ดาวน์โหลด

หลายๆ คนคงได้รู้จักกับโรงเรียนเทศบาลกันไปแล้ว ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมาได้มีโรงเรียนในสังกัดของเทศบาลอยู่ด้วยกันถึง 5 แห่ง ตั้งแต่เทศบาล 1 – เทศบาล 5 กระจายอยู่ตามแหล่งชุมชนต่างๆ การก่อตั้งของโรงเรียนเหล่านี้ก็เกิดขึ้นตามวุตถุประสงค์ของทางกระทรวงศึกษาธิการบ้างหรือจังหวัดบ้าง เพื่อให้ในเขตพื้นที่ของเทศบาลได้มีโรงเรียนเพื่อรองรับนักเรียนได้อย่างเพียงพอ

30010032_4_20160613-102249

แต่นอกเหนือจากโรงเรียนของเทศบาลทั้ง 5 แห่งที่เปิดสอนในระดับอนุบาลถึงมัธยมต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งโรงเรียนในสังกัดของเทศบาล ซึ่งก็คือโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมานั่นเอง และโรงเรียนแห่งนี้จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ลองมาดูกันเลย

โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา เริ่มเปิดทำการเรียนการเมื่อปี พ.ศ.2548 โดย รศ.เชิดชัย โชครัตนชัย นายกเทศมนตรีในสมัยนั้น ได้นำเสนอโครงการจัดตั้งโรงเรียนกีฬารูปแบบประหยัดแก่สมาชิกสภาเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อให้สอดคล้องกับสถฃภาพสังคมและงบประมาณของชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด เมื่อเหล่าบรรดาสมาชิกของสภาเทศบาลมีความเห็นชอบและอนุมัติให้มีการจัดตั้งโรงเรียนตามที่ได้เสนอโครงการแล้ว โรงเรียนกีฬาเทศบาลจึงได้ถือกำเนิดขึ้น

โดยโรงเรียนกีฬาของทางเทศบาลไม่ได้มีการสร้างหรือหาพื้นที่ใหม่ในการจัดตั้งโรงเรียน แต่ได้ใช้พื้นที่ของสนามกีฬากลางเทศบาลนครนครราชสีมาในการทำการเรียนการสอน เพื่อความสะดวกในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนการสอน

โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมาเปิดรับสมัครนักเรียนชาย-หญิง ที่มีความถนัดทางด้านกีฬา เพื่อสอบคัดเลือกเข้าเรียน  โดยทางเทศบาลนครนครราชสีมาให้งบประมาณสนับสนุน เป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีความสามารถด้านกีฬา และต้องการพัฒนาตนเองด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง  โดยได้จัดการเรียนการสอนทั้งหมด 6 ชนิดกีฬาได้แก่

  1. กีฬาฟุตบอล (ชาย)
  2. กีฬากรีฑา (ชาย – หญิง)
  3. กีฬายกน้ำหนัก (ชาย – หญิง)
  4. กีฬามวยสากลสมัครเล่น (ชาย – หญิง)
  5. กีฬามวยไทยสมัครเล่น (ชาย – หญิง)
  6. กีฬาเซปักตะกร้อ (ชาย – หญิง)

 

2016 Rio Olympics - Weightlifting - Final - Men's 56kg - Riocentro - Pavilion 2 - Rio de Janeiro, Brazil - 07/08/2016. Sinphet Kruaithong (THA) of Thailand reacts. REUTERS/Stoyan Nenov TPX IMAGES OF THE DAY FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS.
2016 Rio Olympics – Weightlifting – Final – Men’s 56kg – Riocentro – Pavilion 2 – Rio de Janeiro, Brazil – 07/08/2016. Sinphet Kruaithong (THA) of Thailand reacts. REUTERS/Stoyan Nenov TPX IMAGES OF THE DAY FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS.

ความภาคภูมิใจ แหล่งฟูมฟักนักกีฬาเหรียญโอลิมปิค ยกน้ำหนักชาย คนแรกของประเทศไทย

โดยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2016 ริโอเกมส์ ประเทศบราซิล “เจ้าดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง จอมพลังหนุ่มวัย 22 ปี สามารถคว้าคว้าเหรียญทองแดงให้กับทัพนักกีฬาไทยในกีฬายกน้ำหนักรุ่น 56 กิโลกรัมชาย และเป็นจอมพลังชายชาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ ซึ่งเจ้าดุ่ยเป็นนักเรียนของโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา นำความภาคภูมิใจมายังโรงเรียน ชาวโคราช และชาวไทยทั้งประเทศ

——————————————————————————

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.nrmss.ac.th/mainpage

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.nrmss.ac.th/mainpage

 


Comments are closed.

Check Also

เคลียร์แล้วปมรื้อสถานที่จัดงานเปิดการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนนายกเทศบาลต.สีมามงคลแจงชัดเจน

    สืบเนื่องกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพและข้อความใน … …