กรมทางหลวงชง ครม.อัดฉีด 6 พันล้าน เร่งงานสร้างมอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-โคราช” ให้เสร็จตามเป้า หลังรื้อแบบ 10 สัญญา เลี่ยงบ่อ ชุมชน ลดผลกระทบ

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมอยู่ระหว่างพิจารณาปรับแบบก่อสร้างในบางสัญญาของมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. ให้สอดรับกับสภาพพื้นที่ปัจจุบัน เช่น เดิมออกแบบเป็นทางระดับดิน แต่เมื่อลงพื้นที่จริงมีประชาชนมาขุดบ่อลึก ต้องปรับเป็นสร้างสะพานแทน หรือผ่านเรือนจำต้องสร้างกำแพงกั้นเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด

ส่งผลให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 6,000 ล้านบาท ล่าสุดอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดเพื่อเสนอขออนุมัติงบประมาณของปี 2563-2564 จากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

“เป็นงานเพิ่มเติมจากสัญญาเดิม ต้องขอสำนักงบประมาณเพื่อจัดงบประมาณให้กรมมาดำเนินการ และจะต้องรายงานเพื่อทราบ ทั้งนี้ วงเงินที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ทำให้กรอบวงเงินของสายบางปะอิน-โคราชที่ ครม.ไปก่อนหน้านี้ 71,825 ล้านบาท เพิ่มเติมแต่อย่างใด เพราะกรมสามารถประหยัดงบฯก่อสร้างจากการประมูลงานทั้ง 40 สัญญาได้กว่า 10,000 ล้านบาท เหลือ 59,409 ล้านบาท และยืนยันว่าจะไม่ทำให้งานก่อสร้างล่าช้า จะเร่งให้แล้วเสร็จตามแผนในปี 2563”

แหล่งข่าวจากกรมทางหลวงกล่าวเพิ่มเติมว่า จากงานก่อสร้างทั้งหมด 40 สัญญา พบว่า มี 10 สัญญาเมื่อเข้าพื้นที่ก่อสร้างแล้วไม่สามารถดำเนินการได้ตามแบบเดิม จะต้องปรับแบบก่อสร้างใหม่ เช่น บริเวณบางปะอิน เป็นจุดต่อเชื่อมกับถนนวงแหวนรอบนอก พบว่า มีการขุดบ่อลึก 15-20 เมตร ต้องปรับจากระดับดินเป็นสะพานแทน

นอกจากนี้ยังติดปัญหาแนวเส้นทางตัดผ่านชุมชนบริเวณ อ.ปากช่อง ซึ่งมีชาวบ้านร้องเรียน แนวเส้นทางสัญญาที่ 1, 2 และ 39 มีเสาส่งไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ขวางอยู่ จึงหารือร่วมกับ กฟผ. ขอให้ยกเสาไฟให้สูงขึ้น หรือย้ายแนวเสาไฟฟ้าออก โดยกรมจะเป็นผู้ชดเชยค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้กับทาง กฟผ. เป็นต้น

 


แหล่งข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …