นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการแก้ไขรูปแบบการก่อสร้างทางรถไฟบริเวณสถานีบ้านไผ่เป็นโครงสร้างทางยกระดับของโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ตามที่กระทรวงเสนอ

เป็นผลสืบเนื่องจากการประชุมครม.สัญจรมีชาวบ้านอ.บ้านไผ่ขอให้ปรับรูปแบบภายหลังจาก ร.ฟ.ท. ดำเนินการก่อสร้าง โดยขอให้ปรับรูปแบบการก่อสร้างทางรถไฟที่ผ่านตัวเมืองอ.บ้านไผ่ ซึ่งเดิมออกแบบในลักษณะเป็นคันดินถมสูง เป็นโครงสร้างทางยกระดับ ระยะทางประมาณ 2.058 กม.และเพิ่มทางลอดที่ถนนมิตรภาพ

โดยมีมูลค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้น 896 ล้านบาท และค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานเพิ่มขึ้น 17.50 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 913.50 ล้านบาท ซึ่งวานก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นจะแนบท้ายในสัญญาเดิมและะต้องทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)เพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีก 11 เดือน

ปัจจุบันรถไฟทางคู่สายจิระ-ขอนแก่น มีบมจ.ช.การช่างเป็นผู้ก่อสร้าง มีผลงานก้าวหน้าแล้วกว่า50%ตามสัญญาจะแล้วเสร็จวันที่18ก.พ.2562 ทั้งนี้จากการปรับแบบจะทำให้งานล่าช้าจากแผน
แหล่งข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ
ภาพประกอบ : P1 (Youtube)


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …