ฮือฮาอีกแล้ว! “สวนสัตว์โคราช” เปิดตัว “หนูยักษ์คาปิบาร่า” 5 ตัว ย้ายมาจากสวนสัตว์ขอนแก่น และ “ตัวกินมดยักษ์” สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกย้ายมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ใกล้สูญพันธุ์ 2 สัตว์ป่าสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมาเป็นครั้งแรก  

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ที่สวนสัตว์นครราชสีมา นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา ได้เปิดตัว “หนูยักษ์คาปิบาร่า” และ “ตัวกินมดยักษ์” สัตว์ป่าสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมาเป็นครั้งแรก

ซึ่ง “หนูยักษ์คาปิบาร่า” จำนวน 5 ตัว ย้ายมาจากสวนสัตว์ขอนแก่น เป็นตัวผู้ 2 ตัว และตัวเมีย 3 ตัว อายุประมาณ 3 ปี ถือเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวคล้ายหนูตะเภา ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นดิน ชอบว่ายน้ำ และแช่น้ำได้ตลอดทั้งวัน มีถิ่นกำเนิดอยู่ทวีปแอฟริกาใต้กระจายอยู่ตามพื้นที่ของป่าอเมซอน

ส่วน “ตัวกินมดยักษ์” ย้ายมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน 1 ตัว เป็นตัวผู้ ซึ่งตัวกินมดชนิดนี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตาที่แปลกประหลาด จมูก และหางมีขนาดที่ยาว เป็นสัตว์ที่รักสันโดษ กินอาหารจำพวกแมลง มด และปลวก สามารถกินมดได้มากถึงวันละ 30,000 ตัว และมีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์ โดยสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ ระบุให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่จัดให้อยู่ในอนุสัญญาไซเตสในบัญชีหมายเลข 2


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …