หน่วยประดาน้ำฮุก 31 โคราช ได้ลงพื้นที่ฝึกสอนการลอยตัวให้กับเด็กๆ ในโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันการจมน้ำเสียชีวิตในช่วงปิดเทอม ภายหลังจากช่วงปิดเทอมปีที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากถึง 20 ราย ด้าน นายฉัตรชัย ศรีวิศร หัวหน้าหน่วยประดาน้ำฮุก 31 โคราช เปิดเผยว่า ทางหน่วยประดาน้ำฮุก 31 โคราช มีทีมงานอยู่จำนวน 40 คน ซึ่งขณะนี้ได้รับการประสานจากชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ให้ไปช่วยฝึกสอนเด็กในพื้นที่ของตนเอง ให้รู้จักการช่วยเหลือตัวเองจากการจมน้ำ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สอนก็จะเป็นการฝึกลอยตัว เพื่อที่จะให้เด็กๆ สามารถลอยตัวเพื่อรอการช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ หรือผู้ที่ได้รับการฝึกการช่วยเหลือเด็กจมน้ำได้ โดยสิ่งที่ห้ามคืออย่าให้เด็กลงไปช่วยเหลือกันเอง เพราะจะเกิดการกอดกันและจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันหลายคน แต่จะให้เด็กหาเชือกโยนส่งไปให้เพื่อนเกาะ หรือไม่ก็ส่งไม้ไปให้เพื่อนเกาะ เพื่อช่วยดึงขึ้นฝั่งได้ ด้านหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน (EMS)

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยสถิติเด็กจมน้ำเสียชีวิตในพื้นที่ จ.นครราชสีมาย้อนหลัง 3 ปี พบว่ามีเด็กจมน้ำเสียชีวิตไปแล้ว 93 คน ได้แก่ ปี 2558 เสียชีวิต 32 คน ปี 2559 เสียชีวิต 41 คน และปี 2560 เสียชีวิต 20 คน ส่วนปี 2561 ขณะนี้พบเสียชีวิตไปแล้ว 13 คน ประกอบไปด้วยพื้นที่ อ.ประทาย 2 คน อ.คง 1 คน อ.เมืองยาง 3 คน อ.จักราช 2 คน อ.โนนสูง 1 คน อ.พระทองคำ 1 คน และ อ.ปากช่อง 1 คน โดยส่วนใหญ่จะพบเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุดช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม เนื่องจากเป็นช่วงเด็กปิดเทอม

 

 


แหล่งข้อมูล : Innnews


Comments are closed.

Check Also

“หมอภาคย์” ลุยขายเสื้อ “MY HERO RUN FOR LIFE” ช่วย “รพ.มหาราช นครราชสีมา” ซื้อเครื่องมือแพทย์ 400 ล้าน รวมพลังเดิน-วิ่ง 7 เส้นทาง 22 ก.ย.นี้

Facebook0TwitterGoogle+0Pinterest0“หมอภาคย์”กระตุ้นชาวโ … …