บอร์ดสภาพัฒน์ไฟเขียวรถไฟทางคู่ 3 เส้นทาง รวมระยะทาง 400 กม. วงเงินลงทุนกว่า 5.5 หมื่นล้าน เร่งนำเสนอครม.อนุมัติและประกวดราคาตุลาคมนี้ จ่อคิวต่อจากมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ วงในเผยรองนายกฯสมคิดส่งคนกำกับทีโออาร์ เพื่อให้เป็นสัญญามาตรฐาน นำไปใช้กับโครงการอื่นๆ ได้ ลดความล่าช้า

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือบอร์ดสภาพัฒน์ได้เห็นชอบ 3 โครงการรถไฟทางคู่แล้วประกอบด้วย 1.เส้นทางนครปฐม-หัวหิน ระยะทาง 165 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 2 หมื่นล้านบาท 2.เส้นทางลพบุรี-ปากน้ำโพ ระยะทาง 148 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 2.4 หมื่นล้านบาท และ 3. เส้นทางหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 90 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 1 หมื่นล้านบาท

 

aaaMAP-3181

 

โดยหลังจากนี้จะเร่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ดำเนินการ คาดว่าจะเสนอได้ทั้ง 3 เส้นทางพร้อมกันในเดือนกันยายนนี้ ส่วนเส้นทางมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง 132 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 2.9 หมื่นล้านบาทอยู่ระหว่างการรอครม.อนุมัติให้ดำเนินการ คาดไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้ หลังจากนั้นจะเร่งจัดทำเอกสารและนำออกประกวดราคาได้ในเดือนตุลาคมนี้

ด้านแหล่งข่าวระดับสูง ร.ฟ.ท. กล่าวว่า ล่าสุดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้ส่งทีมงานมากำกับการร่างเอกสารประกวดราคาเส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร เพื่อให้เป็นสัญญามาตรฐานสามารถนำไปใช้กับโครงการอื่นๆ ได้ทันทีเพราะผ่านการตรวจสอบมาเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้คาดว่ากระบวนการกว่าจะได้ตัวผู้รับเหมาในต้นปีหน้าค่อนข้างจะชัดเจน ดังนั้นจึงค่อนข้างแน่นอนว่าเส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และเส้นทางมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ น่าจะเป็นการประกวดราคาทิ้งทวนภายในปลายปีนี้

 

Screen Shot 2559-08-10 at 12.53.37 PMแหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,181 วันที่ 7 – 10 สิงหาคม พ.ศ. 2559

 


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …