IMG_9715

วัดบูรพ์ เป็นอีกหนึ่งวัดที่สร้างขึ้นพร้อมกับเมืองนครราชสีมาเมื่อราวๆ 220 ปีมาแล้ว ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงโปรดให้สร้างเมือง และสร้างวัดขึ้นพร้อมๆ กัน วัดบูรพ์ ตั้งอยู่ทางทิศบรูพาของเมือง จัดสร้างขึ้นโดย ประชาชน พ่อค้า คหบดีที่ร่วมมือร่วมใจกัน และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2554

IMG_9751

IMG_9731

นอกจากประวัติวัดที่มีความเป็นมาที่ยาวและเก่าแก่แล้ว วัดบูรพ์แห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กุฏิน้อยหรือเรือนไทยโคราช เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสมบูรณ์ ในเรือนครัว ยังมีเตาเชิงกราน ซึ่งหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว จิตรกรรมบนแผ่นสังกะสี ติดที่ศาลาการเปรียญ  เป็นจิตกรรมบนสังกะสี โดยช่างเขียนได้เขียนงานลงบนแผ่นสังกะสีหลายแผ่นแล้วนำมาปะติดต่อกันจนเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ พระมาลัย พระอดีตพุทธเจ้า สวรรค์ นรก พญากาเผือก และภาพวิถีชีวิตของชาวบ้าน  รวมถึง สมุดข่อยโบราณ  ที่ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ จำนวน 14 เล่ม และมี 3 เล่ม ที่มีภาพเขียน ประกอบเรื่องราว ทศชาติชาดก ลักษณะภาพมีความสวยงาม วิจิตร ได้สัดส่วนปัจจุบันได้ทำการจัดแสดงอยู่ภายในพระอุโบสถ คาดว่าจะเป็นผลงานขของช่างฝีมือหลวง เป็นโบราณวัตถุที่ได้รับขึ้นทะเบียนโบราณวัตถุ เพราะมีคุณค่าทางศิลปะ

IMG_9716

นอกจากสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว วัดบูรพ์ยังมีอีกหนึ่งความหน้าสนใจ คือ อุโบสถทรงสำเภา สถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการปฎิสังขรณ์จนส่วนฐานลักษณะแอ่นท้องเรือสำเภาได้หายไป คันทวยหรือไม้ค้ำยันเปลี่ยนจากไม้เป็นปูนหล่อขนาดเล็กและสั้น ฝีมือค่อนข้างหยาบ ของเดิมที่เป็นไม้มีลักษณะเป็นนาคแกะสลักลาย แต่สภาพโดยรวมของอุโบสถยังคงสภาพเดิมไว้เป็นอย่างดี อุโบสถเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมสร้างด้วยอิฐถือปูนขนาด 6 ห้อง ด้านหลังมี เจดีย์พระสัมพุทธเจดีย์ศรีบุรพสถิตย์สีทอง ซึ่งภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังมีกำแพงแก้วและฐานไพทีสูงถึง 1.50 เมตร สร้างความโดดเด่นจึงทำให้อุโบสถดูเด่นเป็นสง่า

IMG_9735

 

IMG_9744

——————————————————————————

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารมอร์มูฟฉบับ 103

http://www.narinet.in.th/korat_data/?m=detail&data_id=927

 

 

 


Comments are closed.

Check Also

เคลียร์แล้วปมรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนนายกเทศบาลต.สีมามงคลแจงชัดเจน

    สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความใน … …