หลังจากบริษัทที่ปรึกษา รฟท.อ้างวิจัยแล้วไม่ทุบสะพานสีมาธานี ทำให้รถติดมโหฬารนานถึง 30 เดือน เซฟงบได้อีก 1,300 กว่าล้าน “สุรวุฒิ” ลั่นขอเห็นใจคนโคราชรู้ดีเมืองจะโตยังไง ยืนยันต้องทุบ 2 สะพานทั้ง “สีมาธานี-หัวทะเล” เซฟงบเทียบไม่ได้กับเศรษฐกิจเมืองโคราช หากไม่ทุบทั้ง 2 สะพาน “รถไฟทางคู่” ช่วงผ่านตัวเมืองโคราช มีปัญหาระยะยาวเมืองตันขยายไม่ได้

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา เปิดเผยว่า “เรื่องรถไฟทางคู่ช่วงผ่านตัวเมืองโคราช สิ่งที่เกิดขึ้นก็มี 2 ส่วน ในส่วนของเมืองโคราช รถไฟทางคู่ยกระดับ และมีการทำแบบปรับปรุง ซึ่งส่วนนี้พี่น้องชาวโคราชที่มองคือ การที่รถไฟยกระดับเราเห็นว่าเป็นความจำเป็นในเขตเมืองอย่างแน่นอน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากโครงการนี้ในที่ต่างๆที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นที่ อ.บัวใหญ่ จุดที่ทำอุโมงค์ไปแล้ว เรื่องของน้ำท่วมในอุโมงค์ หรือที่ใกล้ตัวที่สุดคือ หลังวัดทุ่งสว่าง ตอนนี้พระก็ข้ามไปบิณฑบาตยากขึ้น ตนมองว่าสิ่งเหล่านี้ก็คงจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ว่า ทำไมเราถึงอยากเห็นรถไฟทางคู่ยกระดับในเขตตัวเมือง”

“ดังนั้นวันนี้ ค่อนข้างเห็นภาพชัดเจน ตอนนี้สิ่งที่มองอยู่คือ หางทางรถไฟลอดใต้ทางยกระดับสามแยกปักฯขึ้นมา ผ่านซอยมอญมาหน้าโรงแรมสีมาธานี คือทุบสะพานแล้วข้ามฟากยกระดับยาวไปเลย เพราะจากรูปแบบของการรถไฟที่นำเสนอว่า ถ้าไม่ทุบสะพานสีมาฯ แล้วมาพูดคุยกันก็ยิ่งเห็นปัญหาว่า จะทำให้ถนนสืบศิริมีปัญหาต้องปิดผ่านไม่ได้ ปิดแล้วต้องไปยูเทิร์นก็จะยาก สิ่งที่อยากเห็นคือจากแยกสีมาธานี ยกระดับมา 5 แยกหัวรถไฟหรือนิ้งหน่อง ข้ามฟากไปจนถึงสะพานหัวทะเล แล้วค่อยลดระดับ หมายถึงทุบสะพานหัวทะเลด้วย”

นายสุรวุฒิ กล่าวอีกว่า “แต่หากทุบสะพานหัวทะเลแล้วจะมีข้อแตกต่างจากการทุบสะพานสีมาธานี คือ สะพานหัวทะเลทุบแล้วไม่ต้องทำอะไรเลย พอเรายกข้ามหัวทะเล ทุบสะพานหัวทะเลจบเลย เพราะถนนมีอยู่แล้ว การยูเทิร์นรถขนาดใหญ่ พอข้ามไปยูเทิร์นตรงแยกไปจักราชได้ จากเขตเมือง ข้ามฟากไปหัวทะเล ถนนเส้นที่ข้ามฟากไปบ่อบำบัด ก็สามารถติดไฟเขียว-ไฟแดงได้ รถขนาดใหญ่ไม่ต้องลอดใต้สะพาน รถที่มาเลี้ยวเข้าออกต่อไปก็จะไม่มีทางแคบแล้วสะพานหัวทะเลทุบแล้วจบนี่คือเหตุผล”

“สำหรับสะพานสีมาธานี ทุบแล้วใหม่ๆจะต้องติดตั้งไฟเขียวไฟแดง ในอนาคตก็ต้องทำอุโมงค์ทางลอด แล้วโครงสร้างสีมาธานีก็จะจบ เช่น เรามาจากโรงแรมแคนทารี เรายูเทิร์นไปห้างเดอะมอลล์ได้เลย หรือมาจากสามแยกปักฯเข้าเมือง ก็ใช้อุโมงค์ลอดยาวเลย ซึ่ง 4 แยกอัมพวันก็จะกลับมาคืน และถ้ามี 4 แยกอัมพวันแล้ว ก็จะมี 4 แยกหมู่บ้านประกอบหรือแยกถนนเลียบนคร ก็จะกลายเป็น 4 แยก 2 ชุด แล้วอุโมงค์ที่ทอดยาวไป โครงสร้างการจราจรก็จะไม่ติดอีกด้วย”

“ตนมั่นใจว่าในแง่ของโครงสร้างวิศวกรรม และคุณภาพชีวิต การที่รถไฟยกระดับในเขตเมือง เราจะเปลี่ยนโครงสร้างเมืองง่ายขึ้น การเชื่อมโยงระหว่างเหนือ ใต้สะดวกขึ้น จากกรณีที่บอกว่าหากมีการทุบสะพานสีมาธานี แล้วมีปัญหาแน่ ตนมองว่า ถ้าเราจะมีรถไฟทางคู่ สะพานสีมาธานีจะเป็นปัญหาสำหรับรถไฟทางคู่ ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรเลย สะพานสีมาก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ต้องมองดีๆว่า สมมติว่าเรายกระดับหรือไม่ยกระดับ ถ้าเราไม่เอาสะพานสีมาธานีออก การยกระดับเรื่องรถไฟรางคู่ ข้ามไปสืบศิริ หน้าตามันก็จะไม่ตรงไปตรงมา”

นายสุรวุฒิ กล่าวต่อว่า “ถามว่าทำไมเราถึงคิดว่า การทุบสะพานสีมาธานีจะเป็นประโยชน์ ในระยะยาว อย่างแรกแยกสีมาธานีเราสามารถเจาะอุโมงค์ได้  และถนนสืบศิริ เราสามารถขยายเลนการจราจรได้ ส่วนตรงหมู่บ้านประกอบ หรือ ตรงซอย รร.สมบูรณ์ พอยกระดับ ซอยตรงนี้สามารถทำให้รถสวน 4 เลนได้ ขยายถนนได้ ซอยทางมอญก็จะขยายได้ ตนมองว่าหากรถไฟทางคู่ยกระดับแล้ว จะเปลี่ยนโครงสร้างของเมือง ทำให้การเชื่อมโยงระหว่างเหนือใต้”

“สมมติต่อว่า พอยกระดับไปแล้ว หลังสวนภูมิรักษ์ก็ขยายถนนได้ ข้างจวนผู้ว่าฯ หรือวัดหนองบัวรอง ซึ่งตอนนี้เป็นซอยขนาดเล็ก ซึ่งข้ามฝากไปหนองไผ่ล้อม ถ้ายกระดับแล้วก็สามารถขยายไปหนองไผ่ล้อมได้เลย และห้าแยกหัวรถไฟ ทำถนนเพิ่มอีกเส้นสวนได้ ไปออกข้าง จวนผู้ว่าฯก็ได้ คือ รถไฟทางคู่ยกระดับ ยกแล้วเมืองมันเปลี่ยน เพราะใต้สะพานสามารถทำอะไรได้อีกเยอะ โคราชโชคดีที่ยังไม่มีการก่อสร้างทางรถไฟ ทำให้เสนอทางออกได้เพื่ออนาคตของเมืองโคราชอย่างแท้จริง” นายสุรวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย


Comments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …