจากสวนสัตว์นครราชสีมากว่า 100 กิโลเมตร เด็กหลายคนอาจจะยังไม่มีโอกาสได้ไปดูสัตว์ตัวจริงที่สวนสัตว์ ก็ดูภาพสวยๆ แบบนี้ไปก่อน”

“ตนรู้สึกดีใจที่ทุกคนที่มาเห็นภาพแล้วชอบ ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพไว้เกือบทุกคน และกลายเป็นที่เช็คอินของโรงเรียนไปแล้ว ตนรู้สึกดีใจมากที่ทุกคนชื่นชอบ  สำหรับโครงการที่จะทำต่อไปก็คือจะวาดภาพให้กับอาคารอนุบาล และผนังห้องน้ำ  โดยใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนและวันหยุด เพื่อให้โรงเรียนน่าดู น่าอยู่ น่าเรียนมากยิ่งขึ้น” ครูโอ๋ กล่าว


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …