การจะเลือกซื้อบ้านมาไว้ในครอบครองสักหลังไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านการอาศัยหรือด้านการลงทุน ทุกคนล้วนต้องวิเคราะห์เปรียบเทียบปัจจัยต่างๆ เข้าด้วยกันให้ครอบคลุมทุกด้านก่อนตัดสินใจซื้ออย่างถี่ถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่าตนเองจะได้บ้านที่ถูกใจและได้คุณภาพกลับไป จากโครงการบ้านนับร้อยนับพันที่มีอยู่ในตลาด

เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม  หากวันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์อย่าง “Baania” ได้ทำรายการสิ่งที่ทุกคนต้องพิจารณาเมื่อต้องเลือกซื้อบ้าน เพื่อให้ได้เปรียบเทียบและตอบโจทย์ของตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้นมาแจก ในงาน “มหกรรมบ้าน คอนโด และสินเชื่อ ครั้งที่ 20”  ณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราช ตั้งแต่วันที่ 2-8 เมษายนนี้…คราวนี้มาดูกันชัดๆ เลยว่าบ้านที่ “ใช่” คือหลังไหนกันแน่?

ข้อมูลโครงการ

คือข้อมูลทั่วไปเบื้องต้นเกี่ยวกับโครงการที่ทุกคนต้องคำนึงถึงเมื่อเราสนใจโครงการใดสักแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อโครงการ, ลักษณะโครงการ, ชื่อผู้พัฒนา, ที่ตั้งโครงการ, ขนาดที่ดินโครงการ, แบบบ้านที่สนใจ, ลักษณะและรายละเอียดของบ้านแต่ละแบบ, ราคาปกติ, ราคาโปรโมชั่น, ค่าส่วนกลาง, ระบบรักษาความปลอดภัย, พื้นที่ส่วนกลางมีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการมีจุดขายหรือจุดเด่นอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ส่วนมากจะปรากฏในโบว์ชัวร์หรือเว็บไซต์แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นข้อมูลบางส่วนเราอาจจะต้องเป็นผู้ค้นหาเพิ่มเติมจากสถานที่จริง เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศ สังคมเพื่อนบ้าน การรักษาความปลอดภัย ส่วนกลาง ตัวอาคาร ถนน และสวนสาธารณะ เพื่อมองให้เห็นภาพโดยรวมของโครงนั้นอย่างแท้จริง ซึ่งหากใครไม่สะดวกเดินทางไปดูที่โครงการ “Baania” ก็มีฟังก์ชัน Baania VDO 360 องศา ซึ่งให้แสดงให้เห็นในรูปแบบของภาพนิ่งและวิดีโอภาพรวมของโครงการได้อย่างชัดเจน จนทุกคนแทบจะไม่ต้องเข้าไปดูเลยก็ว่าได้

ข้อมูลทำเล

การมีข้อมูลเกี่ยวกับทำเลก็จะช่วยให้เราตัดสินใจได้มากยิ่งขึ้น เพราะการอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือใกล้แหล่งงานบนทำเลนั้นๆ ก็จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น

ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงนิยมเลือกทำเลที่ตอบสนองกับความต้องการของตนเองเป็นหลัก เช่น ถ้าต้องการทำเลที่ต้องการความสงบไม่พลุกพล่านควรเลือกโครงการที่อยู่ห่างจากถนนหลัก ถ้าเข้าเมืองบ่อยควรเลือกโครงการที่อยู่ติดกับถนนที่เข้าออกเมืองได้ง่าย ควบคู่ไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกใกล้ๆ โครงการ อาทิ โรงเรียน, โรงพยาบาล, โรงพยาบาลสัตว์, ตลาด, ห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อ, ร้านอาหาร, สนามกีฬา, สถานีตำรวจ, และสถานีดับเพลิง เป็นต้น

นอกจากนี้อาจดูไปถึงเรื่องของรถบริการสาธารณะว่ามีให้บริการบ้างหรือไม่ หากไม่มีรถให้บริการ ควรมีความพร้อมในการใช้รถส่วนตัวด้วยนะครับ

ข้อมูลบ้าน

ในส่วนของการเก็บข้อมูลบ้านเราจะขอแบ่งเป็น 3 ส่วนสั้นๆ ได้แก่

  • ภายนอกบ้าน : เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับสไตล์การออกแบบของบ้าน, วัสดุ, อุปกรณ์ที่ใช้ ส่วนตกแต่งภายนอกบ้าน, และอุปกรณ์ประตูหน้าต่าง เพราะการใช้ของที่มียี่ห้อดีจะช่วยให้เรามั่นใจในการใช้งานได้มากขึ้น เช่นเดียวกับคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ก็มีสำคัญไม่แพ้กัน เช่น การเลือกใช้สีสูตรบ้านเย็นหรือผนังบ้านที่มีฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

  • ภายในบ้าน : เป็นการเก็บข้อมูลทั่วๆ ไปเกี่ยวกับพื้นที่ใช้สอย, พื้นที่ที่ดิน, การจัดผังบ้าน, ขนาดและจำนวนของห้อง, จำนวนที่จอดรถ และส่วนออกแบบพิเศษ ให้มีความสอดคล้องหรือใกล้เคียงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด ที่สำคัญควรสอบถามเรื่องของโปรโมชั่นซื้อบ้านด้วยว่ามีของแถมพิเศษหรือไม่ด้วยนะครับ

  • โครงสร้าง : เป็นการลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์และการออกแบบโครงการที่ได้มาตรฐานซึ่งไม่ควรมองข้าม เพราะสิ่งเหล่านี้จะมีผลต่อความแข็งแรง คนทนของตัวบ้านของเราทั้งในปัจจุบันและอนาคต เช่น โครงสร้างหลังคาที่บางโครงการก็เลือกใช้โครงสร้างเหล็กธรรมดา บางโครงการก็เลือกใช้เหล็กจาก SCG เป็นต้น

จากที่เราได้แนะนำข้อมูลที่ควรรู้เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลบ้านก่อนตัดสินใจซื้อแล้ว จะพบว่าไม่ยากเกินความสามารถเลย เพียงแค่เราต้องตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียดถี่ถ้วนหน่อยเท่านั้น  ซึ่งหากใครกำลังมองหาตัวช่วยที่ทำให้การเปรียบเทียบที่ไม่ยุ่งยาก รวดเร็ว และแม่นยำกว่านั้นอีก “Baania” เองก็มี feature ที่ช่วยให้การเปรียบเทียบข้อมูลของโครงการเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแค่กดถูกใจที่หน้าโครงการในเว็บไซต์ Baania ไว้เท่านี้ ระบบก็จะขึ้นข้อมูลโครงการบ้านที่คุณถูกใจมาให้เปรียบเทียบกันได้ง่ายๆ อาทิ ภาพแบบบ้าน, ราคา, ขนาดที่ดิน, พื้นที่ใช้สอย, และสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อประกอบการพิจารณาของทุกคนแล้วครับ

สำหรับใครที่มีแผนซื้อบ้าน ลองแวะไปเก็บข้อมูลโครงการต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจที่ งานมหกรรมบ้าน คอนโดและสินเชื่อโคราช ครั้งที่ 20 ที่เดอะมอลล์นครราชสีมาระหว่างวันที่ 2-8 เมษายนนี้ ได้เลยครับ และพิเศษสำหรับแฟนๆ Baania เรามีรายการ Checklist พร้อมแผนที่โซนศักยภาพโคราชไปให้นำไปใช้ดูประกอบการตัดสินใจด้วย แต่หากใครพลาดในงานแล้วล่ะก็สามารถโหลดฟรี! ได้ที่นี่เลยนะครับComments are closed.

Check Also

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง “โคเอ็น” แบรนด์ดังร้านบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นปิ้งย่าง-ชาบู-ซูชิ ผงาดเจาะตลาดอีสาน ประเดิมโคราชแห่งแรก!

ดีเดย์ แกรนด์โอเพ็นนิ่งสุดยิ่งใหญ่ KOUEN PREMIUM BUFFET … …