“โคราช”  ปัจจุบันถือเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจลำดับต้นๆ รองมาจากกรุงเทพมหานคร หากมองในมุมทางภูมิศาสตร์โคราชสามารถเดินทางสะดวกสบาย อยู่ก็ได้ ค้าขายก็ดี ทำให้เมืองโคราชจึงถือเป็นเมืองขุมทรัพย์แห่งภาคอีสาน จากการพัฒนาเมืองในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขยายเมืองจากเส้นถนนสำคัญ อย่าง ถนนมิตรภาพ, ถนนสุรนารายณ์, ถนนเลี่ยงเมืองมิตรภาพ (บายพาส), ถนนทางหลวงหมายเลข 304 ราชสีมา-โชคชัย, และถนนเลี่ยงเมืองสาย ฉ

รวมถึงการผลักดันจากภาครัฐและเอกชน ที่พัฒนาโครงการใหญ่ๆ อาทิ รถไฟฟ้าความเร็วสูง กรุงเทพ-โคราช, รถไฟทางคู่, มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-โคราช, ถนนวงแหวนรอบตัวเมือง, รถไฟรางเบา (LRT) และการพัฒนาพื้นที่โดยรอบอำเภอเมืองโคราชจากภาครัฐท้องถิ่นอีกมากมาย หรือแม้กระทั่งการเกิดห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าชื่อดังต่างๆ และที่อยู่อาศัยที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้จึงทำให้โคราชกลายเป็นเมืองที่กำลังเป็นที่สนใจของใครหลายคน จนถูกขนามนามว่า “มหานครโคราช”

และสิ่งที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของที่อยู่อาศัยในโคราช เพราะไม่ว่าจะเป็นโครงการแบรนด์ดัง อย่าง ศุภาลัย, พลัส คอนโด, หรือแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ก็เริ่มขยับตัวขยายโครงการเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของชาวโคราชเพิ่มมากขึ้น

ทำเลหลักในการเกิดที่อยู่อาศัยในโคราชนั้น Baania จะแบ่งออกเป็น 5 โซนใหญ่ๆ คือ โซนในเมือง, โซนจอหอ, โซนหัวทะเล, โซนบ้านใหม่, และโซนสุรนารีหรือโซน มทส. เพื่อความเข้าใจเดียวกันนะครับ และวันนี้ Baania จะอาสาเป็นผู้ช่วยพาคุณมาหาคำตอบถ้าอยู่โคราช อยู่โซนไหนดีที่สุด!

คนโคราชหาบ้านโคราช ที่ไหนกันนะ?

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าเจ้าของพื้นที่อย่างชาวโคราชเค้าหาบ้านทำเลไหนกันมากที่สุด

จากการเก็บรวมรวบข้อมูลการค้นหาอสังหาริมทรัพย์โคราชจาก Baania.com แล้วเราพบว่า โซนที่ชาวโคราชค้นหาที่อยู่อาศัยมากที่สุดในปัจจุบัน (ข้อมูลตั้งแต่ มกราคม 2559 – กันยายน 2561) คือโซนจอหอ โดยมีการค้นหาถึง 31%  และมีราคาบ้านเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท

ทำไมจอหอถึงน่าอยู่?

โซนจอหอ แต่เดิมเป็นพื้นที่ชุมชนที่มีขนาดใหญ่และมีการกระจายตัวของที่อยู่อาศัย โดยโซนนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลมหาราช, มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล, และตลาดนัดดังอย่าง ไนท์บ้านเกาะ, อาร์เอ็นยาร์ท, รวมถึงร้านค้าต่างๆ อีกมากในโซนนี้

เมื่อ 2560 ปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ได้เปิดตัวในโซนจอหอ ยิ่งทำให้โซนนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนและนักลงทุนเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะแค่ภาคเอกชน แต่ภาครัฐก็ยังเตรียมโครงการใหญ่ๆ ตามมาเพื่อพัฒนาพื้นที่จอหอเช่นกัน อาทิ อุโมงค์ทางลอดแยกประโดก, ถนนเลี่ยงเมืองสาย ฉ หัวทะเล-จอหอ, ถนนเลี่ยงเมืองสาย ง ในเมือง-ประโดก-จอหอ, รถไฟรางเบา (LRT), สถานีรถไฟทางคู่บ้านเกาะ

รวมไปถึงมีเส้นถนนเชื่อมไปยังภูมิภาคอื่นๆ ได้อย่างสะดวก อาทิ ถนนมิตรภาพ,  ถนนสุรนารายณ์, และถนนเลี่ยงเมืองสาย ฉ

ในส่วนของที่อยู่อาศัยในโซนนี้ ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยวทั้งแบบชั้นเดียวและสองชั้น และมีอาคารพาณิชย์ ค่อนข้างมาก อาทิ โครงการบ้านเดอะ ซิกเนเจอร์ จอหอ, โครงการดิไอคอน สุรนารายณ์, โครงการ โฮมบูทีค, โครงการธารามันตรา, โครงการบ้านอยู่สบาย อัลติมา, โครงการบ้านอยู่สบาย ซิมโบลิค, และ โครงการโฮมอเวนิว บ้านเกาะ เป็นต้น ในส่วนของคอนโดก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกระจายตัวอยู่ใกล้ๆ กับห้างเซ็นทรัลพลาซ่า

ขอบคุณภาพโครงการบ้านอยู่สบาย อัลติมา

จากเหตุผลดังกล่าวทำให้ โซนจอหอ กลายเป็นโซนที่ร้อนแรงและน่าอยู่ที่สุดในตอนนี้สำหรับชาวโคราชที่ต้องการอยู่อาศัยใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน รวมถึงแหล่งที่อยู่อาศัยในโซนจอหอ ยังมีราคาค่ากลางที่อยู่อาศัยที่ไม่สูงมาก โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 ล้านบาทเท่านั้น

ซนที่ได้รับความนิยมรองลงมาที่มีการค้นหาถึงร้อยละ 30 คือ โซนสุรนารี (มทส.)

โซนนี้มีความน่าสนใจของพื้นที่ด้วยความโดดเด่นในเรื่องของบรรยากาศที่เต็มไปด้วยต้นไม้และออกซิเจนบริสุทธิ์ ทั้งยังให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูงจากการอยู่ห่างจากตัวเมือง แต่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นสถานศึกษา อย่าง โรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์, โรงเรียนสุรวิวัฒน์, และโรงเรียนสารสาสนิเวศน์วิทยา นครราชสีมา มีทั้งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี, ตลาดสด, ตลาดนัดเซฟวัน, และศูนย์การค้าบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสามแยกปักธงชัย, และมีสาธารณูปโภคอีกมากมาย การเดินทางก็สะดวกเชื่อมโยงกับถนนสายหลักอย่างเส้น 304, และเส้นถนนเลี่ยงเมืองที่กำลังมีโครงการ

ที่อยู่อาศัยโซนนี้จะเน้นการอยู่อาศัยแบบส่วนตัว เป็นโครงหมู่บ้านทั้งบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สองชั้น อาทิ โครงการเดอะ การ์เด้นวิลล่า มทส., โครงการเดอะเฮาส์ โซลูชั่น, โครงการดิไอคอน สามยอด, และโครงการโฮมการ์เด้นวิลล์ ไชยมงคล อีกทั้งยังมีโครงการประเภททาวน์โฮมกระจายอยู่ค่อนข้างมาก อาทิ โครงการเดอะ ฟอร์เรส, โนโววิลล์ จากศุภาลัย, และแผ่นดินทอง โดยราคากลางที่อยู่อาศัยของโซนนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 2.3 ล้านบาทเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก เดอะเฮาส์ โซลูชั่น

โซนที่รับความนิยมรองลงมา คือโซนหัวทะเล ด้วยตัวเลขถึงถึงร้อยละ 15

แต่เดิมพื้นที่นี้ได้รับการวางให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยหลักอยู่แล้ว ทำให้บริเวณโซนนี้เราจะพบโครงการหมู่บ้านกว่า 30 โครงการกระจายตัวอยู่ รวมถึงยังใกล้เขตอุตสาหกรรมสุรนารี แหล่งงานสำคัญขนาดใหญ่ของคนโคราช ส่งผลให้เกิดสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคมากมาย อาทิ การทำถนนเลี่ยงเมืองสาย ฉ หัวทะเล-จอหอ, การสร้างโรงเรียนเมธาพัฒน์, การปรับปรุงทัศนียภาพบึงหัวทะเลให้กลายเป็นถนนคนเดินริมน้ำ, และรวมไปถึงการมาของศูนย์การค้าแบรนด์ดัง Wisco และห้างสรรพสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่อาศัยบริเวณนี้จึงมีจำนวนมากและเน้นรองรับการใช้ชีวิตของคนวัยทำงาน เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านอยู่สบาย, บ้านใจรัก, อินโทร พาร์ค, และเดอะ มิว ซึ่งราคากลางเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยถือว่าไม่สูงเลยครับ อยู่ที่ 1.7 ล้านบาทเท่านั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก โครงการอินโทร พาร์ค

ลำดับถัดมาคือ โซนบ้านใหม่ ร้อยละ 13

นี่คือโซนชานเมืองที่เต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติไม่แพ้โซนสุรนารี ที่นี่กำลังได้รับความสนใจ จากข่าวมอเตอร์เวย์บางปะอินกรุงทเพ – โคราช เพราะจะเป็นจุดเชื่อมต่อเส้นทางลงมอเตอร์เวย์จากอำเภอขามทะเลสอกับในเมือง บวกกับการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชานเมืองที่ให้ความสงบ ใกล้นิคมอุตสาหกรรมและเป็นย่านที่เดินทางสะดวกเพราะมีเส้นถนนหลักของย่านขนานกับถนนมิตรภาพ

ปัจจุบันมีการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการเดินทางที่สะดวก โครงการส่วนตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการครบครัน อาทิ โครงการเอ็นทรีโอ, โครงการโฮมแลนด์ 3 พาราไดซ์การ์เด้น, และโครงการศุภาลัย การ์เด้นวิลล์ และราคาขายที่อยู่อาศัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก โครงการโฮมแลนด์ 3 พาราไดซ์การ์เด้น

สุดท้ายคือโซนในเมืองโคราช ขึ้นชื่อว่าเป็นโซนในเมืองก็ต้องเป็นแหล่งรวมของทุกสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทุกครอบครัวต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้าต่างๆ, ร้านอาหาร, ระบบขนส่ง, คอนโดมิเนียม, และอื่นๆ อีกมากมาย โซนนี้ยังเป็นเส้นทางเชื่อมต่อเมืองเก่าเมืองใหม่โคราชและเป็นเส้นทางหลักของชุมชนในเมือง, และถนนมิตรภาพ อีกด้วย

โครงการส่วนใหญ่ในโซนนี้ค่อนข้างจะเป็นอาคารพาณิชย์และคอนโด เพราะด้วยพื้นที่ที่ถูกพัฒนาจนเต็มแล้วจึงเป็นที่อยู่อาศัยในแนวดิ่งเป็นส่วนมาก อย่างโครงการเดอะ ฮาบิแทต, โครงการเดอะ ไพรด์, โครงการ เดอะ ลีฟวิ่ง, โครงการซิตี้ลิงค์คอนโด, พลัสคอนโด, และ ไอคอนโด เป็นต้น ด้วยความที่เป็นโซนในเมืองเป็นแหล่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกทำให้ราคาที่อยู่อาศัยโดยเฉลี่ยมีความสูงกว่าโซนอื่นๆ ถึง 3.5 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจากโครงการเดอะ ฮาบิแทต โคราชสเตชั่น

แล้วคนกรุงเทพ หาบ้านโคราชที่ไหนเยอะสุดกันนะ?

โคราช – กรุงเทพ ถ้าเทียบกันแล้วเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตตามกันมาอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจ การคมนาคม หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ถือว่าเป็นโคราชเป็นเมืองหลวงของภาคอีสานที่คล้ายกับเมืองกรุงเทพเลยก็ว่าได้ครับ

ด้วยกรุงเทพฯ เป็นแหล่งงานและแหล่งเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทำให้ประชาชนจากทุกที่มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และด้วยโคราชก็พัฒนาเมืองให้เจริญเติบโตในทุกๆ ด้าน ทำให้ประชาชนเริ่มขยับขยายกลับมาอยู่บ้านเกิดกันหรือแม้กระทั่งคนกรุงเทพเองที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย มาต้ังหลักปักฐานโคราชกัน เพราะสิ่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ หาได้ยากจากความเป็นเมืองหลวงอันแสนศิวิไลซ์นั้นคือ บรรยากาศธรรมชาติ เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวล้อมรอบ ที่จะช่วยให้หลุดพ้นจากมลพิษและความเครียดต่างๆ ไม่ต้องเร่งรีบ ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้มากขึ้น และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมืองได้เหมือนคุณได้อยู่กรุงเทพฯเลยล่ะ

ละโดยโซนที่อยู่อาศัยที่คนกรุงเทพฯ ค้นหามากที่สุดในโคราช คือ โซนสุรนารี ถึงร้อยละ 32  เลยล่ะครับ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าโซนสุรนารีเป็นโซนชานเมืองโคราชที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ บรรยากาศทั่วทั้งบริเวณโซนนี้เป็นอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย มีวิวทิวทัศน์สวยงามจากธรรมชาติ ให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง และยังสามารถเชื่อมต่อกับเส้น 5 เส้นถนนหลัก คือ ถนน 304 ราชสีมา – ปักธงชัย, ถนนมิตรภาพ, ถนน 2310 ปักธงชัย – โชคชัย, ถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมานอกรอบ, และถนนมิตรภาพ – ปักธงชัย – เลี่ยงเมืองสาย ฉ ซึ่งก็เหมาะจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนกรุงเทพที่ต้องการมีบ้านส่วนตัว ในบรรยากาศธรรมชาติ และสะดวกในการเดินทางจากกรุงเทพมาโคราชได้วย

ซึ่งโซนถัดมาที่ถูกค้นหา คือโซนจอหอ ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมืองไม่ว่าจะเป็น ถือว่าเป็นโซนที่เหมาะกับคนที่ชอบไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองเป็นที่สุด จึงทำให้ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกจากคนกรุงเทพมากพอๆ กัน

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการค้นหาบ้านของผู้ใช้ใน Baania.com ที่เราเอามาฝากกันนะครับ ส่วนใครจะชอบทำเลไหนในโคราชนั้นอาจจะพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองหรือคนในครอบครัว ว่าชอบที่จะอยู่แบบใด เพราะแต่ละโซนในโคราชก็มีความโดดเด่นและมีศักยภาพในการอยู่อาศัยที่แตกต่างกันนะครับ

ถ้าหากคุณอยากให้เราช่วยแนะนำเพิ่มเติม สามารถมาพบกันได้ที่งานมหกรรมบ้าน คอนโดและสินเชื่อ โคราช ในวันที่ 8 -14 พฤศจิกายน 2561 ชั้น 1 หน้าแมคโดนัล เดอะ มอลล์นครราชสีมา ที่บูธ Baania นะครับ


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …