“ยูนิพาวเวอร์เทค” จับมือ “เคพีเอ็น กรีนเอ็นเนอจี โซลูชั่น” ลงนามสัญญาก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลยูนิพาวเวอร์เทค กำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ มูลค่า 800 ล้านบาท ที่โคราช โดยใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงการผลิตราว 2 แสนตันต่อปี สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพิ่มการจ้างงาน ด้วยเทคโนโลยีกังกันเทอร์ไบน์แบบไอน้ำจากประเทศเยอรมนีและญี่ปุ่น ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการผลิต มั่นใจไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลยูนิพาวเวอร์เทค เป็นโครงการที่เริ่มจากการตระหนักถึงปริมาณความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่มีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ประชากร และการขยายตัวของเขตเมือง ซึ่งสอดคล้องกับรัฐบาลโดยกระทรวงพลังงานที่มีนโยบายส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน หรือพลังงานทางเลือกมาชดเชยพลังงานแบบเดิมที่มีมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของการนำถ่านหิน ปิโตเลียม และแก๊สธรรมชาติมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า อันจะนำมาซึ่งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานขาดแคลนในอนาคตอันใกล้

 

canewaste2

Credit : phys.org

 

นอกจากนี้ ในบริเวณพื้นที่ก่อตั้งโรงงานยังมีวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรที่มีศักยภาพ สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวมวลสำหรับผลิตไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการจัดการ เกิดเงินหมุนไหลเวียนจากการรับซื้อเชื้อเพลิงจากเกษตรกร เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ในแก่คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นการส่งเสริมการพัฒนาพลังงานของประเทศอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีกังหันลมเทอร์ไบน์แบบไอน้ำจากประเทศเยอรมนี และประเทศญี่ปุ่นที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสูง ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อสร้างเสร็จจะสามารถจำหน่ายไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ 8 MW เป็นระยะเวลา 20 ปี คาดคืนทุนใน 7-8 ปี มีกำหนดเริ่มก่อสร้างวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 และสิ้นสุดโครงการวันที่ 15 มกราคม 2561

 

แหล่งข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์
ภาพประกอบ : มติชนออนไลน์

 


Comments are closed.

Check Also

บิ๊กเซอร์ไพรส์! “ป๋าซิม” ยกให้ฟรี! ที่ดินเส้นบายพาสสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่โคราช ประเดิม “ที่ดินจังหวัด-สปก.” ทาบอบจ.ย้ายอยู่กลางบึงพุดซา

ฮือฮา! นักธุรกิจดังโคราช ทรงศักดิ์ อุไรธรากุล หรือ “ป๋า … …