สัมภาษณ์พิเศษในวันนี้ Korat Startup จะพาแฟนเพจทุกคนไปพูดคุยกับนักธุรกิจสาวไฟแรงอย่าง คุณแจ๊ส-อัญชนา วัลลิภากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ (เชียงใหม่) จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ Baania.com วิเคราะห์-เจาะลึกธุรกิจอสังหาฯที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในไทย ช่วยผู้บริโภคตัดสินใจในการซื้อโครงการอสังหาฯได้ตรงใจด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยวิเคราะห์ในด้านต่างๆ ในทุกแง่มุมที่ผู้บริโภคต้องการได้เป็นรายบุคคล และล่าสุดเริ่มจับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในโคราชแล้ว สาวแกร่งคนนี้มีแนวคิดและวางแผนจะให้เครื่องมือชิ้นนี้ไปในทิศทางไหน ร่วมไปหาคำตอบกับเธอกันเลย!

baania-home-page-1-1

Q : นิยามของเว็บฯ Baania.com คืออะไร
A : เว็บไซต์ของเราก็เปรียบเสมือน Marketplace หรือตลาดที่รวบรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มารวบรวมไว้ที่เดียว เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ซื้อได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานของโครงการ ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงการวิเคราะห์ปัจจัยรอบด้านที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัย โดยใช้เว็บไซต์ Baania.com เป็นสื่อกลางทำให้กิจกรรมทางการตลาดกระบวนการซื้อและขายเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Q : แนวคิดในการก่อตั้งเว็บไซต์ Baania มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร
A : แนวคิดของเรามีจุดเริ่มต้นมาจากประสบการณ์การทำสื่อสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในรูปแบบของนิตยสาร Home Buyers’ Guide Chiangmai และการจัดงานนิทรรศการ Home Buyers’ Focus ในจังหวัดเชียงใหม่มากว่า 13 ปี เราจึงเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของทิศทางในการสื่อสารระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภค ว่าจะเข้าสู่รูปแบบ Omni Channel หรือการเข้าถึงลูกค้าในทุกๆ ช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากขึ้น แต่ปัจจุบันยังไม่มีใครพัฒนารูปแบบการสื่อสารในรูปแบบนี้ได้อย่างสมบรูณ์ สิ่งนี้เองจึงเป็นตัวจุดประกายให้เราพัฒนาเว็บไซต์นี้ขึ้นมา

baania-history-and-trend

Q : ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้เป็นอย่างไร ทำไมจึงเลือกทำเว็บไซต์เจาะจงในส่วนของตลาดภาคอสังหาริมทรัพย์
A :  เหตุผลที่เราเลือกเจาะตลาดอสังหาริมทรัพย์นั่นก็เพราะเราเล็งเห็นแล้วว่า “อสังหาริมทรัพย์” เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ และเป็นสินค้าที่เป็นปัจจัย 4 มีความสำคัญต่อผู้บริโภค และมีราคาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น เพื่อช่วยผู้บริโภคได้มีบ้านอย่างที่ต้องการจริงๆ เราจึงพัฒนาเว็บไซต์ให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วนทุกด้าน โดยเฉพาะการวิเคราะห์ข้อมูลอันมหาศาล (Big Data) ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ในขณะเดียวกันก็เป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ไปในตัว

baania-comparison

Q : จุดเด่นที่ทำให้แตกต่างและโดดเด่นจากเว็บรีวิวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ที่ผู้ใช้สามารถรู้สึกได้ทันทีเมื่อเข้ามาใช้บริการ
A : จุดเด่นที่ทำให้ Baania.com แตกต่างและโดดเด่นจากเว็บรีวิวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ นั้นประกอบ 3 ปัจจัยหลักๆ ด้วยกัน อย่างแรกคือเว็บของเราเป็น Interactive Web (web 3.0) ซึ่งสามารถตองสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็น “รายบุคคล” โดยระบบจะแสดงผลลัพธ์ที่มีความแตกต่างกันออกไปตามความต้องการ และสามารถแนะนำสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำ

อย่างที่สองคือมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วน ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานของโครงการที่ให้รายละเอียดครอบคลุมครบทุกด้านในรูปแบบของการค้นหาแบบรายชื่อ แผนที่ และรูปภาพ ซึ่งสามารถแสดงข้อมูลให้ดูได้ทั้งในรูปแบบตัวหนังสือ วิดีโอ และภาพถ่ายจากสถานที่จริง

นอกจากนี้ยังมีรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญจริงทั้ง 3 ด้าน อาทิ ทำเลที่ตั้งของโครงการซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณใกล้เคียงและแนวโน้มการพัฒนาในอนาคต พร้อมเจาะลึกแบบบ้านฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมไปถึงคุณภาพของวัสดุ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแนวโน้มผลตอบแทนการลงทุนในอนาคต ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

screen-shot-2016-11-19-at-12-00-33-pm

Q : ในส่วนของผู้เชี่ยวชาญที่นำมาให้ความรู้แก่ลูกค้านั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร
A : ผู้เชี่ยวชาญที่เข้ามาร่วมให้ความรู้แก่ลูกค้าของเราในเว็บไซต์ Baania.com ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความรู้ความสามารถที่มีสถาบันต่างๆรองรับ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านทำเล ซึ่งมีความร่วมมือกับ UDDC ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาจัดทำรีวิวในส่วนกรุงเทพฯปริมณฑลและภาคอีสาน มีทีมงานกองบรรณาธิการนิตยสาร Home Buyers’ Guide Chiangmai ในภาคเหนือ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านแบบบ้าน วัสดุ ประโยชน์ใช้สอย ภายใต้ความร่วมมือกับอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านความคุ้มค่าการลงทุน ภายใต้ความร่วมมือกับนักลงทุนที่มีประสบการณ์ในการลงทุนและนักประเมินมืออาชีพ มาร่วมรีวิวให้กับผู้บริโภคเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และตรงไปตรงมาแก่ผู้ที่สนใจซื้อบ้านอีกด้วย

Q : ที่ผ่านมา Baania.com ได้พัฒนา Feature อะไรเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่กำลังมองหาบ้านและที่อยู่อาศัยแล้วบ้าง
A : ตอนนี้ Feature หลักๆ ที่เรามีเลยก็คือ Baania Comparison ที่สามารถนำสินค้าที่ลูกค้าสนใจตั้งแต่ข้อมูลโครงการบ้านไปจนถึงแบบบ้านในแต่ละโครงการที่สนใจมาเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตภายในหน้าเว็บไซต์เดียว พร้อมประมวลประวัติราคาและแนวโน้มผ่าน Baania History & Trend เป็นการนำเอาข้อมูลมหาศาล (Big Data) อย่าง ราคาบ้านย้อนหลัง 5 ปี มาวิเคราะห์ราคาปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต โดยใช้ข้อมูลระดับตำบล อำเภอ จังหวัด เพื่อให้เกิดความแม่นยำที่สุด ทำให้ผู้บริโภคสามารถใช้ข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจได้อย่างสมบรูณ์ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คงเป็น Baania 360 องศา ที่ช่วยนำเสนอโครงการในรูปแบบของ VDO ที่ถ่ายทำด้วย Drone (อากาศยานไร้คนขับ) เพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นโครงการที่สนใจในมุมมองที่ไม่สามารถเห็นด้วยตาตัวเองกว่า 300 โครงการ

baania-home-page-korat-1

Q : สิ่งที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะได้รับเมื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Baania.com
A : เมื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับเรา ผู้ประกอบการจะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์, โซเชียลมีเดีย (Social Media), เฟสบุ๊คส์ (Facebook), ยูทูป (Youtube), การคอนเท็นต์มาร์เก็ตติ้ง (Content marketing), อีเมลล์มาร์เก็ตติ้ง (Email Marketing) และในรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์แบบแจกฟรี (Free Copy) และการจัดกิจกรรม (Event) ต่างๆ รายงานผลการเข้าถึงผู้บริโภคประจำเดือน เพื่อใช้ในการวิเคราะห์และวางแผนงานรายงานผ่านระบบ Business Intelligence ซึ่งจะช่วยวิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละโลเคชั่น พร้อมข้อมูลอุปสงค์และอุปทานในตลาด เพื่อการวางแผนงานในอนาคตได้เป็นอย่างดี

Q : ปัจจุบัน Baania.com ครอบคลุมโครงการอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคใดบ้าง
A : ปัจจุบันเว็บไซต์ของเราครอบคลุมพื้นทางภาคเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน ส่วนภาคอีสานในจังหวัดนครราชสีมา และขอนแก่น

baania-home-page-korat-2

Q : ทำไมจึงเริ่มปักหมุดที่ภาคเหนือกับภาคอีสานก่อนเป็นอันดับต้นๆ มองเห็นโอกาสอะไรใน 2 ภูมิภาคนี้
A : ในปัจจุบันเราจะเห็นโครงสร้างเศรษฐกิจของโลกมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกดิจิตอล ทำให้การสื่อสารมีความสะดวกเข้าถึงในแต่ละภูมิภาคได้อย่างรวดเร็ว การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ทำให้เกิดการเชื่อมโยงกันในกลุ่มประเทศอาเซียน ภาคเหนือมีความเชื่อมโยงกับประเทศจีนตอนใต้ ลาว พม่า ส่วนภาคอีสานเชื่อมโยงกับประเทศจีน ลาว เวียดนาม และยังเป็นเส้นทางการค้าระดับภูมิภาค ทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจในภูมิภาคมีอัตราเติบโตสูง เราจึงใช้ทั้ง 2 ภูมิภาคนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเว็บไซต์

Q : ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเว็บฯขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน ผลการตอบรับของลูกค้าที่มีต่อเว็บ Baania.com เป็นอย่างไร
A : เว็บไซต์ของเราเปิดตัวครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่เดือนในเดือนมกราคม 2559 จากนั้นเปิดตัวจังหวัดเชียงรายและลำพูนเดือนมิถุนายน และจังหวัดนครราชสีมาในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมกว่า 300,000 ราย คิดเป็นยอดเข้าชมกว่า 1,500,000 ครั้ง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์โดยทั่วไปถือว่ากระแสตอบรับดีมาก

baania-living-score1

Q : ทราบมาว่า Baania.com จะให้ความสำคัญกับระยะทาง “ความใกล้/ไกล” ระหว่างโครงการกับสถานที่สำคัญในชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก จนถือกำเนิด Feature : Living score ขึ้นมาด้วย ไม่ทราบว่า Feature นี้มีความพิเศษอย่างไร
A : Feature นี้ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถ ค้นหาบ้านที่สะดวกที่สุด ในการเดินทางไปสถานที่สำคัญในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว โดยแบ่งเป็นคะแนนการเดินทางโดยการขับรถ (DrivingScore) คะแนนการเดินทางโดยการเดินเท้าสู่สถานที่สำคัญ (WalkingScore)  และคะแนนการเดินทางโดยการเดินสู่สถานีขนส่งมวลชน (TransitScore) หากพื้นที่ใดมีคะแนนสูง นั่นก็หมายความว่าพื้นที่ดังกล่าวสามารถเดินทางไปสถานที่ในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว นอกจากนี้ยังมี NeighborhoodInfo ข้อมูลของผู้อยู่อาศัยบริเวณโครงการ เพื่อช่วยเราตัดสินใจในการซื้อบ้าน เช่น ความหนาแน่นของประชากร ความเสี่ยงต่ออุทกภัย ฯลฯ ได้อีกด้วย

Q : เมื่อเวลาผ่านไป เชื่อว่าโครงการต่างๆ อาจมีการปรับเปลี่ยนราคาหรือมีโปรโมชั่นใหม่ๆ เข้ามาอยู่เรื่อยๆ ในส่วนนี้ทางเว็บมีการอัพเดทข้อมูลหรือแจ้งให้ลูกค้ารับทราบได้อย่างไร
A : เมื่อผู้บริโภคที่สนใจซื้อที่อยู่อาศัย เป็นธรรมดาที่ลูกค้ามักใช้เวลาค่อยข้างนาน อาจจะกินเวลา 6 เดือนจนถึง 1 ปี เพราะบ้านเป็นสินค้าที่มีราคาแพง เพราะฉะนั้นลูกค้าจึงจำเป็นที่ต้องรู้ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ในส่วนนี้เราก็ได้มีการการพัฒนาระบบ Notification Feature ขึ้นมาเพื่ออัพเดทข้อมูลข่าวสาร และโปรโมชั่นอย่างเป็นระบบเฉพาะโครงการบ้านที่ลูกค้าสนใจจริงๆ

baania-articles

Q : อนาคตมีแผนจะขยายฐานข้อมูลไปยังภูมิภาคใดอีกบ้าง
A : ตอนนี้ที่เราวางแผนไว้คือภาคกลางกรุงเทพฯปริมณฑล ภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก

Q : อะไรเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมา
A : สิ่งที่ยากที่สุดก็คงเป็นการเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภค เพื่อดูว่าอะไรคือ “ความต้องการที่แท้จริง” ของผู้บริโภคในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัย การให้ความสำคัญในจุดนี้เองจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ที่เราพัฒนาสามารถตอบสนองในระดับที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

baania-vdo-1

Q : อนาคตมองเว็บฯ Baania.com ไว้เป็นอย่างไร
A : อนาคตเราคาดหวังให้ Baania.com เป็นช่องทางอันดับ 1 ในใจด้านการสื่อสารระหว่างผู้บริโภคและผู้ประกอบการที่พร้อมให้ข้อมูลของธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ทั้งในด้านอุปสงค์-อุปทาน เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภคของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และสามารถตอบทุกโจทย์ทุกความต้องการระดับอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Q : สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากถึงคนทั่วไปที่กำลังมองหาบ้านและที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและอีสานบ้างคะ
A : www.baania.com มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ผู้บริโภคได้บ้านที่คุณรัก โดยการพัฒนา Feature ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านและที่อยู่อาศัย และพร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกที่หาจากที่ไหนไม่ได้มาก่อน เพื่อให้เกิดการตัดสินใจที่ดีที่สุด www.baania.com A Home You Love


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …