หลังจากผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่มา 2 สัปดาห์ ก็ใกล้ถึงเวลาที่น้องๆ หนูๆ รอคอย เพราะไม่เพียงจะเป็นวันหยุดสำหรับพวกเขาเท่านั้น แต่ยังเป็น “วันเด็กแห่งชาติ” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บรรดาหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างพากันพร้อมใจจัดกิจกรรมสนุกสนานและสร้างสรรค์ ให้เด็กๆ ได้มาสนุกสนานเพลิดเพลินกันตลอดทั้งวันและที่สำคัญยังตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม ซึ่งขยับใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว เพราะฉะนั้น สำหรับผู้ปกครองท่านใดที่ยังไม่รู้ว่าจะนำบุตรหลานของท่านไปร่วมสนุกที่ไหนดี วันนี้ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ ขออาสารวบรวมสถานที่จัดงานวันเด็กภายในเขตเมืองโคราชมาให้ผู้ปกครองทุกท่านได้ชมกัน

 

สวนสัตว์นครราชสีมา

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เริ่มต้นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่ช่วยเปิดโลกทัศน์แห่งแรกของใครหลายๆ คน ในช่วงชีวิตในวัยเด็ก ซึ่งเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ ส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาย สัตว์หากินกลางคืน สวนเรืองแสง และไดโนพาร์ค มาจัดแสดงในรูปแบบของซาฟารีทั้งแบบเปิดและแบบปิดที่ทันสมัยได้มาตรฐานที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิเอเชีย บนพื้นที่ 545 ไร่ เพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้มาสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ท่ามกลางบรรยายกาศที่ร่มรื่น และบริการรถพ่วงวิ่งรอบบริเวณตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีจักรยานรูปแบบต่างๆ ให้เช่าปั่นกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

 

กองบิน 1

Credit : komchadluek.net

อีกหนึ่งสถานที่สุดฮ็อตฮิตสำหรับเด็กๆ เลยคงหลีกหนีไม่พ้นกองบิน ซึ่งในปีนี้ทางกองทัพบกเตรียมจัดงานเชิญชวนน้องๆ หนูๆ มาสนุกสนานกับแสดงการบินของเครื่องบินขับไล่ F16 และอากาศยานแบบต่างๆ ของของกองทัพอากาศ และการแสดงสุนัขทหาร พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ในวันเสาร์ที่ 13  มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ กองบิน 1

 

MCC Hall เดอะมอลล์โคราช

Credit : The Mall

เดอะมอลล์นครราชสีมาบ้านของคนโคราช ชวนคุณน้องๆ หนูๆ พาน้องๆ ข้ามทวีปไปสัมผัสประสบการ์ณเสมือนจริงด้วยความล้ำสมัยจากเทคโนโลยี VR ท่องเที่ยวไปในสถานที่สำคัญซึ่งเป็นมรดกของโลก และสนุกสนานตื่นเต้นกับเกมเดินข้ามตึก ด้วยไม้พาดระหว่างตึกสูงกับเป้าหมายปลายทาง โดยใช้เทคโนโลยีของแว่น Virtual Reality ที่มอบความสมจริงจนเหมือนเข้าไปอยู่ในเกม พร้อมมันส์ไปกับเกม PS4 ท้าประลองทุกจินตนาการ และพบกิจกรรมอีกมากมายที่มาร่วมมอบความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ตั้งแต่วันที่ 12-14 มกราคม 2561 ที่ MCC Hall ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช

 

สวนน้ำ Fantasia Lacoon เดอะมอลล์โคราช

Credit : Galavantier

Fantasia Lagoon ชวนเด็กๆ มาท่องไปในโลกแห่งสายน้ำ สนุกกับหลากหลายเครื่องเล่นสุดมันส์ แถมด้วยกิจกรรมสุดหรรษาที่มาพร้อมขนมแสนอร่อยไว้รอแจกให้กับน้องๆ หนูๆ ทุกคน แล้วเตรียมพบกับการเปิดตัวเครื่องเล่นชิ้นใหม่เป็นครั้งแรก พิเศษในวันที่ 13-14 มกราคม 61 สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่สูงไม่ถึง 120 cm. เข้าฟรี! มาสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ตั้งแต่วันที่ 12-14 มกราคม 61 ที่ สวนน้ำ Fantasia Lagoon ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช

 

เทอร์มินอล 21 โคราช

Credit : Terminal21

ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ ด้วยการรวบรวมมหกรรมความสุข ความสนุก ไปกับงาน Kid’s World ยกทัพเหล่าการ์ตูน 3 มิติชื่อดัง Pororo และผองเพื่อนอย่าง Happy Duck และ Mashimoro พร้อมเนรมิตศูนย์การค้าให้กลายเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ โดยภายในงาน ยังได้พบกับแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าเด็ก กับความน่ารักๆ ของเหล่านางแบบ นายแบบตัวจิ๋ว ที่ถูกส่งตรงจากแคทวอล์ค พร้อมเสิร์ฟความน่ารัก สดใส ด้วยเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่จากหลายแบรนด์ดัง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและของรางวัลให้เด็กๆ ได้ร่วมลุ้นอีกมากมายตั้งแต่วันที่ 5-14 ม.ค. 2561

 

FUNPEKKA เทอร์มินอล 21 โคราช

Credit : Travel MThai

สวนสนุกแนวใหม่สไตล์ฟินแลนด์แห่งแรกในประเทศไทยและเป็นที่ 4 ของโลก ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยเวทมนตร์จากภูตน้อยน่ารักที่เป็นผู้ช่วยซานตาคลอส นามว่า “ทนโตะ” ซึ่งจะคอยช่วยนำทางให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับความสนุกสนานจากโซนเครื่องเล่นมากมาย ที่ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อาทิ “Lasten Castle” ปราสาทเวทมนตร์ที่มีลักษณะคล้ายกับปราสาทออราวีของฟินแลนด์, “Lasten Ocean” เรือท่องสมุทรกลางทะเลบอลสุดกว้างขวาง,รวมถึงการสร้างบ้านขนาดเล็ก “Leiki Mokki” ซึ่งเป็นวิธีการเล่นสนุกของเด็กๆ ของประเทศฟินแลนด์

 

เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา

Credit : SHOWS GANG Toys haa (Youtube)

 

เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ชวนชาวโคราชมาเปิดประสบการณ์แห่งความสนุกและต่อยอดจินตนาการร่วมกันทั้งครอบครัว  ให้เด็กๆ ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับโชว์สุดพิเศษจาก Ultraman Orb ฮีโร่คนล่าสุดจากซีรี่ย์ยอดมนุษย์ขวัญใจตลอดกาล พร้อมของรางวัลที่ขนมาแจกกันมากมาย สุดหรรษากับสวนสนุกเป่าลมบนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร พร้อมเครื่องเล่นมากมายฟรีตลอดงานครั้งแรกบน Korat Hall ก่อนจะไปสุดมันส์กับการแข่งขันรถบังคับ TAMIYA ของเล่นสุดฮิตจากยุค 90s ที่กลับมาหวนคืนสู่การแข่งขันที่เข้มข้นอีกครั้ง พบรถ TAMIYA สุดซิ่งจากผู้เข้าแข่งขันที่โมดิฟายด์แต่งกันมาประชันลวดลายสุดเท่ห์ พร้อมผจญภัยในดินแดนของเล่นจากฝีมือศิลปินโคราช และชมผลงาน Art Toy ในดินแดน Art Land Tist จากเหล่าศิลปินที่จะมาอวดโฉมผลงานที่มีทั้งจินตนาการ ความสร้างสรรค์ และฝีมือทางงานศิลปะที่เด็กๆ ไม่ควรพลาด สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 12 – 17 ม.ค. 2561


บุ่งตาหลัว

Credit : TNN24

นอกจากนี้ทางกองทัพบกยังมุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ในเรื่องศาสตร์พระราชา ความรัก ความสามัคคี ความเสียสละ การมีจิตอาสา ผ่านกิจกรรมหลายรูปแบบ ได้แก่ การแสดงนิทรรศการ  การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ และอากาศยานที่เข้าประจำการใหม่และที่มีการพัฒนาให้ทันสมัย ควบคู่ไปกับการแสดงบนเวที การจัดแสดงกิจกรรมกลางแจ้งให้น้องๆ ได้สนุกสนาน เสริมสร้างจินตนาการอย่างเต็มที่ โดยน้องๆหนูๆ จะได้สัมผัสกับยุทโธปกรณ์หลากชนิด พร้อมชมกิจกรรมสาธิตการตกแต่งบาดแผล การปฐมพยาบาล และการดูแลบาดแผล การฝึกเป็นผู้ประกาศข่าว และการตอบปัญหาบนเวที ส่วนการแสดง จะมีการแสดงสุนัขทหารและกิจกรรมการขี่ม้า โดยในงานจะมีของรางวัล อาหาร เครื่องดื่ม การตรวจบริการสุขภาพ และมีทหารคอยดูแลตลอดในทุกกิจกรรม  

คลังพลาซ่า จอมสุรางค์

Credit : SkyscraperCity

ในขณะที่คลังพลาซ่า จอมสุรางค์ ได้จัดงาน “ย้อนวันวานไปกับคลังพลาซ่า” เพื่อให้น้องๆ ได้ทำกิจกรรมมากมายอาทิ การละเล่นพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็น มอญซ่อนผ้า, รำวง และรีรีข้าวสาร พิเศษ!!!!! ขอเชิญน้องๆ ร่วมแต่งกายชุดไทย เพียงถ่ายรูปและเช็กอิน รับของที่ระลึกสำหรับ 30 ท่านแรกทันที นอกจากนี้ยังมี เกมส์สนุกๆรับลุ้นรางวัลและการทำขนมโบราณ ที่น้องๆ ไม่ควรพลาดในวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. 61 เวลา 10.00-15.00 น. ณชั้น 6 คลังพลาซ่าจอมสุรางค์

TKSquare Korat

Credit : TK Square Korat


ส่วนทางด้านอุทยานการเรียนรู้นครราชสีมาซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากคลังพลาซ่า จอมสุรางค์ มากนัก น้องๆ หนูๆ ก็สามารถสนุกสนานกับกิจกรรมเก้าอี้ดนตรีในวันที่ 1-6 ม.ค. รวมถึงกิจกรรมบิดลูกโป่งแฟนซีและกิจกรรมอ่านมากลุ้นมาก ในวันที่ 7-31 ม.ค. อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งเดือนมกราคม 2561

แอร์เพลน พาร์ค

Credit : EDTguide

พร้อมสานฝันและเปิดโลกทัศน์ของนักบินเยาวชนโดยการเปิดพื้นที่ให้น้องๆ หนูๆ ได้ชมความยิ่งใหญ่ตระการต่อของเครื่องบินโบอิ้ง 747 อย่างใกล้ชิด

อาคารสุรพัฒน์ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

Credit : สำนักงานอุทยานการเรียนรู้สิรินธร

ในขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีได้เตรียมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด “เส้นทางแห่งการเรียนรู้…สู่อนาคตของชาติ” เน้นกิจกรรมสนุกสนานแฝงสาระความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ พร้อมเปิดอุทยานการเรียนรู้ สิรินธรไว้ต้อนรับน้องๆ เยาวชน และ ชม ชิม ช้อป ในงานเกษตรสุรนารี’ 61 ให้ประชาชนสามารถนำน้องๆ หนูๆ มาร่วมสนุกพร้อมเที่ยวชมกิจกรรมภายในงาน “เกษตรสุรนารี ’61” ตั้งแต่วันที่ 11-14 มกราคม 2561 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา

Credit : chiangmainews.co.th

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา ชวนน้องๆ หนูๆ มาสนุกคิด สนุกเรียนรู้ที่หอดูดาวภูมิภาคโคราช ในวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการสำรวจดาวเคราห์ X, จรวดปิ๊ดปิ้วววว, ร่อนจานบิน, จรวดขวดลม…ฟิ้วววว, ระบายสี, จิ๊กซอร์ดาราศาสตร์ พร้อมเปิดกล้องดูดาวตั้งแต่เวลา 18.30-22.00 น. งานนี้นอกจากจะได้ความรู้พร้อมๆ กับความสนุกสนานแล้ว ยังมีสิทธิ์ร่วมสนุกเพื่อรับของรางวัลอีกมากมายอีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีฯ

Credit : narinet.in.th

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินตั้งอยู่ที่บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ทั้งหมด 80.5 ไร่ เปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2551 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธาน ทำพิธีเปิด ชื่อเต็มของสถานที่แห่งนี้ คือ “สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน และทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา” เป็นพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในเจ็ดแห่งของโลก ซึ่งภายในที่นี่แบ่งออกเป็น 3 พิพิธภัณฑ์ด้วยกัน คือ พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ให้ชมกันอีกด้วย

ท้องฟ้าจำลอง นครราชสีมา

Credit : ท้องฟ้าจำลอง นครราชสีมา

องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ชวนเที่ยววันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 “เด็กไทยหัวใจ 4.0” ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ณ ท้องฟ้าจำลอง ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยภายในงานจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ กิจกรรม “ผู้ประกาศข่าวจิ๋วแจ๋ว”, การแสดงเวทีกลาง, เด็กเปื้อนสี, ยิงธนู, ฉายประวัติคุณย่าโม, นิทรรศการ 3 D, นิทรรศการหุ่นยนต์, การประกวดแดนเชอร์, การประกวดวงสตริง และการประกวดโต้วาที ที่สำคัญยังมีของรางวัลและของสมนาคุณอีกมากมายสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน

อุทยานการศึกษา วัดป่าหลักร้อย

Credit : Travel MThai

“อุทยานการศึกษา วัดป่าหลักร้อย” ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับพ่อแม่ท่านใดที่ต้องการใช้เวลาวันหยุดนี้ในการปลูกฝังให้เด็กๆ เกรงกลัวต่อการทำบาปกรรม โดยการถ่ายทอดสัญลักษณ์แห่งบุญและบาปผ่านจินตนาการออกมาเป็นรูปธรรม กลายเป็นผลงานศิลปะประดับประดาเรียงรายรอบพื้นที่บริเวณวัดเพื่อสะท้อนให้เห็นผลพวงของการทำบาป ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

หุ่นเหล็กโคราช

Credit : ไปคนเดียว

หากขับรถออกมานอกเมืองหน่อยเราก็จะพบกับสถานที่ท่องเที่ยวกึ่งพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงสุดยอดงานศิลปะจากเศษโลหะ เช่น สปริง, ท่อไอเสีย, อไหล่รถยนต์ และรถจักยานมา ที่ไม่ใช้แล้ว นำมาเชื่อมต่อกันจนกลายเป็นงานศิลปะที่สวยงามอลังการราวกับมีชีวิต ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่เด็กๆ ไม่ควรพลาดเลยก็ว่าได้

เขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์ม

Credit : Thaiza

ฟาร์มเห็ดท่องเที่ยวสำหรับทุกคนในครอบครัว ซึ่งนอกจากจะรายล้อมไปด้วยประติมากรรมปูนปั้นรูปเห็ดน้อยใหญ่ สีสันน่ารักสดใสชวนย้อนวัยแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งความรู้ให้ทุกคนได้เรียนรู้ตั้งแต่การปลูกเห็ดไปจนถึงการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะ แถมด้านหลังยังมีห้องพักทรงเห็ดทุกคนในครอบครัวได้มาพักผ่อนหย่อนใจเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศไปในตัว เรียกได้ว่ามาที่เดียว….ครบ!   

Primo Piazza   

Credit : edtguide

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเขาใหญ่ ที่ปรับปรุงมาจาก primo posto โดยมีแนวคิดในการนำสถาปัตยกรรมจากแคว้นทัสกานี ประเทศอิตาลี มาจำลองไว้ ซึ่งมีมุมสวยๆ หลากหลายให้ได้ถ่ายภาพกันมากมาย ซึ่งน้องๆ หนูๆ จะได้พบสัมผัสกับฟาร์มน้องแกะเมอริโน่ อัลปาก้า ลาดองกี้น่ารักๆ อย่างใกล้ชิด หลังจากเที่ยวเล่นกันจนหมดแรงก็สามารถเติมพลังด้วยของหวานและไอศครีมนานาชนิด นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกน่ารักๆ เก็บไปไว้เตือนความทรงจำอีกต่างหาก

สวนซ่อนศิลป์

Credit : forfur

ส่วนสถานที่สุดท้ายที่เราจะพาไปชมในวันนี้คือ สวนซ่อนศิลป์ ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดน้ำกลางดง อำเภอปากช่อง เปรียบเสมือนสวนศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่ในตลาดน้ำกลางดง ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมแวะมาทานอาหารและถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก สวนซ่อนศิลป์จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีความประสงค์จะพาเด็กๆ มาเรียนรู้และซึมซับกับงานศิลปะ ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นและเย็นสบาย

 


Comments are closed.

Check Also

เริ่มแล้ว! “ฟอสซิลเฟสติวัล” เจาะเวลายุคจูราสสิก นิทรรศการแหล่งขุดพบกระดูกไดโนเสาร์-ช้างดึกดำบรรพ์

“ม.ราชภัฎโคราช-สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ” พาบุกอาณาจักรฟอสซิลจัดงาน “ฟอสซิลเฟสติวัล” ครั้…