“ร้านแพนด้า คิงส์คือการนำเอาอาหารจีนต้นตำหรับที่ไม่เหมือนใครและบรรยากาศร้านที่น่านั่งมารวมกัน ทำให้เราไม่เหมือนร้านอาหารจีนทั่วไป”

คำกล่าวข้างต้น คือคำจำกัดความของร้านอาหารจีนแพนด้า คิงส์ ที่มีคุณวิธวิทย์ ฟูจิตนิรันดร์ หรือ คุณหยาง นักธุรกิจหนุ่มน้อยวัยเพียง 25 ปี เป็นผู้ก่อตั้ง พร้อมควบตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท แพนด้า คิงส์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งหลังจากเปิดบริการเพียง 11 เดือนก็ขยายสาขาได้ถึง 3 สาขา พร้อมสร้างรายได้อีกกว่า 20 ล้านบาท

image09-1

คุณหยางเริ่มบอกเล่าที่มาของตัวเองว่า ก็คล้ายคนในวัยเดียวกัน นั่นคือ จบจากมหาวิทยาลัย จากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่พ่วงด้วยดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1  จากนั้นหลังเรียนจบก็เริ่มเข้าทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจ

แต่จุดเปลี่ยนและเป็นจุดเริ่มต้นของแพนด้า คิงส์  คุณหยาง บอกว่าเกิดจากที่ระหว่างเรียน อาจารย์ที่ช่วยงานอยู่ พาไปรับประทานอาหารจีนร้านหนึ่งบริเวณถนนพระราม 4  ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนเสฉวน ที่มีอยู่ไม่กี่ร้านในประเทศไทย จนตัวเองติดใจในรสชาติ กลายเป็นลูกค้าประจำ อย่างไรก็ตาม แม้รสชาติจะถูกปาก แต่ก็มีสิ่งที่ทำให้ไม่ประทับใจอยู่คือเรื่องการบริการและความสะอาด  จนเกิดจุดแตกหักขึ้นเมื่อคุณหยางพบเห็นวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารถูกวางไว้ในห้องสุขา  จึงตัดสินใจเลิกรับประทานที่ร้านนี้ไปเลย  หลังจากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลจากเพื่อนว่ามี ร้านอาหารแบบนี้ที่ไหนบ้าง เมื่อได้ข้อมูลก็ตามไปรับประทาน แต่ก็ไม่มีที่ใดถูกใจ

ระหว่างนั้นก็ทราบข่าวว่าพ่อครัวใหญ่ที่ร้านที่ชอบรับประทานจะลาออกไปเป็นไกด์ที่จ.ภูเก็ต  เนื่องจากมีปัญหากับเจ้าของร้าน ด้วยความเสียดายในฝีมือและประสบการณ์ของเชฟอีกกว่า 15 ปี ประกอบกับชอบกินอาหารแนวนี้จึงตัดสินใจที่จะดำเนินธุรกิจด้านร้านอาหาร โดยมีแผนจะทำให้เป็นร้านอาหารแบบ Chain Chinese Restaurant ตามห้างสรรพสินค้าเพราะเห็นว่ายังไม่มีอาหารประเภทนี้จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าเลย

แต่ขึ้นชื่อว่าเริ่มต้นย่อมไม่มีสิ่งใดง่าย คุณหยางเล่าว่า หลังจากใช้เวลาเจรจากับพ่อครัวกว่า 1 เดือน เขาจึงยอมตัดสินใจทิ้งงานไกด์มาทำงานด้วย ก็เลยเริ่มระดมทุนเปิดร้านแพนด้า คิงส์สาขาแรกขึ้นมา แต่ด้วยทางบ้านไม่สนับสนุนให้มีธุรกิจเป็นของตัวเองเนื่องจากอยากให้เป็นนักวิชาการเพื่อให้ช่วยงานที่บ้านมากกว่า ทำให้ไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านเงินทุน

“ช่วงแรกที่เปิดร้านใช้เงินที่ตัวเองสะสมจากการทำงานหมดเลย เนื่องจากคุณแม่ไม่สนับสนุนให้เปิดร้านของตัวเอง ถึงขนาดว่าเคยมีความคิดจะต้องขายนาฬิกาเรือนหรูที่ตัวเองสะสมจากการสอนพิเศษระหว่างเรียน เพื่อมาจ่ายเงินเดือนพนักงาน แต่ที่สุดก็ผ่านพ้นจุดนั้นมาได้”

คุณหยาง บอกว่า จุดเด่นของร้านแพนด้า คิงส์ คือร้านอาหารจีนที่ไม่ใช่ภัตตาคาร ราคาแพง ไม่ต้องทานกันหลายๆ คน ประกอบกับร้านที่บรรยากาศสบายเหมาะกับทุกวัย สะอาด และที่เน้นอย่างยิ่งคือการบริการของพนักงาน โดยคุณหยางจะมีคติสอนใจพนักงานทุกคนว่า “ผมไม่ใช่หัวหน้าคุณเงินเดือนทุกคนมาจากการใช้บริการของลูกค้า เพราะฉะนั้นหน้าที่ของพวกคุณไม่ใช่ทำเพื่อผม แต่คือทำให้ลูกค้าทุกท่านมีความพึงพอใจและมีความสุขมากที่สุด”

Image-1-4
(เต้าหู้ทรงเครื่อง / เกี๊ยวอบ)

โดยใครที่มาแพนด้า คิงส์ พลาดไม่ได้จะต้องลอง 3 เมนูหลัก คือ เฟรนช์ฟรายฮ่องเต้  มะเขือยาวหั่นชิ้นทอดคลุกกับซอสสูตรพิเศษ ที่หาทานได้ไม่กี่แห่งในประเทศไทย  เต้าหู้ทรงเครื่อง  เกี๊ยวอบหรือทอด ผัดถั่วจักรพรรดิ ไก่ผัดพริกเกลือ และไก่ทอดฮองเฮา ซึ่งเป็นไก่ทอดสูตรพิเศษที่ทางร้านเพิ่งคิดขึ้นมา

Image-2-1
(เฟรนช์ฟรายฮ่องเต้ / ไก่ผัดพริกเกลือ)

ด้วยความที่เป็นอาหารจีนในอีกรูปแบบ ที่ไม่ได้หารับประทานได้ง่ายนัก ประกอบกับคำร่ำลือปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้ามาต่อคิวรับประทานจำนวนมากจนต้องแจกบัตรคิว  และตัวคุณหยางเองต้องออกจากงานประจำที่ทำอยู่มาดูแลธุรกิจแพนด้า คิงส์เต็มตัว

“หลังผมเปิดแพนด้าคิง มาเพียง 11 เดือน คนมากินเยอะมาก เขามาแบบปากต่อปาก จนมีรายได้ 20 ล้านบาท ส่วนอัตราเติบโตต่อเดือนอยู่ที่ 15% เลยตัดสินใจลาออกจากงานมาทำตรงนี้เต็มตัว เพราะมีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบที่มากขึ้น”

image00-34
(สาขา สามย่าน)

ซึ่งหลังจากเปิดสาขาแรกที่ซอย จุฬา 11 สามย่าน และได้รับการตอบรับอย่างดี แพนด้าคิงส์ ขยายสาขาออกไปที่เดอะมอลล์ ท่าพระ และล่าสุดที่เดอะมอลล์ โคราช รวมถึงยังเปิดโรงเรียนสอนทำอาหาร Panda Chef Academy เพื่อสร้างบุคลากรพ่อครัว โดยคุณหยางเล่าว่า เชฟ 1 คนจะใช้เวลาฝึก 6 เดือน – 1 ปี กว่าจะเป็นเชฟได้  และคุณหยางยังให้แรงจูงใจเหล่าเชฟโดยการแบ่งกำไรหรือที่เรียกว่า profit sharing ส่งผลให้เชฟบางคนได้รายได้ต่อเดือนกว่า 1 แสนบาทเลยทีเดียว

image04-8
(สาขา เดอะมอลล์ท่าพระ)
image02-20
(สาขา เดอะมอลล์โคราช)

สำหรับก้าวต่อไปของแพนด้า คิงส์ คุณหยางบอกว่าคือการขยายรูปแบบธุรกิจไปเป็น Grab and Go ตามห้าง ที่เดินถือรับประทานได้ แต่จะเลือกแค่บางเมนูเท่านั้น  เพราะการแตกแบรนด์เป็น Grab and Go ใช้ต้นทุนต่ำกว่าการเปิดเป็นร้านเต็มรูปแบบ และที่สำคัญยังทำให้คนเข้าถึงได้มากกว่า แต่ก็ไม่ลืมที่จะขยายสาขาแบบร้านอาหารเต็มรูปแบบ เนื่องเป็นธุรกิจหลักของบริษัท

ทิ้งทายคุณหยาง บอกว่า กว่าที่ตัวเองจะประสบความสำเร็จมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งที่อายุยังน้อย ไม่มีสิ่งใดง่าย สำคัญที่สุดคือการหาโมเดลธุรกิจที่ดี แล้วลงมือทำ ซึ่งโมเดลธุรกิจที่ดีสำหรับผม คือ ต้องแตกต่างและดีกว่าของคนอื่น หรือพัฒนาต่อยอดจากโมเดลธุรกิจที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นเหมือนธุรกิจของแพนด้า คิงส์

“ผมมองว่าหลายๆ คนคิดอย่างเดียว แต่ไม่ทำ ความจริงไม่ต้องคิดเยอะขนาดนั้น คิดแล้วเอารูปแบบธุรกิจ 10 แบบ ที่้เราชอบสุดมาวางเรียง เรารักอันไหน คิดว่าอันไหนเป็นไปได้ ศึกษาตลาดแล้วก็ทำจริงๆ  คิด 10 แบบแต่ทำ 1 แบบ ดีกว่าคิด 100 แบบ แต่ไม่ทำอะไรเลย”

image03-13
(ไก่ทอดฮองเฮา)
Image-3 (1)
(ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน / ผัดถั่วจักรพรรดิ)

 ร้านแพนด้าคิง ที่ตั้ง เลขที่ 80/5 ซอยจุฬา 46 วังใหม่ ปทุมวัน กรุงเทพฯ , เดอะมอลล์ ท่าพระ ชั้น B โซน Food Hall ข้างๆ Home Freshmart  , เดอะมอลล์ โคราช ชั้น 1 โซนหน้า Gourmet Market  โทรศัพท์ 084-210-6522

 

แหล่งข้อมูล : ข่าวสด


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …