ชาวนาที่จังหวัดนครราชสีมา หันมาทำอาชีพเสริมสร้างรายได้ ด้วยการนำไม้และเศษไม้จากทุ่งนา ที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น นำมาตัดและเผาเป็นถ่านส่งขายทั่วประเทศ สร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยจำหน่ายถุงละ 25-35 บาท ซึ่งในตอนนี้เป็นที่ต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากถ่านนำมาเผาในลักษณะเผาศพแบบโบราณ ซึ่งทำให้เมื่อนำถ่านไปใช้งานจะเกิดควันน้อยมาก และอยู่ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป

ด้านนางณัฐยา หวังเคียงกลาง อายุ 47 ปี เกษตรกรพื้นที่หมู่ 3 ตำบลเมืองเกษตรกร อำเภอขามสะแกแสง ผู้ทำอาชีพเสริมเผาถ่านแบบโบราณ เล่าว่า ตนมีอาชีพหลักคือทำนาทำไร่ เมื่อมีเวลาว่างจึงหันมามาสร้างรายได้ สร้างอาชีพเสริมด้วยการเผาถ่านแบบโบราณ ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านโดยแท้จริง ทำมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว สร้างรายได้ให้ตนและครอบครัวเป็นอย่างดี โดยการเผาถ่านแบบโบราณนั้น จะเผาในลักษณะเผาศพในสมัยก่อน โดยจะขุดหลุมลึกประมาณ 1 เมตร หลังจากนั้นนำท่อนไม้ที่เตรียมไว้ลงไปวางเรียงกัน แล้วนำดินมาถมให้สูงประมาณ 1 เมตร ต่อป่องควันและจุดไฟเผา และ ใช้น้ำรดบริเวณเตาเผาเพื่อป้องกันดินแตก ใช้เวลาเผาประมาณ 1 วัน จึงสามารถนำถ่านขึ้นมาได้ การเผาถ่านแบบโบราณนั้นกำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งในโคราชและต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมื่อนำถ่านไปใช้งานจะทำให้เกิดควันน้อย เนื้อถ่านก็แน่นทำให้ระยะการใช้งานอยู่ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป โดยตนจะบรรจุใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 25-35 บาท และจะมีลูกค้ามารับถึงที่บ้านครั้งละ 50-100 ถุง ซึ่งสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 12,000-15,000 บาทเลยทีเดียว

 


แหล่งข้อมูล : Innnews


Comments are closed.

Check Also

“หมอภาคย์” ลุยขายเสื้อ “MY HERO RUN FOR LIFE” ช่วย “รพ.มหาราช นครราชสีมา” ซื้อเครื่องมือแพทย์ 400 ล้าน รวมพลังเดิน-วิ่ง 7 เส้นทาง 22 ก.ย.นี้

Facebook0TwitterGoogle+0Pinterest0“หมอภาคย์”กระตุ้นชาวโ … …