หลังจากมีข่าวออกมาว่าจังหวัดนครราชสีมา จะปรับปรุงขยายพื้นที่ “ศาลหลักเมือง” ใหม่โดยเตรียมรับฟังความเห็นประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการขยายพื้นที่ศาลหลักเมือง พร้อมตกแต่งภูมิทัศน์หรือไม่ หากประชาชนต้องการก็พร้อมขอคืนอาคารพาณิชย์ฝั่งละ 8 คูหาที่ติดกับวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร ซึ่งจะหมดสัญญาเช่าภายใน 2 ปีนี้ ล่าสุดทางจังหวัดเลือกที่จะเข้ามาปรับปรุงพัฒนาศาลหลักเมืองให้ดีขึ้นกว่าเก่า แทนการขยายพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบกับผู้เช่าตึกอาคารพาณิชย์

 

สำหรับแนวคิดการพัฒนา และการขยายพื้นที่ศาลหลักเมือง จังหวัดนครราชสีมา เกิดจากแนวคิดของ พลโทวีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 โดยได้ว่าจ้าง นายชาย ฐาปนากร สถาปนิกอาวุโส อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นผู้ออกแบบศาลหลักเมือง และมีการพูดคุยกันหลายครั้ง แต่เรื่องก็ได้เงียบหายไป กระทั่งล่าสุดนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รื้อฟื้นโครงการขึ้นมาอีกครั้ง โดยให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

แต่เนื่องจากการพัฒนา และการขยายพื้นที่ศาลหลักเมือง อาจมีกระทบต่ออาคารพาณิชย์ที่อยู่ใกล้เคียงศาลหลักเมืองเดิมฝั่งถนนประจักษ์ และถนนจอมพล ซึ่งวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร ให้เอกชนเช่ามานานกว่า 60 ปี โดยมีสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดประโยชน์ สัญญาเช่าปีต่อปี ซึ่งหากประชาชนส่วนใหญ่เห็นพ้องที่จะขยายพื้นที่ศาลหลักเมือง พร้อมปรับภูมิทัศน์ให้สง่างามสมเกียรติ ทางจังหวัดก็จะเป็นคนกลางพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้เช่าอาคารพาณิชย์ทั้ง 2 ฝั่งถนน รวมทั้งสิ้น 16 คูหา โดยจะไม่มีการต่อสัญญาเช่า เพื่อดำเนินการขยายพื้นที่ และปรับปรุงศาลหลักเมืองต่อไป

 

13479221_10154231521209717_1860701_n

 

โดยจังหวัดนครราชสีมา ยังไม่ได้สรุปว่าจะขยายพื้นที่ศาลหลักเมือง ตามแผนผังจำลองหรือไม่ เพราะต้องมีการพูดคุยกับกลุ่มผู้เช่าอาคารพาณิชย์ เพื่อลดผลกระทบ และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง เบื้องต้นเลือกแนวทางที่จะพัฒนาสิ่งที่มีอยู่เดิมให้ดีเสียก่อน ผ่านการปรึกษาหารือกับกรมศิลปากร ซึ่งมีอยู่หลายประเด็นด้วยกัน อาทิ เรื่องการทำความสะอาดเสาหลักเมือง ระบบไฟฟ้าด้านบนเพดาน พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ เพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยรอบบริเวณเพื่อให้เกิดความสวยงาม และให้นำต้นไทรที่ตายแล้วไปทิ้ง และอาจจะขยับโรงลิเก มาชิดกับรั่วฝั่งถนนประจักษ์ เพื่อให้บริเวณศาลกว้างขึ้น

 

เช่นเดียวกับสิ่งที่ประชาชนนำมาถวาย ไม่ควรนำมาตั้งไว้เป็นการถาวร ขณะที่ในส่วนของอาคารจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียนนั้น จะไม่อนุญาตให้เป็นที่พักอาศัยถาวร ห้ามปรุงอาหาร ในส่วนของโต๊ะเก้าอี้ ไม้กวาด ควรจัดเก็บให้เรียบร้อยดูสวยงาม คล้ายกับจุดจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียน ข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ส่วนข้อเสนอการพัฒนาศาลหลักเมืองนครราชสีมาทุกประเด็น จะนำเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ และพัฒนาศาลหลักเมือง ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานได้พิจารณาต่อไป


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …