นายชิตชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ช่วงนี้ ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ส่งผลให้ระดับในเขื่อนต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 7 แสนลูกบาศก์เมตร ทำให้ปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ในเขื่อน 194 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 62 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยทางเขื่อนได้ปิดประตูระบายน้ำไว้ทั้งหมด เนื่องจากน้ำท้ายเขื่อนมีปริมาณเพียงพอต่อระบบนิเวศ และใช้ทำการเกษตรตามแผนที่วางไว้แล้ว

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเก็บน้ำไว้ในเขื่อนให้ได้มากที่สุด สำหรับใช้อุปโภคบริโภคและบริหารจัดการสำหรับทำการเกษตร รวมถึงใช้ในช่วงหน้าแล้งปีหน้าด้วย ส่วนที่เหลืออีก 4 เขื่อน มีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ประกอบไปด้วย เขื่อนมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำอยู่ 75 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 53 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 141 ล้านลูกบาศก์เมตร, เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำอยู่ 120 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 44 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 275 ล้านลูกบาศก์เมตร, เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำอยู่ 94 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 61 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มีปริมาณน้ำอยู่ 67 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 67 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 98 ล้านลูกบาศก์เมตร

 


แหล่งข้อมูล : Innnews

 

 

 


Comments are closed.

Check Also

ปักหมุกไว้เลย! Grow On Woods and Eatery ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นในเรือนกระจกแห่งเดียวในโคราช พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกในตอนค่ำ จะดินเนอร์ใต้แสงเทียนหรือจิบเบียร์เย็นๆ กับแก๊งเพื่อนก็ฟินไม่แพ้กัน

หากใครมีโอกาสขับผ่านถนนราชสีมา-ปักธงชัย แถวโรงงานเสริมสุขช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครไม่เ…