คุยแบบเจาะลึกกับนักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ไฟแรง

‘กวาง – วารุณี พุทไธสง’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ DE’LIN

หากคิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ควรเริ่มต้นจากอะไร?

คำถามที่ คุณกวาง – วารุณี พุทไธสง สาวสูงเนินวัยยี่สิบกลางๆ ถามกับตัวเองในวันที่เธอต้องการสร้างความมั่นคงให้กับหนึ่งชีวิตที่กำลังเติบโต ‘น้องมิลิน’ ลูกสาวตัวน้อยทายาทคนแรกของครอบครัว และ ‘ความรัก’ ก็คือคำตอบของคำถาม

เริ่มต้นจากความรักของแม่ที่มีต่อลูกสาวสุดที่รัก จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจ ประกอบกับความรักในงานค้าขายที่ถูกปลูกฝังจากทางบ้านมาตั้งแต่เด็กๆ จึงทำให้เธอตัดสินใจเดินหน้าสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา

แม้ก่อนหน้านี้คุณแม่คนสวยจะมีประสบการณ์บนเส้นทางธุรกิจอยู่บ้าง อย่างการขายของเพื่อหารายได้ระหว่างเรียน หรือเป็นแม่ค้าออนไลน์ขายสินค้าความงามที่เธอถนัด แม้กระทั่งช่วยงานเต็นท์รถของที่บ้านก็ทำมาแล้ว แต่กับการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องลงทุน ลงแรง ลงสมอง ก่อร่างสร้างแบรนด์ขึ้นมาด้วยตัวเองยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับเธอ

แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยความรักบวกกับประสบการณ์ ก็ทำให้เธอคนนี้กล้าที่จะลุยและพร้อมสู้ จนในที่สุดวันนี้ผลิตภัณฑ์ความงามภายใต้แบรนด์ DE’ LIN ได้ถือกำเนิดขึ้นมาอย่างที่เธอตั้งใจ และเธอก็รักมันเหมือนกับลูกคนหนึ่งเลยทีเดียว

ทำไมถึงอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งๆ ที่ทางบ้านก็มีธุรกิจให้สานต่ออยู่แล้ว

กวางเป็นคนที่ชอบการค้าขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จำได้ว่าตอนเรียนอยู่ ปวช. ก็หาของไปขายเพื่อน หาเงินค่าขนมเพิ่ม (หัวเราะ) พอขึ้นไปเรียนระดับมหาวิทยาลัยก็ใช้เวลาว่างช่วงเย็นมาเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า ช่วงนั้นก็เริ่มมีความคิดว่าอยากจะมีแบรนด์สินค้าความงามที่เป็นของตัวเองแล้วเหมือนกัน แต่ยังเพราะขาดประสบการณ์เลยกลัวที่จะพลาด ก็พับโครงการไปก่อน จนถึงตอนนี้สถานะของเราเปลี่ยนไปกลายเป็นแม่คน เราก็อยากที่จะวางรากฐานเตรียมความพร้อมให้กับเขา เหมือนกับที่คุณพ่อคุณแม่ทำไว้ให้เรา ก็เลยตัดสินใจที่จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

แล้วแบรนด์ DE’LIN นี้เริ่มต้นขึ้นมาได้อย่างไร

อย่างที่บอกว่ากวางมีแพลนที่จะสร้างแบรนด์มาตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัย แต่เพราะด้วยประสบการณ์และความรู้ที่ยังไม่มากพอ สิ่งที่ทำได้ตอนนั้นก็คือไปปรึกษาบริษัทผู้ผลิตสินค้าถึงเรื่องระบบการทำงาน ว่าการจะสร้างแบรนด์ต้องเริ่มต้นจากตรงไหน ต้องทำอย่างไร พอเรียนจบก็มาช่วยงานเต็นท์รถของที่บ้าน ระหว่างนั้นก็ยังอยากที่จะทำตามฝัน เลยลองไปเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าความงามของแบรนด์อื่นดูก่อน เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ระบบการทำงานของเขา บอกเลยว่าแบรนด์ไหนดังๆ กวางสมัครหมด ซึ่งการทำแบบนี้ข้อดีคือทำให้เราได้สัมผัสกับลูกค้าโดยตรง ว่าจริงๆ แล้วผู้บริโภคต้องการอะไร มีปัญหาอะไร และได้เห็นถึงจุดอ่อน-จุดแข็งของแต่ละแบรนด์ ที่เราจะสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราได้ จนวันหนึ่งเราคิดว่าเราพร้อมแล้ว ทั้งประสบการณ์และความรู้ แบรนด์ DE’LIN จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

ที่มาของชื่อ DE’LIN

เพราะเราไม่ได้คิดแค่ว่าวันนี้ฉันจะทำแบรนด์เพราะฉันมีเงิน ฉันเอาเงินมาทำแบรนด์ พอกอบโกยเสร็จปุ๊บได้เงินได้กำไร แล้วปล่อยให้แบรนด์มันหายไป แต่เราตั้งใจที่จะสร้างแบรนด์นี้ให้เป็นธุรกิจที่ส่งต่อให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับเขาในอนาคต ทีนี้ตอนที่จะตั้งชื่อแบรนด์ก็คิดไว้ว่าอยากจะใช้ชื่อของลูกคือ มิลิน ตรงๆ ไปเลย แต่มันก็จะไปซ้ำกับแบรนด์เสื้อผ้า และอีกหลายแบรนด์ที่เขาใช้ชื่อนี้อยู่ก่อนแล้ว เลยมานั่งคิดนอนคิดประมาณ 2-3 วัน จนมาได้ข้อสรุปที่ชื่อ DE’LIN ซึ่งคำว่า De เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า การเป็นเจ้าของ เพราะฉะนั้นชื่อ DE’LIN ถ้าแปลแบบตรงตัวก็คือ เป็นของมิลิน นั่นเองค่ะ

ทำไมถึงเลือกเปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์ Sleeping Mask

เหตุผลก็คือเราอยากที่จะทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาสักตัวหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาผิวได้แบบครบวงจร แล้วก็เห็นผลรวดแล้ว เพราะโดยส่วนตัวเวลาที่ใช้ครีมอะไรจะเป็นคนใจร้อน อยากเห็นผลเร็วๆ (หัวเราะ) และเชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็เป็นเหมือนกัน ซื้อครีมมาแล้วไม่เห็นผลสักที ก็จะเริ่มท้อและหยุดใช้ไปในที่สุด เจ้าตัว Sleeping Mask นี่แหละคือคำตอบ เพราะมีสารสกัดที่ค่อนข้างเข้มข้นกว่าสกินแคร์ประเภทอื่นๆ แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ว่า Sleeping Mask ที่มีขายในบ้านเราส่วนมากมีราคาค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าเป็นเคาน์เตอร์แบรนด์ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป ตรงจุดนี้เลยกลายมาเป็นไอเดียให้เรากลับมาคิดว่าทำยังไงถึงจะได้ Sleeping Mask ที่ใช้แล้วเห็นผลชั่วข้ามคืนในสนนราคาที่จับต้องได้ จึงเป็นที่มาของ DE’LIN Night Repair exclusive sleeping mask ผลิตภัณฑ์ตัวแรกของเรา

ความพิเศษของ DE’LIN Night Repair exclusive sleeping mask คืออะไร

ความพิเศษของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็คือเราเน้นใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งมีมากถึง 18 ชนิด รวมถึงมีส่วนผสมของสมุนไพร 100% ทั้งของไทย จีน และเกาหลี ยกตัวอย่าง น้ำดอกกุหลาบ (rose water) ที่จะช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส ต้านอนุมูลอิสระ และกระชับรูขุมขน ว่านหางจระเข้ (aloe vera) ที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดอาการระคายเคืองของผิวที่โดนแดดและมลภาวะ เป็นต้น ส่วนเรื่องผลลัพธ์นั้นบอกเลยว่า เห็นผลเร็วมากค่ะ เพราะเราใช้สารสกัดธรรมชาติที่เข้มข้นจริงๆ ประมาณว่าตื่นเช้าคุณจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง ตามคอนเซปต์ของเรา ‘เปลี่ยนผิวสวยใสชั่วข้ามคืน’ ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คิด

DE’LIN Night Repair exclusive sleeping mask นี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับคนทุกสภาพผิวเลยค่ะ คนที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ยังใช้ได้ แต่ว่าแต่ละสภาพผิวจะมีขอแนะนำในการใช้ที่ต่างกัน ซึ่งกวางจะแบ่งลูกค้าเป็นสองกลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มคนที่มีผิวแห้ง กับ กลุ่มคนที่มีผิวมัน ถ้าเป็นคนที่มีผิวมันแนะนำให้ใช้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ส่วนคนที่มีผิวแห้งสามารถใช้วันเว้นวันได้เลยค่ะ

หลังจากที่แบรนด์ DE’LIN เปิดตัวมากระแสตอบเป็นอย่างไร

แค่ช่วง 2 เดือนแรกที่ DE’LIN เปิดตัวมาถือว่าได้ผลตอบรับกลับมาเกินคาดค่ะ เพราะมียอดจองสินค้าตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว ส่วนฟีดแบ็กจากลูกค้าที่ได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีค่ะ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ความหมองคล้ำ ฝ้า กระ เห็นผลภายในหนึ่งเดือนจริงๆ ทำให้เราได้รีวิวจากผู้ที่ใช้จริงเหล่านั้นไปด้วย

ตอนนี้มีการจำหน่ายผ่านทางไหนบ้าง  

กวางจะเน้นช่องทางจำหน่ายโดยใช้ตัวแทน เพื่อที่ว่าคนที่เขาสนใจจะสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ ซึ่งตอนนี้น่าจะมีประมาณสัก 30 คนแล้วค่ะ กระจายอยู่ตามหัวเมืองใหญ่อย่างโคราช กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ แต่การที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายของ DE’LIN ได้กวางจะมีเงื่อนไขคือ เขาเหล่านั้นจะต้องทดลองใช้เองเสียก่อน ถูกใจค่อยว่ากัน เพราะสำหรับกวางแล้ว การที่เราจะขายของอะไรมันต้องมีอินเนอร์ ต้องมีอารมณ์ร่วมไปด้วย ไม่ใช่ว่าไม่เคยใช้เลยแล้วเอาไปบอกลูกค้าว่าดี อีกอย่างกวางสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้ตัวแทนเท่านั้นเท่านี้ แต่อยากได้คนที่เขาลองใช้แล้วรู้สึกรักมันจริงๆ เพราะกวางเชื่อว่าเมื่อเรารักอะไร เราจะทำสิ่งๆ นั้นได้ดีค่ะ

แล้วมีระบบในการดูแลตัวแทนอย่างไร

ระบบของเราจะไม่มีขายปลีกโดยตรงจากทางบริษัทค่ะ แต่บริษัทจะมีหน้าที่เป็นเหมือนศูนย์กระจายข้อมูลไปยังผู้บริโภคๆ ให้ได้รู้จักแบรนด์ผ่านทางเว็บไซต์หรือเพจ (เฟซบุ๊ก) เวลาที่ตัวแทนมีปัญหาอะไร เราก็จะคอยเป็นที่ปรึกษาให้ หรือหากมียอดออเดอร์สั่งมาจากหน้าเว็บฯหรือหน้าเพจ เราก็จะกระจายออเดอร์ไปให้ตามตัวแทนที่อยู่ในพิกัดนั้นๆ

คิดว่าในอนาคต DE’LIN จะมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ออกมาอีกไหม

ตอนนี้ที่คิดเอาไว้อยากจะทำอาหารเสริมไปด้วย แต่ก็อยากทำให้มันอยู่ในสายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าหรือสกินแคร์ก่อน ส่วนเครื่องสำอางก็มีคิดๆ ไว้บ้าง หลังจากนี้จะพยายามรันผลิตภัณฑ์ตัวอื่นออกมาเรื่อยๆ แต่ก็ต้องดูด้วยว่า ณ ตอนนั้น จังหวะนั้น เหมาะสมที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวไหนออกมา

ก้าวเข้ามาทำธุรกิจของตัวเองเต็มตัวอย่างนี้ ไม่ทราบว่าคุณกวางมีหลักในการทำธุรกิจอย่างไร

สำหรับกวางแล้ว หลักในการทำธุรกิจคือความอดทนค่ะ เพราะธุรกิจทุกอย่างมันไม่ใช่ว่าเราทำปุ๊บแล้วจะสำเร็จเลย เราต้องฝ่าไปหลายด่าน เจออุปสรรคปัญหาต่างๆ เส้นทางแห่งความสำเร็จจึงอยู่ที่ใจและความอดทน ทีนี้คนเราความอดทนมันต่างกัน ถ้าไม่อดทนมันก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ และต้องมีความศรัทธาในตัวเองด้วยค่ะ ใครจะว่าอะไร ดูถูกจะอะไร ก็อย่าเอาเสียงเหล่านั้นมาใส่ใจ มาทำลายศรัทธาในตัวเอง ที่สำคัญเลยคือ กวางมีคุณพ่อคุณแม่เป็นต้นแบบในการทำธุรกิจ เพราะกว่าที่จะมีวันนี้ได้พวกท่านเริ่มมาจากศูนย์จริงๆ ในขณะที่กวางเองไม่ได้เริ่มจากศูนย์ กวางต้นทุนดีกว่าพวกท่านมาก เพราะฉะนั้นเวลามีปัญหาอะไร หรือท้อใจ กวางก็จะนึกถึงพวกท่านตลอด

สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง คุณกวางมีข้อแนะนำอะไรบ้าง

ถ้าเรารักหรืออยากจะทำอะไรให้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งๆ นั้นสักนิดแล้วไม่ต้องลังเล จริงอยู่ที่คนเราการเริ่มต้นมันอาจจะยาก แต่ถ้าเราไม่กล้ามันก็จะไม่มีจุดเริ่มต้นเลย อย่างตัวกวางเอง ถ้าคิดแต่ว่ารอก่อนจนคนอื่นเขาประสบความสำเร็จแล้ว วันนี้ก็คงไม่มี DE’LIN ไม่ต้องรอให้พร้อมหรอกค่ะ รอแค่ใจ ว่าใจเรากล้าหรือยัง ใจเราพร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยไปเลยค่ะ และที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำธุรกิจจะต้องมีความซื่อสัตย์กับลูกค้า ถึงจะทำให้ธุรกิจเราไปได้ไกล

อยากให้คุณกวางพูดถึง DE’LIN เป็นการทิ้งท้าย

กวางขอฝากผลิตภัณฑ์ DE’LIN Night Repair exclusive sleeping mask ตัวนี้ไว้ด้วยนะคะ รับประกันว่าไม่มีสารปรอท สเตียรอยด์ ไฮโดรควิโนน เพราะเราได้รับใบรับประกันจากกรมวิทยาศาสตร์แล้วว่าปลอดภัยจากสารสามตัวนี้แน่นอน รวมถึงความปลอดภัยในกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบ ฉะนั้นใครที่มีปัญหาผิวหน้า แพ้ พัง ติดสารสเตียรอยด์ เป็นสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ แล้วต้องการฟื้นฟูผิวหน้าแบบเร่งด่วนเห็นผลภายในหนึ่งเดือน กวางขอแนะนำตัวนี้ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อคอร์สแพงๆ เพราะของดีก็ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป และก็ใช่ว่าของแพงจะดีสำหรับเรา อยากให้ลองตัดสินใจใช้กันดู แค่ 490 บาทในหนึ่งคืน คุณจะสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงได้ในครั้งแรกที่ใช้เลย กวางรับประกันค่ะ

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทาง
Website : www.delinthailand.com
Facebook : De’Lin Thailand


Comments are closed.

Check Also

เคลียร์แล้วปมรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนนายกเทศบาลต.สีมามงคลแจงชัดเจน

    สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความใน … …